Nóng vụ bạo lực học đường tại trường quốc tế: Làm gì khi con bị bắt nạt?

Những ngày qua, mạng xã hội đang xôn xao trước vụ việc bạo lực học đường xảy ra tại trường quốc tế ISHCMC - American Academy có học phí đắt đỏ ở TPHCM.  

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân khiến sự việc đang đi quá xa chính là nhà trường chưa giải quyết vụ việc thỏa đáng cũng như chưa có những biện pháp ngăn chặn bạo lực học đường.

Chính vì thế, nhiều người cho rằng người mẹ nên làm đến cùng để bảo vệ con cái khỏi bạo lực học đường, tuy nhiên, chỉ khi sự việc không được giải quyết rõ ràng, thấu đáo thì hãy lên tiếng để tránh làm các con bị tổn thương.

Tuy nhiên, không ít người đặt ra câu hỏi, vậy phụ huynh nên làm gì khi con mình bị bắt nạt ở trường?

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh - ĐH Sư phạm Hà Nội thì đầu tiên phụ huynh nên tìm hiểu rõ sự việc và bình tĩnh lắng nghe sau đó thì phán xét và hành động cũng chưa muộn.

{keywords}
Hình ảnh học sinh đánh nhau ở trường quốc tế ISHCMC - American Academy gây nóng mạng xã hội 

“Tất nhiên, khi con bị bạn bắt nạt ở trường, phụ huynh cũng có thể ngay lập tức liên hệ với nhà trường yêu cầu nhà trường thông tin về sự việc. Cùng với đó, phụ huynh có thể yêu cầu nhà trường lập hội đồng kỷ luật để xem xét vụ việc, phụ huynh có thể được tham gia các cuộc họp với nhà trường để trao đổi thông tin, giải quyết sự việc đến cùng.

Tôi cho rằng khi con bị bắt nạt thì tâm lý chung của bố mẹ là ai cũng xót con, bức xúc, chính vì thế phải bình tĩnh.

Thời điểm này phụ huynh cũng không nên gặp gỡ phụ huynh của bạn đã bắt nạt con mình vì chắc chắn mỗi bên sẽ có những lý lẽ riêng, chính vì vậy việc nhờ nhà trường cũng như cơ quan công an can thiệp là hợp lý nhất.

Thực tế, có nhiều vụ việc con bị bắt nạt, phụ huynh có con bị bắt nạt chủ động tìm đến phụ huynh kia và 2 bên đã tranh cãi rất căng thẳng, khiến sự việc đi xa hơn, thậm chí lao vào đánh nhau khi không kiềm chế được cơn tức giận”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh nói.

Về phía đứa trẻ, trẻ thường không tự nói chuyện với bố mẹ về việc bị bắt nạt nên bố mẹ cần theo sát các dấu hiệu để phát hiện mọi chuyện kịp thời. Hãy làm bạn với con để lắng nghe tâm tư của con, sau đó trấn an tâm lý và hỏi xem con muốn xử lý tình huống đó như thế nào.

Nếu con đang có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bố mẹ nên đưa con đi gặp bác sĩ để được hỗ trợ tâm lý tốt nhất.

Điều quan trọng nhất bố mẹ cần làm là khuyến khích, chỉ cho con thấy điểm mạnh của bản thân để con quên đi chuyện bị bắt nạt. Ngoài ra, bố mẹ đừng dành quá nhiều thời gian nói về việc bị bắt nạt.

Làm vậy chỉ khiến con tập trung vào những điều tiêu cực, thay vào đó, hãy giúp con thấy rằng có những điều hạnh phúc khác trong cuộc sống, chẳng hạn các hoạt động thể thao...

Nếu các biện pháp trên đều không hiệu quả, con vẫn tiếp tục bị bắt nạt học đường, tốt nhất bố mẹ hãy chuyển trường cho con. Dù đây không phải phương cách hay nhưng sẽ giúp trẻ thoải mái hơn và không còn suy nghĩ tiêu cực. Bởi lẽ, suy cho cùng, mọi thứ phụ huynh làm đều để con hạnh phúc.

Trường quốc tế ISHCMC - American Academy đã chính thức phát đi thông báo vào đêm ngày 28/5

Sau hơn 2 ngày kể từ khi phụ huynh phản ánh vụ bạo hành học đường, Trường quốc tế ISHCMC - American Academy đã chính thức phát đi thông báo vào đêm ngày 28/5.

Theo đó, bà Kim Green, lãnh đạo nhà trường cho rằng “rất thất vọng khi một vấn đề liên quan kỷ luật của trường ISHCMC đã được đưa lên phương tiện truyền thông và phạm vi công cộng theo cách gây tổn hại cho những đứa trẻ có liên quan”. 

Bà Green khẳng định: “Tất cả các tình huống đều được giải quyết theo cách riêng tư để bảo đảm bảo vệ học sinh” và “tất cả các trường hợp học sinh cần hỗ trợ để giải quyết các tình huống sẽ phải tuân theo các giá trị, chính sách và thông lệ của trường chúng tôi”. Trường “sẽ tiếp tục tìm kiếm sự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan để giải quyết tình trạng hiện nay”.

Trường ISHCMC cũng kêu gọi “bất kỳ ai đang xuất bản hoặc tham gia chia sẻ tài liệu liên quan đến vấn đề này hãy dừng lại và hợp tác với chúng tôi để bảo vệ các em học sinh”. Đồng thời, tiếp tục khẳng định “tại thời điểm này, chúng tôi sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào trước công chúng về vấn đề này”.

Hoàng Thanh

Xôn xao vụ phụ huynh Trường Quốc tế TP.HCM 'tố' con bị bạn học đánh, nhà trường chịu 'siêu bão' đánh giá 1 sao

Xôn xao vụ phụ huynh Trường Quốc tế TP.HCM 'tố' con bị bạn học đánh, nhà trường chịu 'siêu bão' đánh giá 1 sao

Vụ việc phụ huynh Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC-AA) "tố" con gái bị bạn học đánh trong khuôn viên trường đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Sẽ xử lý hiệu trưởng 'bêu tên' học sinh chưa đóng bảo hiểm do vi phạm quy tắc ứng xử

UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang chỉ đạo các phòng liên quan hoàn thiện hồ sơ để xử lý thầy Phan Đình Thống, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm do vi phạm Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục.

Hiệu trưởng lên tiếng sau vụ nam sinh nhảy từ tầng 3 nghi do bị bạn trêu đùa

Một nam sinh lớp 9 Trường THCS Đức Giang (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nhảy từ tầng 3 của trường nghi do bị các bạn trêu đùa, chế giễu khiến dư luận xôn xao.

Tổ chức Halloween phổ biến tại các trường học có phù hợp văn hóa học đường?

Nhiều người dùng mạng xã hội đang rần rần phản đối chuyện tổ chức Halloween phổ biến tại các trường học và cho rằng đây là lễ hội phương Tây, hình ảnh rùng rợn không phù hợp văn hóa học đường.

Nhà sàn, trang phục dân tộc vào trong tiết học về truyền thống văn hóa

Thầy cô giáo, phụ huynh học sinh của Trường Mầm non xã Thành Sơn đã sử dụng những vật dụng có sẵn tại địa phương như tre, luồng để làm đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ và chung tay xây dựng góc học tập truyền thống.

Tranh cãi nảy lửa về việc cấm tổ chức Halloween trong trường học: Chuyên gia nói gì?

Những ngày qua, trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện đề nghị cấm tổ chức Halloween trong trường học vì những hình ảnh mang tính rùng rợn. Quan điểm này ngay lập tức đón nhận nhiều ý kiến đồng tình.

Bạo lực học đường ở Nghệ An: Xử lý nghiêm khắc, giáo dục kịp thời

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, một số học sinh đã bị bạn đánh hội đồng, gây thương tích. Những vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực học đường ở Nghệ An.

Chuyên gia giáo dục nói gì về xử lý tận gốc bạo lực học đường?

Giáo dục trong gia đình và giáo dục nhà trường, xã hội cần gắn chặt với nhau, giáo dục cho học sinh có ý thức, phát triển nhân cách hài hòa.

Kết luận học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là 'do bạn đánh'

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng kết luận vụ học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân sau khi đi học về là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài.

Nguyên nhân ban đầu vụ 6 nam sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn ở Đắk Lắk

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trên mạng xã hội mà 2 nam sinh đã xích mích, xô xát dẫn đến đánh nhau. Sau đó 1 nam sinh gọi thêm 5 bạn khác đến đánh đối phương.

Xây dựng môi trường học đường xanh- sạch- đẹp- thân thiện giữa đại ngàn Tây Bắc

Ai đến thăm Trường Mầm non Tân Lập - điểm chính (tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, Hà Giang) cũng đều ấn tượng với môi trường học đường "xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện" nơi đây.

Đang cập nhật dữ liệu !