Cựu cố vấn CIA bình luận về những ‘lời nói dối’ về ông Putin

Cựu cố vấn Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) James Rickards viết trong một bài báo cho Daily Reckoning, các cơ quan tình báo Mỹ và Anh đang lan truyền thông tin sai lệch về những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Giới tinh hoa Mỹ cho rằng ông Putin đe dọa sử dụng vũ khí chiến thuật ở Ukraine. Đây là một lời nói dối. Ông Putin chưa bao giờ nói điều đó”, ông Rickards lưu ý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA)

Ông Rickards giải thích rằng, các nhà tuyên truyền ở Mỹ và Anh đã phát động một “chiến dịch tâm lý” bằng cách xuyên tạc những lời của nhà lãnh đạo Nga về vũ khí hủy diệt hàng loạt. Sau đó, theo ông Rickards, các phương tiện truyền thông phương Tây bắt đầu cáo buộc Moscow có kế hoạch sử dụng “bom bẩn” ở Ukraine.

Theo Daily Reckoning, CIA và Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đang liên tục phát tán thông tin sai lệch chống Nga, đặc biệt là trên Washington Post, New York Times và NBC News.

Thời gian gần đây, Mỹ và các đồng minh liên tục cáo buộc Nga sử dụng bom hạt nhân và đe dọa tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, theo Tổng thống Vladimir Putin, Moscow chưa bao giờ chủ động nói bất cứ điều gì về việc sử dụng vũ khí hạt nhân và phương Tây đang sử dụng sự leo thang của tình hình xung quanh mối đe dọa của Nga để gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nước thân thiện với Moscow.

Mới đây, nhà phân tích tài chính người Mỹ, cựu cố vấn CIA James Rickards cũng đưa ra quan điểm cá nhân trên Daily Reckoning: “Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ phải đối mặt với hậu quả vô cùng thảm khốc nếu tiếp tục kéo dài cuộc xung đột tại Ukraine và tham gia vào cuộc chiến chống Nga”.

Theo ông Rickards, còn quá sớm để các nhà chính sách có thể nới lỏng những bước đi cứng rắn của mình khi hậu quả tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng vẫn chưa đến.

“Sự tập trung đang yếu đi. Người Mỹ đã điều chỉnh để giảm giá năng lượng và sự tự mãn đang ngự trị. Nhưng đây là một sai lầm rất lớn. Trên thực tế, hậu quả kinh tế tồi tệ nhất vẫn chưa đến”, ông Rickards tin tưởng.

Ông Rickards cho rằng hậu quả của những gì đang xảy ra có thể nhìn thấy rõ ràng trong ví dụ về một quốc gia châu Âu đã thất bại hoàn toàn trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng từ Nga.

Hạ Thảo (lược dịch)

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc bất ngờ từ chức

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han bất ngờ xin từ chức trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Mỹ.

Cháy phà chở khách ở Philippines, 10 người thiệt mạng

10 người đã thiệt mạng khi một chiếc phà chở hơn 200 khách bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Basilan, miền nam Philippines.

Tình cảnh thương tâm của cặp vợ chồng ăn nhầm cá nóc có độc

Người chồng mua nhầm cá nóc chứa độc tố mà không hề hay biết dẫn tới việc cụ bà Lim Siew Guan (83 tuổi) người Malaysia ăn phải và qua đời.

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức

“Hãy chuẩn bị 2 con ngựa phù hợp với một nữ hoàng!”. Đó là yêu cầu về quà tặng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978, theo tuần báo Der Spiegel.

Chưa kịp đổi đời đã đối mặt án tù 10 năm vì ăn cắp 12.000 tờ vé số

Ôm hy vọng làm giàu nhanh chóng, người đàn ông đã ăn trộm gần 12.000 vé xổ số, nhưng kết cục lại phải đối mặt với án tù 10 năm.

Số phận những hậu duệ ít ỏi cuối cùng của Adolf Hitler

Gia tộc của trùm phát xít Adolf Hitler chỉ có 5 hậu duệ còn sống và theo một số nguồn tin những thành viên còn lại này đã quyết tâm không bao giờ sinh sản, đặt dấu chấm hết cho huyết thống Hitler.

Giáo hoàng Francis phải nhập viện

Theo thông cáo từ Vatican, Giáo hoàng Francis đã bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện trong vài ngày để điều trị.

Vua Charles III của Anh lần đầu công du nước ngoài

Đức trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Vua Charles III, sau khi ông phải hoãn chuyến thăm Pháp vì biểu tình.

Tìm thấy khối vàng cực lớn bằng thiết bị dò kim loại nghiệp dư

Hơn 170 năm kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở Australia kết thúc, một người đàn ông đã đào được một khối vàng tự nhiên nặng 4,6kg, trị giá 240.000 AUD tại mỏ vàng ở Victoria.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !