Nhiều người Anh bắt đầu mua thực phẩm bằng thẻ tín dụng

Theo Sky News, hơn 25% người dân ở Anh đã bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng để mua thực phẩm do lạm phát lớn.

“Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lạm phát ngày càng trầm trọng ở Vương quốc Anh, hơn một phần tư dân số nước này bắt đầu mua thực phẩm theo hình thức tín dụng”, Sky News dẫn một nghiên cứu xã hội học do kênh truyền hình Ipsos ủy quyền.

Theo đó, hơn 25% người tham gia khảo sát thừa nhận rằng do giá cả tăng nhanh trong năm nay, họ bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng trong các cửa hàng tạp hóa. 1/5 số người được hỏi cho biết họ vay tiền từ người thân. 25% những người được khảo sát cho biết họ kiếm sống bằng cách bán các vật dụng cá nhân và 24% cho biết họ tiết kiệm thực phẩm bằng cách bỏ bữa.

Nhiều người Anh bắt đầu mua thực phẩm bằng tín dụng. (Ảnh: AP)

Một phóng viên của Sky News nhấn mạnh, gánh nặng nợ có thể gia tăng do việc sử dụng thẻ tín dụng và các khoản vay có vẻ đáng báo động trong bối cảnh chính sách của các nhà chức trách Anh.

Bên cạnh đó, hơn một phần ba số người tham gia vào nghiên cứu Ipsos đã gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn tiền điện trong 3 tháng qua.

Tuy nhiên, mặc dù chỉ số này đã tăng nhẹ kể từ tháng 8, khi công ty thực hiện một cuộc khảo sát tương tự, nhưng nhìn chung, tỷ lệ những người được hỏi do tăng giá thay đổi thói quen, thậm chí còn giảm nhẹ.

Ipsos cho rằng, điều này không có nghĩa là người dân đột nhiên bắt đầu lạc quan vào tình hình nền kinh tế, mà giá trị đỉnh điểm của sự lo lắng đã được ghi nhận vào tháng 8 - tức là chỉ giảm tương đối, nhưng nhìn chung vẫn rất cao.

Theo Sky News, người Anh đã cảm nhận được sự gia tăng giá năng lượng, và sau đó là giá thực phẩm trong nhiều tháng, nhưng giờ đây họ có một lý do khác để lo ngại - giá bất động sản tăng. Phóng viên của kênh giải thích, yếu tố này xuất hiện cách đây không lâu, và bên cạnh đó, nó sẽ biểu hiện dần dần, khi các khoản vay thế chấp theo kỳ hạn với lãi suất cố định hết hạn.

Trong khi đó, hơn một phần ba cuộc khảo sát mới nhất của Ipsos về những người có thế chấp cho biết họ đã thấy các khoản thanh toán hàng tháng cho các khoản vay tăng lên trong 3 tháng qua.   

Theo nghiên cứu, hơn một nửa số người được hỏi tin rằng các quyết định của cựu Thủ tướng Liz Truss và đảng Bảo thủ đã đóng góp đáng kể vào việc tăng giá thế chấp.

Trong khi đó, mặc dù người Anh chủ yếu đổ lỗi cho việc tăng giá nhà đất do bà Truss, nhưng họ không tin rằng chính phủ mới sẽ có thể tìm ra cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng khi chưa đến 10% số người được hỏi cho biết không phải tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak, cũng như phe đối lập sẽ không thể có tác động mạnh mẽ để vượt qua khủng hoảng, và dưới 30% số người được hỏi đồng ý họ có thể có ít nhất một số tác động nào đó.

Trước đó, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tại Anh ghi nhận tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với con số 10,2% được các nhà kinh tế của Reuters dự báo và thấp hơn con số 10,1% của tháng 7.

So với tháng 7, CPI tháng 8 tăng 0,5%, cũng thấp so với dự báo. CPI lõi, không bao gồm giá năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá, ghi nhận tăng 0,8% so với tháng 7 và 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với kỳ vọng.

Theo ông Richard Carter, chuyên gia về lãi suất tại Quilter Cheviot, việc CPI hạ nhiệt trong tháng 8 có thể chỉ là một sự may mắn và lạm phát vẫn có thể tiếp tục tăng trong những tháng tới.

“Gói cứu trợ năng lượng có thể hữu ích, song chúng ta sẽ phải trả giá bằng mức vay và chi tiêu chính phủ cao hơn, điều này có thể khiến BOE nâng lãi suất mạnh tay hơn so với dự kiến ​​ban đầu”, ông Carter lưu ý.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hiến tinh trùng không mệt mỏi, một nam giới sinh ra hơn 500 đứa trẻ

Một nam giới 41 tuổi, người Hà Lan, chuyên hiến tặng tinh trùng và được cho là cha của ít nhất 550 đứa trẻ trên toàn thế giới hiện phải đối mặt với một vụ kiện nhằm ngăn anh ta có thêm con.

Chân dung công tố viên đứng sau vụ điều tra ông Trump ở New York

Tranh cãi quanh cuộc điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phạm pháp lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm, đã khiến Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg trở thành tâm điểm chú ý.

Thống đốc bang Florida từ chối dẫn độ ông Trump

Sau khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan, thuộc bang New York quyết định truy tố ông Trump, Thống đốc bang Florida nói sẽ không hỗ trợ dẫn độ cựu Tổng thống Mỹ.

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc bản cáo trạng chống lại ông là ‘sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử’.

Toà nhà siêu mỏng án ngữ ‘đất vàng’, giá hơn 24 tỷ/đồng mỗi căn hộ

Tòa nhà có những căn hộ chỗ hẹp nhất chỉ là 1,8m và có điểm rộng nhất là hơn 10m. Dù vậy, do có vị trí "đất vàng" gần quảng trường nên giá không hề rẻ.

Cháy phà ở Philippines, 29 người chết, 225 người được giải cứu

Thông tin cập nhật cho biết số người chết trong vụ cháy phà ở Philippines đã tăng lên 29, và 225 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu.

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin ôm bụng bầu 8 tháng đi tranh cử

Ứng viên Thủ tướng Thái Lan của đảng Pheu Thai, Paetongtarn "Ung Ing" Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang mang bầu 8 tháng.

Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Không chỉ những người có quyền lực thời cổ đại mới được ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những xác ướp động vật cổ đại ở những ngôi mộ hay đền thờ, phục vụ cho việc hiến tế.

Nga bắt một nhà báo Mỹ, cáo buộc làm gián điệp

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay (30/3) cho biết đã bắt giữ nhà báo Evan Gershkovich làm việc cho tờ The Wall Street Journal của Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Trung Quốc kêu gọi thế giới chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, cộng đồng thế giới phải chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương của các quốc gia riêng lẻ và ngăn chặn các khối đối đầu với nhau.

Đang cập nhật dữ liệu !