Sẽ xử lý hiệu trưởng 'bêu tên' học sinh chưa đóng bảo hiểm do vi phạm quy tắc ứng xử

UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang chỉ đạo các phòng liên quan hoàn thiện hồ sơ để xử lý thầy Phan Đình Thống, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm do vi phạm Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục.
Trường Tiểu học Sơn Lâm (huyện Hương Sơn)

Sáng 31/10/2022, trong lễ chào cờ đầu tuần, thầy Phan Đình Thống (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã gọi một số em học sinh chưa đóng tiền bảo hiểm bắt buộc lên nhắc nhở.

Do bức xúc về việc 2 con của mình là Võ Thị Thanh H. (SN 2012, học sinh lớp 5B) và Võ Xuân S. (SN 2016, học sinh lớp 1A) bị nhắc nhở trước cờ nên vào khoảng 13h30 cùng ngày, Võ Văn Điệp (SN 1982, trú tại thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn) đã điều khiển xe mô tô chở 2 con và mang theo 1 con dao đến trường đe doạ, chửi bới, bắt thầy Thống quỳ trước khu vực sảnh chào cờ khoảng 6 phút và xin lỗi hai người con của Điệp.

Xét thấy hành vi của Điệp đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác, chiều ngày 2/11/2022, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hương Sơn đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Võ Văn Điệp về tội “Làm nhục người khác” quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ Luật Hình sự.

Việc Võ Văn Điệp bị cơ quan cảnh sát điều tra huyện Hương Sơn khởi tố là chính đáng do đã chà đạp lên truyền thống tôn sư trọng đạo, tuy nhiên, dư luận lại cho rằng cái sai này được bắt nguồn từ cái sai của thầy Thống nên đề nghị cấp trên xem xét kỷ luật vị hiệu trưởng này.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Hương Sơn cho biết, năm học 2022 – 2023 ngành giáo dục Hà Tĩnh chỉ đạo triển khai xây dựng trường học hạnh phúc, trong đó xây dựng môi trường giáo dục, môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện, thấu hiểu, chia sẻ, yêu thương giữa thầy với thầy, giữa thầy với trò, giữa trò với thầy, giữa nhà trường với phụ huynh.

“Trong tháng 10 vừa qua, Hương Sơn đã triển khai 2 chuyên đề về xây dựng trường học hạnh phúc liên quan đến việc ứng xử khi tập trung đông người, đặc biệt là dưới cờ chỉ gọi học sinh lên khen thưởng biểu dương, chứ không gọi học sinh lên để vì những mục đích khác, đặc biệt là phê bình, kỷ luật, xử phạt”, ông Giang khẳng định.

Liên quan đến việc thầy Phan Đình Thống đã gọi một số em học sinh chưa đóng tiền bảo hiểm bắt buộc lên nhắc nhở dưới cờ, ông Giang khẳng định đây là hành động thiếu chuẩn mực, thiếu tế nhị. Mặc dù gọi học sinh lên không phải để trách mắng, nạt nộ hay to tiếng, nặng lời nhưng dù sao thì cũng là chỗ tập trung đông người, các cháu có thể sẽ mặc cảm, tự ti, bị tổn thương lòng tự trọng.

Cũng theo Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Hương Sơn, việc làm của thầy Thống đã vi phạm Thông tư 06/2019/TT-BGDĐT ngày 12/4/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên.

“Thông tư quy định ứng xử của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đối với người học là phải có ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu; yêu thương, trách nhiệm, bao dung; tôn trọng sự khác biệt, đối xử công bằng, lắng nghe và động viên, khích lệ người học. Không xúc phạm, ép buộc, trù dập, bạo hành”, ông Giang nhấn mạnh.

Cũng theo ông Giang, Điều 28 Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/1/2021 của Chính phủ quy định, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Đồng thời buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hoặc người đại diện hợp pháp của người học là người chưa thành niên có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Vị Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Hương Sơn cho rằng, cách ứng xử của thầy Thống là rất đáng tiếc, không nên và không đáng xảy ra trong trường học. Đây cũng là bài học cho tất cả các cán bộ quản lý trong xử lý công việc, trong thực hiện nhiệm vụ.  

Việc thầy Thống gọi học sinh lên nhắc nhở dưới cờ đã dẫn đến việc phụ huynh Võ Văn Điệp vi phạm pháp luật.

Ông Hồ Thái Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn thông tin, huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ phối hợp với Phòng Giáo dục tiến hành làm việc, yêu cầu thầy Thống làm bản tự kiểm điểm và nhận hình thức xử lý kỷ luật phù hợp. Sau đó huyện sẽ triển khai xử lý hành chính do thầy Thống đã vi phạm quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp trong trường học.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cũng rất lấy làm tiếc khi phải xử lý một hiệu trưởng trước thềm kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tuy nhiên, quan điểm của huyện là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trần Hoàn

Hiệu trưởng lên tiếng sau vụ nam sinh nhảy từ tầng 3 nghi do bị bạn trêu đùa

Một nam sinh lớp 9 Trường THCS Đức Giang (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nhảy từ tầng 3 của trường nghi do bị các bạn trêu đùa, chế giễu khiến dư luận xôn xao.

Tổ chức Halloween phổ biến tại các trường học có phù hợp văn hóa học đường?

Nhiều người dùng mạng xã hội đang rần rần phản đối chuyện tổ chức Halloween phổ biến tại các trường học và cho rằng đây là lễ hội phương Tây, hình ảnh rùng rợn không phù hợp văn hóa học đường.

Nhà sàn, trang phục dân tộc vào trong tiết học về truyền thống văn hóa

Thầy cô giáo, phụ huynh học sinh của Trường Mầm non xã Thành Sơn đã sử dụng những vật dụng có sẵn tại địa phương như tre, luồng để làm đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ và chung tay xây dựng góc học tập truyền thống.

Tranh cãi nảy lửa về việc cấm tổ chức Halloween trong trường học: Chuyên gia nói gì?

Những ngày qua, trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện đề nghị cấm tổ chức Halloween trong trường học vì những hình ảnh mang tính rùng rợn. Quan điểm này ngay lập tức đón nhận nhiều ý kiến đồng tình.

Bạo lực học đường ở Nghệ An: Xử lý nghiêm khắc, giáo dục kịp thời

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, một số học sinh đã bị bạn đánh hội đồng, gây thương tích. Những vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực học đường ở Nghệ An.

Chuyên gia giáo dục nói gì về xử lý tận gốc bạo lực học đường?

Giáo dục trong gia đình và giáo dục nhà trường, xã hội cần gắn chặt với nhau, giáo dục cho học sinh có ý thức, phát triển nhân cách hài hòa.

Kết luận học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là 'do bạn đánh'

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng kết luận vụ học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân sau khi đi học về là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài.

Nguyên nhân ban đầu vụ 6 nam sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn ở Đắk Lắk

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trên mạng xã hội mà 2 nam sinh đã xích mích, xô xát dẫn đến đánh nhau. Sau đó 1 nam sinh gọi thêm 5 bạn khác đến đánh đối phương.

Xây dựng môi trường học đường xanh- sạch- đẹp- thân thiện giữa đại ngàn Tây Bắc

Ai đến thăm Trường Mầm non Tân Lập - điểm chính (tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, Hà Giang) cũng đều ấn tượng với môi trường học đường "xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện" nơi đây.

Clip 2 vụ đánh hội đồng nữ sinh ở Bình Thuận và TP.HCM gây xôn xao mạng xã hội

Trong khi vụ việc ở Bình Thuận gây bức xúc vì 5 em học sinh 'lập kèo' đánh bạn thì vụ việc ở TP.HCM cũng khiến mọi người phẫn nộ không kém vì 1 nữ sinh đã dẫn nhóm người lạ vào tận lớp hành hung bạn học.

Đang cập nhật dữ liệu !