Giảng viên trình độ giáo sư, tiến sĩ phía Bắc nhiều hơn các vùng khác cộng lại

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Riêng vùng Đồng bằng sông Hồng, số người có trình độ tiến sĩ bằng cả nước cộng lại.

Thông tin được đề cập trong dự thảo quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2025.

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Giảng viên có trình độ tập trung chủ yếu ở các trường đại học tại các vùng kinh tế xã hội phát triển. 

Nhìn chung nếu so sánh 2 miền Nam – Bắc. Miền Bắc có số giảng viên có trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ cao hơn miền Nam rất nhiều. 

Nếu tính theo 6 vùng gồm: Trung du và miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long thì số giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ của Đồng bằng sông Hồng nhiều hơn so tổng của 5 vùng còn lại cộng lại.

Cụ thể, đối với trình độ giảng viên là giáo sư, vùng Đồng bằng sông Hồng chiếm tới 62,13%. Trong khi đó Đông Nam Bộ chỉ 25,58%, Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung 7,14%, Đồng bằng sông Cửu Long 3,82%, Trung du và miền núi phía Bắc là 1%.

W-anh-man-hinh-2024-03-25-luc-123413-1.png
Đồ hoạ: Lê Huyền

Đối với trình độ phó giáo sư, vùng Đồng bằng sông Hồng cũng nhiều nhất với 58,92%, tiếp đến là Đông Nam Bộ với 22,32%, Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung là 10,26%, Đồng bằng sông Cửu Long 5,22%, Trung du và miền núi phía Bắc 2,43%, Tây Nguyên là 0,85%.

W-anh-man-hinh-2024-03-25-luc-123520-1.png
Đồ hoạ: Lê Huyền

Đối với trình độ tiến sĩ, vùng Đồng bằng sông Hồng cũng nhiều nhất với 51,01%, tiếp đến là Đông Nam Bộ với 24,66%, Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung là 11,67%, Đồng bằng sông Cửu Long là 5,22%, Trung du và miền núi phía Bắc là 4,52%, Tây Nguyên là 1,04 %.

W-anh-man-hinh-2024-03-25-luc-123634-1.png
Đồ hoạ: Lê Huyền

Đối với trình độ thạc sĩ, vùng Đồng bằng sông Hồng cũng nhiều nhất với 39,68%, tiếp đến là vùng Đông Nam Bộ với 30,7%, Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung là 13,35%, Đồng bằng sông Cửu Long 9,55%, Trung du miền núi phía Bắc là 5,24%, Tây Nguyên là 1,43%. 

W-anh-man-hinh-2024-03-25-luc-123735-1.png
Đồ hoạ: Lê Huyền

Bộ GD-ĐT nhìn nhận đội ngũ giảng viên đại học có trình độ tiến sĩ tăng đáng kể. Nếu như cách đây 15 năm (2009) cả nước có 61.190 giảng viên đại học - cao đẳng, trong đó, trình độ tiến sĩ có 6.217 người, giáo sư và phó giáo sư là 2.226 người.

Đến năm 2020, tổng số giảng viên (không tính giảng viên tại các trường cao đẳng trừ cao đẳng sư phạm) là 73.132 người, trong đó, trình độ tiến sĩ có 21.977 người, giáo sư và phó giáo sư là 4.865. Như vậy tổng số giảng viên tăng 1,9 lần, trong khi đó số người có trình độ tiến sĩ tăng 3,53 lần, số giáo sư và phó giáo sư tăng 2,12 lần. 

'Xin phụ huynh hãy trả lại sự tôn nghiêm cho người thầy'

Chẳng thể chịu thêm áp lực, cùng đồng lương bấp bênh, chị nộp đơn xin thôi công việc đã gắn bó 5 năm, từng là niềm tự hào, mơ ước. Suốt chặng đường từ trường về nhà, chị òa khóc với quyết định của chính mình.

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Cuộc thi sáng tạo STEM thu hút hàng trăm nghìn giáo viên, học sinh tham gia

Cuộc thi nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo.

'Khóc ròng' ở trường quốc tế học phí tiền tỷ: Đi không được, ở cũng không xong

Tin tưởng nhà trường, không ít phụ huynh ‘xuống tiền’ cho vay từ vài tỷ đến chục tỷ. Đổi lại, học sinh sẽ được học tập với mức chi phí 0 đồng. Đây cũng là nguồn cơn khiến nhiều phụ huynh ‘khóc ròng’ vì chờ mòn mỏi nhưng không đòi được “nợ”.

Học sinh lớp 11 Hà Nội lọt nhóm đầu tư chứng khoán xuất sắc tại trường Mỹ

Trong vòng 1 tháng khi tham gia trên sàn giao dịch chứng khoán ảo, Thái Toàn làm tăng khối lượng “tài sản” từ 1 triệu USD lên 7,5 triệu USD.

Tình tiết lạ vụ học sinh nghi bị thầy giáo đánh phù nề vùng đầu

Một số học sinh khẳng định thầy giáo có dùng que nhỏ đánh vào đầu Q., nhưng số khác cho biết do Q. đi xe đạp buông hai tay nên bị ngã ra đường.

Đang cập nhật dữ liệu !