Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

Hiện nay, Hà Nội và TP.HCM đều đã có kế hoạch cho học sinh tựu trường và khai giảng năm học mới.

Theo đó, Hà Nội quyết định ngày tựu trường sớm nhất đối với tất cả các cấp học, ngành học là ngày 1/9, ngày khai giảng thống nhất toàn thành phố vào ngày 5/9. TP.HCM cũng đã có kế hoạch cho học sinh quay lại trường vào giữa tháng 9.

Thế nhưng hiện nay cả hai thành phố lớn đều đang thực hiện giãn cách xã hội, TP.HCM trước mắt tiếp tục giãn cách đến 15/9 nên có kế hoạch năm học mới bắt đầu bằng hình thức trực tuyến.

Có con năm nay vào lớp 1, anh Thái Hưng (quận Bình Thạnh, TP.HCM) lo lắng không biết việc học trực tuyến với học sinh lớp 1 sẽ như thế nào. Bởi lẽ học sinh lớp 1 đa số học viết, học âm vần, nếu học từ xa, không được tương tác trực tiếp với giáo viên, không được thầy cô uốn nắn thì sẽ rất khó khăn.

“Con tôi năm nay vào lớp 1, tôi cũng chưa từng cho con học tiền lớp 1 nên khá lo lắng trước việc năm học mới bắt đầu bằng hình thức trực tuyến.

Với lớp 1, các con chưa biết đọc, biết viết, thậm chí cầm bút còn chưa đúng cách nên rất cần sự chỉ bảo trực tiếp từ các cô giáo, rồi độ tập trung qua học trực tuyến cũng chưa cao.

Bố mẹ có thể dạy con ở nhà nhưng về phương pháp và hiệu quả không thể bằng các thầy cô”, anh Hưng lo ngại.

{keywords}
Vừa vào năm học mới học sinh đã học trực tuyến (ảnh minh họa)

Còn chị Phạm Thị Thương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì cho rằng: “Các con chập chững vào lớp 1, chưa quen với việc ngồi nghiêm chỉnh trước màn hình để theo dõi bài giảng suốt một tiếng đồng hồ.

Thiếu vắng sự kèm cặp trực tiếp của giáo viên, gia đình tôi chấp nhận một người giảm thu nhập để ở bên cạnh giám sát việc con đánh vần, viết những nét chữ đầu tiên hay làm quen với con số.

Dẫu thế, tôi vẫn mong chờ đến khi dịch được kiểm soát, cho học sinh đến trường học trực tiếp và có thể kéo dài thời gian học sang kỳ nghỉ hè nhằm tránh học online khi những đứa trẻ còn chưa quen trường lớp, bạn bè hay cách cầm bút”.

Dù biết học online là điều khó tránh khỏi trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng nhiều phụ huynh vẫn mong muốn trường lùi lịch học online đối với học sinh lớp 1.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có đề nghị các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch và thực hiện ghi hình tiết dạy cho 10 tuần đầu năm học mới dựa trên yêu cầu cần đạt, phân phối chương trình,... để thiết kế các chủ đề, các nhóm/dạng bài điển hình.

Đây sẽ là nguồn tài nguyên dạy học cho giáo viên chia sẻ trong hoạt động dạy học qua Internet và hỗ trợ học sinh học, ôn tập các môn học trong thời gian nghỉ ở trường để phòng chống dịch Covid-19, giúp các phụ huynh hướng dẫn con học tại nhà.

Việc ghi hình các tiết dạy sẽ được thực hiện với tất cả các khối lớp tiểu học, tất cả các môn học và hoạt động giáo dục nhưng tập trung chủ yếu cho môn Tiếng Việt và Toán.

Đối với môn Tiếng Việt lớp 1, giáo viên có thể thiết kế thêm một số bài làm quen. Môn Tiếng Việt lớp 2 được thiết kế một số bài ôn tập. Sở khuyến khích giáo viên lớp 1 xây dựng các video ngắn hướng dẫn phụ huynh và học sinh làm quen, chuẩn bị cho việc học lớp 1. Mỗi video thời lượng không quá 15 phút (cho học sinh lớp 1, 2) và không quá 20 phút (lớp 3, 4, 5).

Trước tình hình này, Bộ GD&ĐT cho biết học sinh lớp 1 là đối tượng đặc biệt, các địa phương cần căn cứ tình hình dịch bệnh để tính toán đảm bảo học sinh lớp 1 được tựu trường, tận dụng "thời gian vàng" dạy học trực tiếp, hạn chế học trực tuyến.

Hoàng Thanh

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Nữ sinh giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc từ lời can 'học ở Việt Nam rồi tính'

Khi tham khảo ý kiến mọi người, Mai Anh thường nhận được câu trả lời: “Hồ sơ không đủ mạnh”, “Em nên theo học đại học ở Việt Nam rồi sau này học cao lên tính tiếp”… Tuy nhiên, cô gái đã không bỏ cuộc.

Tranh cãi việc ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm

Quy định mới của ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấm sinh viên nằm nệm gây nhiều ý kiến trái chiều.

Diễn biến mới vụ phụ huynh tố trường 'ăn bớt' giờ chính khóa để dạy ngoại khóa

Sau phản ánh của VietNamNet về việc phụ huynh tố trường bớt giờ chính khóa để dạy chương trình ngoại khóa, Trường Mầm non Tam Hưng A (huyện Thanh Oai) đã thông báo dừng tổ chức các hoạt động ngoại khoá.

'Mẹ ơi, các bạn học thêm ở nhà cô điểm cao hơn'

Chị T. chia sẻ, vì tâm lý lo lắng con không được quan tâm nên khi biết cô giáo mở lớp học thêm tại nhà, dù con chỉ mới học lớp 1, chị cũng đã đăng ký.

‘Không học thêm, con tôi khó đỗ vào trường top’

“Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 6 trường chất lượng cao, các bạn trong lớp của con đã theo thầy cô chuyên luyện thi suốt từ năm lớp 4. Nếu không cho con đi ôn luyện, tôi sợ rằng cháu rất khó đỗ vào trường tốt”.

Mặc lời đàm tiếu, người phụ nữ sáng mải miết bán vé số, chiều 'đứng lớp' dạy học

Đi qua hơn nửa đời người, bà giáo Nguyễn Thị Ba hàng ngày vẫn mải miết trên khắp các con hẻm của TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương bán từng tờ vé số, tích góp tiền lo con chữ cho học trò nghèo ở lớp học tình thương.

'Bác sĩ mở phòng khám tư thì giáo viên dạy thêm là chính đáng'

ĐB Nguyễn Văn Huy phân tích, nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì việc nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.

Điều kỳ diệu mang tên cô hiệu trưởng: 'Cô đã cho con tôi một cuộc đời mới'

“Gia đình chúng tôi vô cùng cảm động và biết ơn cô B. Tôi đã sinh ra con nhưng chính cô mới là người cho con một cuộc đời bình thường như các bạn”, phụ huynh của một trẻ mắc chứng tự kỷ nói về nữ hiệu trưởng.

Đang cập nhật dữ liệu !