Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Thực hiện Kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Bắc Giang về việc triển khai mô hình “Học tập gắn liền với lao động sản xuất”, năm học 2022 – 2023, Trường Tiểu học Trần Phú tiếp tục chú trọng thực hiện mô hình “Vườn rau trải nghiệm”.

Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, mô hình này còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho học sinh từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Ảnh: NH

Tận dụng những khu đất trống, nhà trường đã tổ chức cho thầy cô cùng học sinh trồng rau xanh trong các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp. Theo đó, học sinh mỗi lớp sẽ phụ trách vườn rau của lớp mình. Từ việc xới đất, gieo hạt, tưới cây đến chăm sóc, vun trồng, các em đều tự tay thực hiện. Hàng tuần sẽ có thầy cô chấm điểm mỗi lớp, lớp nào chăm sóc vườn rau xanh tốt sẽ được tuyên dương. Nhà bếp và các thầy cô giáo trong trường sẽ thu mua rau của vườn. Số tiền thu được sẽ thành quỹ của từng lớp để các em chi tiêu trong các hoạt động tập thể và giúp đỡ những bạn gặp hoàn cảnh khó khăn. 

Từ hoạt động này, các em được trải nghiệm thực tế tại vườn rau của mình từ lúc gieo hạt, tưới cây hàng ngày đến lúc thu hoạch. Mô hình đã tạo điều kiện để học sinh được rèn luyện, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành và gắn kết với nhau nhiều hơn. Đồng thời, mô hình góp phần tạo ra không khí trong lành và cảnh quan môi trường thêm xanh-sạch-đẹp.

Từ một số loại rau dễ trồng ban đầu như cải mầm, rau muống, đến nay, vườn rau của học sinh nhà trường đã có thêm nhiều loại mới như cải bẹ xanh, cải ngọt, rau mồng tơi, giúp học sinh mở rộng thêm kiến thức về đặc điểm phát triển của các loại rau, cũng như hiểu rõ cách chăm sóc, vun trồng từng loại cây, qua đó góp phần hình thình thói quen bổ sung rau vào thực đơn ăn uống của gia đình. Mùa nào thức ấy, bốn mùa, học sinh nhà trường đều có rau xanh để cải thiện bữa ăn, đảm bảo chất lượng, tạo cảnh quan xanh mát trong khuôn viên nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, khi mô hình được triển khai tại trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong trường và nhiều phụ huynh đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, dưa leo, đỗ đũa, rau dền… Nhiều diện tích trong trường trước đây bỏ hoang, gây lãng phí, đã được cải tạo thành vườn rau sạch, khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa. 

Sau khi mô hình được triển khai tại trường, nhìn vườn rau xanh tốt, học sinh không chỉ được ăn rau sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe mà còn được học tập, vui chơi bên những luống rau tươi tốt, an toàn, phụ huynh nào cũng phấn khởi và nhiệt tình ủng hộ phong trào trồng rau sạch tại vườn trường.

Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho học sinh, mô hình “Vườn rau trải nghiệm” còn giúp học sinh có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho học sinh được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động, nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh. Đồng thời, tạo không khí học tập thoải mái, phát huy được tính sáng tạo, tích cực của học sinh, gắn những lý thuyết đã học với thực tiễn lao động, sản xuất, giúp học sinh phát triển toàn diện, nâng cao kiến thức, kỹ năng sống.

Được biết, thời gian gần đây, mô hình trồng rau sạch trong trường học đã được triển khai tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giúp các em có những trải nghiệm thực tế, biết quý trọng thành quả lao động do mình và người khác làm ra. Những nông sản từ mô hình được sử dụng trong bữa ăn bán trú, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

NH

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Cuộc đua khốc liệt vào lớp 10: Con ôn thi, cả nhà phải ‘đi nhẹ, nói khẽ’

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay tiếp tục "tăng nhiệt" khi số thí sinh tăng, tỷ lệ chọi cao. Đồng hành cùng con trong kỳ thi này, nhiều phụ huynh thừa nhận, họ áp lực hơn cả thí sinh.

Nữ sinh Nghệ An hỏi cách nói giọng Bắc, MC Khánh Vy xử trí bất ngờ

Một nữ sinh người dân tộc ở Nghệ An đã hỏi MC Khánh Vy cách làm sao để có thể nói giọng Bắc hay, qua đó giúp bản thân tự tin hơn tại ngày hội sinh viên các dân tộc do trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức mới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !