Phát triển dự án điện hạt nhân có vai trò quan trọng như thế nào?

Dự án điện hạt nhân là công trình quốc gia đặc biệt quan trọng với tổng vốn đầu tư mỗi nhà máy lên đến hơn 10 tỉ USD, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và triệt để không phát thải ô nhiễm khí CO2.

Phát triển dự án điện hạt nhân có vai trò quan trọng như thế nào? - ảnh 1

dự án nhà máy điện hạt nhân sẽ là công trình với chất lượng công nghệ cao và trình độ quản lý tiên tiến

Vai trò quan trọng của dự án điện hạt nhân

Là công trình quốc gia đặc biệt quan trọng, dự án sẽ là công trình với chất lượng công nghệ cao và trình độ quản lý tiên tiến.  Ninh Thuận đi tiên phong xây dựng nhà máy điện hạt nhân, vì vậy Đảng và Nhà nước đã rất chú trọng quan tâm chính sách và cơ chế hỗ trợ địa phương. 

Nghị quyết 41 của Quốc hội ngày 25/11/2009 về xây dựng về dự án điện hạt nhân đầu tiên ở nước ta đã nhấn mạnh phải “có chính sách ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, phúc lợi xã hội ở khu vực có nhà máy theo quy định tại Điều 5 của Luật Năng lượng nguyên tử”. 

Trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng từ năm 2010 đến nay, đã vượt qua nhiều thử thách, hiện nay Hồ sơ phê duyệt địa điểm và Dự án đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đang được thẩm định. Đồng thời cuối năm 2014 hệ thống hạ tầng phục vụ thi công xây dựng tại dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã được khởi công xây dựng.

Chú trọng chính sách hỗ trợ

Tại Nghị quyết 41, Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho “Chính phủ nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách đặc biệt cho phép chủ đầu tư tích luỹ nguồn vốn, cung cấp tín dụng của các ngân hàng; bồi thường, hỗ trợ tái định cư; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của việc xây dựng nhà máy trình Quốc hội xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp”.

Gần đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/3/2015 để xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội kế hoạch ứng vốn năm 2016 thực hiện các công trình kinh tế xã hội cấp bách và ưu tiên cho Ninh Thuận. Ngày 13/4/2015 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp thăm Ninh Thuận và chỉ đạo ưu tiên triển khai chương trình kinh tế xã hội, trước hết là xây dựng nâng cấp hệ thống thủy lợi khắc phục tình trạng khô hạn và các tuyến giao thông. 

Một số dự án quan trọng cần ưu tiên triển khai ngay từ năm 2015 như: Xây dựng, nâng cấp hệ thống kênh mương cấp I, III; đập hạ lưu Sông Dinh; hệ thống cấp nước sinh hoạt Sơn Hải; đường Văn Lâm - Sơn Hải; dự án tuyến đường đôi vào phía Nam Phan Rang - Tháp Chàm. Trong các công trình đầu tư vốn năm 2016 có 05 dự án đang triển khai: Hồ thủy lợi núi Một, Cầu Ninh Chữ, các dự án đường ven biển: Cầu An Đông, đường Mũi Dinh - Cà Ná, đường Vĩnh Hy - Ninh Chữ.

Mặc dù tình trạng kinh tế nước ta mới bắt đầu vượt qua giai đoạn khủng hoảng, ngân sách rất hạn hẹp, nhưng phần lớn các đề xuất kiến nghị của tỉnh Ninh Thuận đều được Chính phủ quan tâm đáp ứng và chỉ đạo lộ trình khả thi thực hiện.

Các dự án hỗ trợ tỉnh trong các năm tiếp theo cho đến 2025 sẽ bao gồm hơn 20 hạng mục chính trong mọi lĩnh vực: Thủy lợi, giao thông, cảng biển, y tế, giáo dục, hạ tầng đô thị và khu hành chính quản lý nhà nước. 

Căn cứ vào tiến độ thực hiện Dự án điện hạt nhân các dự án này cũng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên đầu tư sao cho phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách nhà nước; được lồng ghép vào dự án trong chương trình mục tiêu đang được thực hiện trên địa bàn; phối hợp với các dự án ưu tiên trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các công trình có trong quy hoạch, kế hoạch phát triển của các ngành Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và du lịch…

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải còn chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư vào vùng chịu ảnh hưởng trong quá trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trên tinh thần đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo có chính sách ưu tiên, hỗ trợ đào tạo nghề liên quan đến xây dựng, quản lý, vận hành nhà máy ĐHN đối với học sinh, sinh viên tỉnh Ninh Thuận; nghiên cứu phát triển phân hiệu đại học Nông, Lâm nghiệp thành phân hiệu đại học với nhiều ngành nghề khác nhau.

Bộ Y tế sẽ đầu tư nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ quy mô 500 giường lên quy mô khoảng 1.000 giường bệnh với hệ thống trang thiết bị hiện đại và dự kiến lập các Trung tâm chuyên khoa tim mạch, ung bướu đạt chuẩn quốc tế trong Bệnh viện Đa khoa.

Bộ Giao thông vận tải sẽ ưu tiên vốn đầu tư các dự án, công trình giao thông vận tải do Bộ làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ hỗ trợ vốn để xây dựng, nâng cấp một số công trình cụ thể như: Trạm xá, trường học, công trình điện… ngay tại các huyện, xã có địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân. EVN còn nhận trách nhiệm đề xuất tỷ lệ trích từ doanh thu bán điện của các nhà máy điện hạt nhân cho Quỹ hỗ trợ đầu tư phát triển các công trình hạ tầng kinh tế xã hội cho vùng chịu ảnh hưởng của việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.


Văn Thuận - Hồng Kỳ

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !