Cựu cố vấn CIA bình luận về những ‘lời nói dối’ về ông Putin

Cựu cố vấn Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) James Rickards viết trong một bài báo cho Daily Reckoning, các cơ quan tình báo Mỹ và Anh đang lan truyền thông tin sai lệch về những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Giới tinh hoa Mỹ cho rằng ông Putin đe dọa sử dụng vũ khí chiến thuật ở Ukraine. Đây là một lời nói dối. Ông Putin chưa bao giờ nói điều đó”, ông Rickards lưu ý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Ông Rickards giải thích rằng, các nhà tuyên truyền ở Mỹ và Anh đã phát động một “chiến dịch tâm lý” bằng cách xuyên tạc những lời của nhà lãnh đạo Nga về vũ khí hủy diệt hàng loạt. Sau đó, theo ông Rickards, các phương tiện truyền thông phương Tây bắt đầu cáo buộc Moscow có kế hoạch sử dụng “bom bẩn” ở Ukraine.

Theo Daily Reckoning, CIA và Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đang liên tục phát tán thông tin sai lệch chống Nga, đặc biệt là trên Washington Post, New York Times và NBC News.

Thời gian gần đây, Mỹ và các đồng minh liên tục cáo buộc Nga sử dụng bom hạt nhân và đe dọa tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, theo Tổng thống Vladimir Putin, Moscow chưa bao giờ chủ động nói bất cứ điều gì về việc sử dụng vũ khí hạt nhân và phương Tây đang sử dụng sự leo thang của tình hình xung quanh mối đe dọa của Nga để gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nước thân thiện với Moscow.

Mới đây, nhà phân tích tài chính người Mỹ, cựu cố vấn CIA James Rickards cũng đưa ra quan điểm cá nhân trên Daily Reckoning: “Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ phải đối mặt với hậu quả vô cùng thảm khốc nếu tiếp tục kéo dài cuộc xung đột tại Ukraine và tham gia vào cuộc chiến chống Nga”.

Theo ông Rickards, còn quá sớm để các nhà chính sách có thể nới lỏng những bước đi cứng rắn của mình khi hậu quả tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng vẫn chưa đến.

“Sự tập trung đang yếu đi. Người Mỹ đã điều chỉnh để giảm giá năng lượng và sự tự mãn đang ngự trị. Nhưng đây là một sai lầm rất lớn. Trên thực tế, hậu quả kinh tế tồi tệ nhất vẫn chưa đến”, ông Rickards tin tưởng.

Ông Rickards cho rằng hậu quả của những gì đang xảy ra có thể nhìn thấy rõ ràng trong ví dụ về một quốc gia châu Âu đã thất bại hoàn toàn trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng từ Nga.

Hạ Thảo (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !