Quảng Ngãi: Nhóm nữ sinh đánh bạn thậm tệ, gây xấu xí văn hóa học đường

Ngày 23/10, lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận, xã Bình Chánh vừa có báo cáo cụ thể vụ việc một học sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng xảy ra tại địa phương.

Vụ bạo lực học đường gây xôn xao mạng xã hội

Mới đây, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh nhóm nữ sinh ở Trường THCS Bình Chánh (xã Bình Chánh) đánh hội đồng một nữ sinh cùng trường gây bức xúc dư luận. 

Theo nội dung đoạn clip, nhóm nữ sinh này dùng tay chân đánh tới tấp vào phần đầu, ngực, lưng… của em B.N.Q. (lớp 7). Trong quá trình đánh, nhóm nữ sinh nắm tóc kéo em Q. trên đường, chửi bởi và nhục mạ nữ sinh này. Sau khi đánh xong, nhóm này còn bắt em Q. quỳ xuống và hứa là không được kể lại vụ việc với bất kỳ một ai, nếu không sẽ bị đánh tiếp. 

Điều đáng nói, trong lúc nhóm này đánh hội đồng em Q. thì nhiều nữ sinh khác lại đứng nhìn và dùng điện thoại quay clip.

Nữ sinh B.N.Q. bị đánh hội đồng (Ảnh chụp từ clip)

Sau khi vào cuộc xác minh, Công an xã Bình Chánh xác định, ngày 7/10, em K.D.P. (lớp 8) nhận được đơn hàng do shipper giao. Tuy nhiên, đơn hàng này không phải đơn của P. đặt nên P. không nhận và bị shipper mắng chửi.

Sau đó, P. nghe người khác nói em B.N.Q. đã dùng số điện thoại của P. để đặt hàng nên hẹn gặp Q. ở căng tin của trường để nói rõ sự việc.

Đến 14h30 ngày 18/10, P. cùng 7 học sinh khác (cùng trường) gặp Q. và hẹn đánh nhau. Khoảng 15h20, tất cả kéo đến bờ đê ngăn mặn thuộc thôn Bình An Nội, xã Bình Chánh. 

Lúc này, em M.B.Q. (lớp 7) tát vào mặt B.N.Q. hai cái, còn một em khác dùng điện thoại để ghi hình. Sau đó, cả nhóm đi về và rủ nhau lên trường chơi.

Tuy nhiên, khoảng 15h45, trên đường đến trường nhóm này lại gặp B.N.Q. trên đường đi về và tiếp tục hẹn ra khu vực bờ đê để đánh. Đến nơi, 4 em cùng đánh Q., một học sinh dùng điện thoại ghi lại sự việc.

Đến 16h20, các học sinh này gửi video lên tin nhắn facebook của nhóm. Sau đó, đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội. 

Clip nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nhiều người đã phẫn nộ hành động bạo lực, đi ngược lại những quy tắc văn hóa học đường của nhóm nữ sinh, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Sau khi xảy ra sự việc, Công an xã Bình Chánh đã xác minh thông tin, gặp Hiệu trưởng Trường THCS Bình Chánh để trao đổi, đồng thời mời các học sinh liên quan đến để làm việc.

Qua trao đổi, nhà trường xin được làm việc với phụ huynh các em, do đó công an xã để trường chủ động tổ chức làm việc. Đến ngày 21/10, gia đình em B.N.Q. phát hiện đoạn video lan truyền trên mạng nên đã có đơn trình báo nhờ công an can thiệp, giải quyết.

Được biết, sức khỏe của em B.N.Q. tạm ổn định nhưng em vẫn bị sang chấn tâm lý.

Cơ sở giáo dục phải tăng cường xây dựng văn hóa học đường

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua, đa số các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống bạo lực học đường và xây dựng văn hóa ứng xử trong môi trường học đường. Tuy nhiên, qua theo dõi, việc triển khai thực hiện công tác này tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn chưa được thường xuyên, hiệu quả chưa rõ nét.

Để tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 08 của Thủ tướng Chính phủ ngày 1/6/2022 về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai, thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên theo Chỉ thị 08 và các công văn của tỉnh về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em…

Hầu hết các trường học ở Quảng Ngãi đã thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng văn hóa học đường. (Ảnh minh họa)

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ sở giáo dục hướng dẫn đến các thành viên và phụ huynh học sinh về các quyền của trẻ em, trách nhiệm việc thực hiện quyền của trẻ em và bảo vệ trẻ em; tư vấn, hỗ trợ gia đình người học về các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ em, kỹ năng kiềm chế cảm xúc bản thân trong quá trình dạy học, sinh hoạt.

Các cơ sở giáo dục phải xây dựng bộ Quy tắc văn hóa ứng xử tại cơ sở giáo dục, nội quy, quy chế; công bố, niêm yết giờ hoạt động; thông tin về đường dây nóng trong tiếp nhận, giải quyết thông tin có liên quan đến cơ sở giáo dục…; Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát, theo dõi việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn trong khu vực trường học, cơ sở giáo dục.

Xây dựng môi trường học đường chuẩn mực là cách tốt nhất phòng chống bạo lực học đường. (Ảnh minh họa)

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn, các cơ sở giáo dục phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học; phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các vụ việc có liên quan đến bạo lực học đường; thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo vụ việc liên quan đến bạo lực học đường đến cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định.

Hồ Ca

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Nữ sinh giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc từ lời can 'học ở Việt Nam rồi tính'

Khi tham khảo ý kiến mọi người, Mai Anh thường nhận được câu trả lời: “Hồ sơ không đủ mạnh”, “Em nên theo học đại học ở Việt Nam rồi sau này học cao lên tính tiếp”… Tuy nhiên, cô gái đã không bỏ cuộc.

Tranh cãi việc ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm

Quy định mới của ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấm sinh viên nằm nệm gây nhiều ý kiến trái chiều.

Diễn biến mới vụ phụ huynh tố trường 'ăn bớt' giờ chính khóa để dạy ngoại khóa

Sau phản ánh của VietNamNet về việc phụ huynh tố trường bớt giờ chính khóa để dạy chương trình ngoại khóa, Trường Mầm non Tam Hưng A (huyện Thanh Oai) đã thông báo dừng tổ chức các hoạt động ngoại khoá.

Đang cập nhật dữ liệu !