Ổn định phát triển thị trường bất động sản, ngăn chặn 'hai giá', đầu cơ, sốt ảo

Hiện tượng hai giá bất động sản, đầu cơ, thổi giá, sốt ảo, giá nhà cao so với thu nhập người dân sẽ được giải quyết như thế nào trong thời gian tới?

Theo TS.Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, khó khăn của thị trường trái phiếu và bất động sản có một nguyên nhân có xuất phát điểm từ việc thị trường bất động sản chúng ta ở diện đầu cơ tài nguyên. Đó là vòng xoay liên tục từ việc đi vay tiền ngân hàng để đầu tư bất động sản, kích giá lên để bán kiếm lời rồi lại tiếp tục vòng quay vay mua - kích giá.

Theo TS.Lê Xuân Nghĩa, chuẩn mực của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) là khi giá nhà vượt quá tổng 30 năm thu nhập bình quân của một công nhân là có dấu hiệu bong bóng nhà đất. Trong khi, tính toán sợ bộ, giá nhà tại Việt Nam bằng 60 năm thu nhập, cao gần gấp đôi Trung Quốc. Tính toán của Trung Quốc hiện giá nhà bằng 34 năm thu nhập.

Ông Nghĩa lo ngại về tình trạng đổ xô đi buôn đất, nhà nhà đi buôn kẻ cả đại gia lẫn 'tiểu gia'. Ông cũng cảnh báo việc xây dựng quá nhiều dự án hạng sang, cao cấp.

Do kích giá bất động sản, lãi suất huy động cao, dần dần đẩy nhà đất rơi vào tình trạng mất thanh khoản. Việc này Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia báo cáo các lãnh đạo cấp cao.

Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT VNDirect, nhận định, khi niềm tin bị khủng hoảng, dẫn tới sự tháo chạy của nhà đầu tư, thể hiện ở những diễn biến trên thị trường gần đây.  Mỗi ngày mở bảng điện thấy cổ phiếu chồng chất bán sàn, đặc biệt là cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, điều này chỉ thể hiện một góc nhỏ của nền kinh tế. Kinh tế thế giới cũng có những rủi ro, thử thách để tái cấu trúc. 

Đăng đàn Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng thẳng thắn chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại, cũng như giải pháp để tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững thị trường bất động sản.

Theo Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản còn một số bất cập. Cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa phù hợp, bất động sản phân khúc nhà ở trung, cao cấp, bất động sản du lịch có dấu hiệu dư thừa. Cơ cấu nguồn lực thị trường bất động sản còn bất hợp lý.

Giao dịch bất động sản hiện chưa được minh bạch, hiện tượng 'hai giá', kê khai thấp hơn giá giao dịch thực nhằm trốn thuế trong giao dịch kinh doanh bất động sản còn khá phổ biến. Giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập người dân.

Giải pháp trong thời gian tới là nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế phù hợp thực tế đối với bất động sản, góp phần khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, hạn chế đầu cơ, đảm bảo động viên nguồn thu hợp lý, ổn định cho ngân sách Nhà nước, phù hợp với điều kiện của Việt Nam và thông lệ thế giới.

Các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết trong thủ tục đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án nhà ở, bất động sản để hỗ trợ, tăng nguồn cung cho thị trường.

Nghiên cứu, rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất (pháp luật về đấu giá, pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý thuế) bảo đảm thống nhất và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về kinh doanh bất động sản, hoạt động sàn giao dịch bất động sản, hoạt động môi giới bất động sản; phối hợp với UBND cấp tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở, kinh doanh bất động sản để kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Xây dựng khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ khó khăn, kiểm soát cơ cấu bất động sản, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản làm ăn đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, sẽ kiểm soát phát hành trái phiếu huy động vốn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp thì thị trường bất động sản sẽ dần cải thiện, ổn định, hướng tới mục tiêu phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi đang được hoàn thiện cũng sẽ xây dựng hành lang pháp luật minh bạch, hiệu quả hơn trong quản lý thị trường bất động sản, nhà ở, hạn chế những bất cập, hiện tượng tiêu cực tác động xấu đến thị trường.

PV

Nơi 35 hộ dân đồng loạt hiến đất làm đường rộng 8-9m

Dự án đường giao thông nông thôn mới tại thôn 1, xã Đắk La, huyện Đắk Hà (Kon Tum) có tới 35 hộ dân có đất nằm trong vị trí cần giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên những hộ dân này đã chủ động hiến đất, tài sản giúp cho địa phương sớm thực hiện dự án.

Đẩy mạnh các giải pháp phục hồi sản xuất công nghiệp

Bộ Công Thương sẽ rà soát các tồn đọng ở các dự án công nghiệp lớn có vai trò quan trọng, tháo gỡ khó khăn để sớm đi vào vận hành nhằm tăng năng lực sản xuất; tiếp tục thực hiện các giải pháp ổn định sản xuất, cân đối cung cầu

Thầy giáo trẻ với dự án biến loại quả rừng thành sản phẩm sánh ngang dâu tây, việt quất

Với dự án chế biến quả giác (nho rừng) thành nhiều sản phẩm hữu ích, thầy giáo trẻ Tôn Phước Nguyên đã giành giải thưởng cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2022.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2%

Ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Phụ nữ khởi nghiệp không có giới hạn

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

'Gỡ' khó vốn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất cho vay liên tục tăng, nhất là trong giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho vay nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Đang cập nhật dữ liệu !