PENM Partners, đối tác “tái hôn” với Masan Group là ai?

Masan Group (MSN) cho biết một quỹ đầu tư của Đan Mạch là PENM Partners sẽ mua 2% cổ phần MSN đã phát hành trên thị trường thứ cấp.

Ngoài ra, PENM partners cũng sẽ mua 0,8% cổ phần đã phát hành của Masan Nutri Science (MNS) từ MSN với giá trị là 6 triệu USD. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của MSN tại MNS giảm từ 82,4% hiện nay xuống còn 81,6%.

Cùng với đó, PENM cũng sẽ bán 2,2% cổ phần ưu đãi không có quyền biểu quyết tại Masan Resources (MSR) cho Masan Horizon, là công ty con thuộc 100% sở hữu của MSN với tổng giá trị là 22,9 triệu USD, tương đương với giá vốn đầu tư của PENM. Tỷ lệ sở hữu của MSN tại Masan Resources (bao gồm cả cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết) sẽ tăng từ 93,8% lên 96% sau khi mua lại cổ phần từ PENM.

PENM Partners là “người quen cũ” của MSN khi quỹ đầu tư này trước đây đã từng là cổ đông lớn của MSN trước khi thoái vốn vào tháng 4/2017. Cụ thể, PENM Partners  là cổ đông lớn của MSN trong vài năm với tỷ lệ sở hữu là 5,27%. PENM Partners đã bán số cổ phần này trong tháng 4 năm nay trên thị trường, và chỉ sau vài tháng đối tác này lại quay lại với MSN. Thông thường, các khoản đầu tư của PENM Partners kéo dài từ 3-7 năm.

MSN đã đưa mảng hàng tiêu dùng trở lại vị trí trung tâm của chiến lược tăng trưởng trong tương lai với kế hoạch xây dựng một doanh nghiệp thịt tươi sống và thịt chế biến dẫn đầu thị trường; mở rộng mảng bia hiện tại bằng việc cho ra đời thêm sản phẩm mới và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động bán hàng cho sản phẩm nước tăng lực vốn đã rất thành công.

PENM Partners hiện đang quản lý 4 quỹ gồm: Private Equity New Markets K/S (PENM I): 100 triệu đô-la Mỹ, thành lập năm 2006; Private Equity New Markets II K/S (PENM II): 150 triệu đô-la Mỹ, thành lập năm 2008; Private Equity New Markets III K/S (PENM III): 150 triệu đô-la Mỹ, thành lập năm 2011; Private Equity New Markets IV K/S (PENM IV): thành lập vào tháng 06 năm 2015 với giá trị đầu tư đăng ký đợt 1 là 120 triệu đô-la Mỹ và tổng giá trị của quỹ sẽ kỳ vọng ở mức 150-175 triệu đô-la Mỹ vào năm 2016.

Trong đó, Quỹ PENM II đầu tư vào Masan Food năm 2008 và vào năm 2009 đầu tư vào Tập đoàn Masan đồng thời chuyển đổi cổ phần trong Masan Food thành cổ phần Tập đoàn Masan.

Ngoài MSN, PENM Partners hiện đang là cổ đông lớn của các doanh nghiệp Việt Nam như: Hòa Phát, Euro Window, PVD, Bảo vệ thực vật An Giang,…

Nguyễn Tuân

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.