Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Sinh viên Trần Phương Thảo (xã Trần Phú , huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), CLB Khởi Nghiệp – Học viện NNVN  (VNUA) với dự án THAO ORCHID đã vượt qua hàng trăm dự án giành giải 3 cuộc thi “ Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022”.

Bèo lục bình là “chất liệu” chính để cô sinh viên triển khai dự án.  Rất mơ mộng, Thảo cho biết lý do đặt tên dự án là “THAO ORCHID”: OOrchid là hoa lan đẹp và đắt, water-orchid là bèo tây trông chúng như 1 bông hoa lan nước nhưng được coi là rác, đẹp nhưng vô giá trị. 

Nhiều địa phương phải chi khoản kinh phí không nhỏ cho việc dọn "rác" bèo tây 

“THAO ORCHID thay đổi vận mệnh cây bèo biến chúng từ rác thành sản phẩm bảo vệ môi trường, giải quyết vấn đề xã hội và tạo giá trị kinh tế rất cao”, cô quả quyết. .

Lý giải thêm,  Phương Thảo cho biết, Việt Nam là đất nước có 2360 con sông dài trên 10 km, có khoảng 3500 hồ chứa có dung tích lớn hơn 0,2 triệu m³, đó cũng chính là nơi cả bè bèo tây (lục bình) sinh sôi phát triển ngút ngàn. 

Theo đó, bèo lục bình sinh sôi ở vùng ao hồ sông nước rất nhiều, vòng đời khá ngắn, sinh sôi nhanh, gây tắc nghẽn dòng chảy trên sông. Đây cũng chính là nơi trú ngụ, sinh sôi muỗi mang mầm bệnh.  Trong khi đó, đây là loài thực vật rất dễ sinh trưởng, phát triển, điều này cũng gây ra những tác động không mong muốn tới môi trường.

“Vì thế, em muốn tận dụng nguyên liệu giá rẻ dồi dào, sẵn có từ thiên nhiên bằng việc thu gom và sản xuất các sản phẩm từ bèo lục bình- bèo tây giúp giải quyết các vấn đề  về môi trường”, Thảo cho hay. 

Không những thế, người dân Việt Nam chăn nuôi rất nhiều, nhất là động vật chó, mèo vì thế cần có cách xử lý chất thải từ động vật chăn nuôi ấy.

Trần Phương Thảo (thứ 2 từ phải sang) nhận giải 3 cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022”

“Sản phẩm cát mèo từ bèo tây đáp ứng nhu cầu của khách hàng - những người nuôi mèo cần xử lý nhanh gọn, tiện lợi, khử mùi chất thải từ thú cưng chó mèo trong 4 ngày, do là cát hữu cơ nên ta hoàn toàn có thể xử lý bằng cách đổ vào bồn cầu xả”, Thảo nói. 

Tận dụng ưu điểm ngậm hút nước tốt của bèo tây, dự án THAO ORCHID có 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo

Theo đó, nhóm sản phẩm thứ nhất là bột bèo hút ẩm cực tốt. Sản phẩm này giải quyết được nhu cầu của  khách hàng, nhất là những người nuôi thú cưng và gia súc rất cần giải quyết chất thải vừa nặng mùi vừa mất vệ sinh từ động vật, giúp người chăn nuôi cải thiện nông nghiệp

Thảo cho biết, bột bèo có thể hút được lượng chất lỏng từ 4 đến 5 lần trọng lượng, từ dầu thông thường, dầu máy bay… và cả xăng nữa, nó khống chế một lượng dầu 20 lít rò rỉ trong vòng 15 phút chỉ với việc rắc bột bèo lên.

Không những thế, bột bèo còn giúp trong lĩnh vực nông nghiệp và cây trồng như: cải thiện nảy mầm, giảm tần suất tưới nước. Tăng năng suất cây trồng và trái 70%, tăng sự tơi xốp đất trong thời gian dài.

Và xơ sợi từ bèo tây là sản phẩm nhóm 2 được dự án hướng tới sản xuất. Theo Thảo, sản phẩm này ra đời sẽ giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp như xử lý tràn dầu, xăng, hoá chất nhưng phải nhập khẩu tấm, bột hút chất hóa chất từ nước ngoài....

“Và đó là lý do THAO ORCHID tạo ra các sản phẩm từ bèo tây như:  Đệm xơ bèo tây; sợi hút chất lỏng tấm lọc dầu; tấm hút nước đặt sau máy điều hòa, quạt hơi nước; tấm Cooling Pad; hộp, đĩa, cốc giấy dùng 1 lần, có thể tái chế (đựng thực phẩm) bảo vệ môi trường”, Thảo nói. 

Cô còn cho biết thêm, THAO ORCHID sẽ tối ưu giá trị sử dụng từ bèo tây sinh sôi ở vùng ao hồ sông nước rất nhiều, vòng đời khá ngắn, sinh sôi nhanh, khó mà giết sạch.  Bèo tây được coi là rác, nhiều địa phương phải chi khoản kinh phí lớn cho việc thu gom bèo nên chi phí thu mua bèo tây rất thấp, giá thành sản phẩm hoàn toàn có thể cạnh tranh thấp hơn với các dòng sản phẩm khác (cát mèo, tấm hút chất lỏng quạt hơi nước, bột xơ sợi hút chất lỏng…) khoảng 30-50%.

Thảo dự tính, dự án được triển khai sẽ đặt nhà máy sản xuất nằm ở vùng nguyên liệu dồi dào tại Hà Tĩnh để thu hoạch hoặc thu mua từ bà con ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa…  có thể đáp ứng nhu cầu thị trường với quy mô công nghiệp.

Nhân công vận hành được cô hướng tới là nhóm người khuyết tật, phụ nữ khu vực nông thôn sông nước nhằm trao quyền, tạo môi trường bình đẳng trong lao động, giúp tạo thu nhập, việc làm cho nhóm đối tượng yếu thế.

Thảo tự tin cho biết hiện trên thị trường chưa có sản phẩm tương tự, và với lợi thế người dẫn đầu, nếu có đủ nguồn lực để đi nhanh, sản phẩm sẽ chiếm ưu thế và gây ấn tượng mạnh đối với người tiêu dùng.

Không những thế, dự án nếu được triển khai sẽ giải quyết được vấn đề việc làm cho bà con vùng sông nước, đặc biệt là giải quyết được vấn đề môi trường.

THAO ORCHID kỳ vọng đưa sản phẩm từ nông nghiệp ra thế giới. Mang lại sản phẩm bảo vệ môi trường, sự thân thiện với thiên nhiên. Đồng thời mỗi năm sẽ trích ra 20% lợi nhuận cho bảo vệ cứu trợ động vật và làm từ thiện cho người khuyết tật, trẻ mồ côi.

N. Huyền 

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !