Nhiều ngân hàng vẫn chưa điều chỉnh lãi suất theo quy định mới

Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng về mức tối đa 5,5%/năm trước thời hạn ngày 03/4. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn không ít ngân hàng chưa chịu điều chỉnh, trong đó có ngân hàng Big4

Theo Quyết định số 575/QĐ-NHNN ngày 31/3/2023 (Quyết định 575) của NHNN, kể từ ngày hôm nay (3/4/2023) lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng (TCTD) sẽ giảm từ mức 1,0%/năm xuống 0,5% đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng. 

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. 

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Tại 4 ngân hàng thương mại quốc doanh, do cả 4 "ông lớn" này vốn duy trì mức lãi suất huy động tại quầy ở mức 5,5%/năm từ trước đó nên không bắt buộc phải điều chỉnh lãi suất huy động tại quầy dịp này. 

Trong khi đó, Vietcombank, BIDV và VietinBank đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi online kỳ hạn dưới 6 tháng từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm vào sáng sớm hôm nay, 3/4/2023.

Khá bất ngờ là tại thời điểm 8h sáng nay, Agribank vẫn chưa điều chỉnh lãi suất huy động online đối với kỳ hạn 3-5 tháng theo phương thức tiền gửi online. Lãi suất các kỳ hạn này vẫn đang được ngân hàng áp dụng mức cũ là 5,6%/năm, cao hơn 0,1% so với quy định mới. Trong khi đó, kỳ hạn 1-2 tháng vốn được Agribank duy trì mức lãi suất 5,1% từ trước đó.

Đối với lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, BIDV, VietinBank và Vietcombank áp dụng mức 0,1%/năm, trong khi tại Agribank là 0,5%/năm, đây cũng là mức cao nhất trong toàn hệ thống.  

Trong khi đó, ngay sau khi NHNN công bố Quyết định 575, các ngân hàng thương mại đã rục rịch giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng trong hai ngày cuối tuần vừa qua. 

Saigonbank, BaoViet Bank, NamA Bank, PVCombank, và VIB là những ngân hàng đầu tiên công bố biểu lãi suất mới. Trong đó, NamA Bank, Saigonbank và VIB cùng công bố lãi suất ở mức cao nhất 5,5%/năm đối với loại hình tiền gửi tại quầy và online. 

BaoViet Bank áp dụng lãi suất tiền gửi tại quầy ở mức tối đa 5,5%/năm đối với các kỳ hạn từ 1-5 tháng. Lãi suất huy động tại quầy với các kỳ hạn này được ngân hàng duy trì từ 5,15% đến 5,25%/năm. PVCombank áp dụng lãi suất các kỳ hạn này ở mức 5,2%/năm đối với cả tiền gửi tại quầy và tiền gửi online.

Dù vậy, tại thời điểm đầu giờ sáng 03/4, vẫn còn nhiều ngân hàng thương mại cổ phần chưa kịp điều chỉnh lãi suất theo quy định tại Quyết định 575 của NHNN. 

Cụ thể, TPBank vẫn duy trì mức lãi suất cũ cao nhất 5,95% cho tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng với cả hai hình thức gửi tiền.

Eximbank cũng đang duy trì lãi suất từ 5,6-5,8% với tiền gửi tại quầy và 6% với tiền gửi online. 

Sacombank cũng đang duy trì lãi suất tại quầy 5,4%-5,5% cho kỳ hạn 1-2 tháng. Nhưng sang kỳ hạn 3 tháng, lãi suất vẫn ở mức 5,6%. Kỳ hạn 4-5 tháng có lãi suất lần lượt 5,7% và 5,8%/năm. Biểu lãi suất này vẫn được ngân hàng duy trì từ ngày 7/3 đến nay. Trong khi lãi suất huy động online cho các kỳ hạn này tại Sacombank vẫn đang là 6%/năm. 

6%/năm cũng là mức lãi suất đang được MSB, NCB, SCB, OCB, SHB, HDBank, VPBank, VietA Bank, VietCapital Bank, ABBank, Techcombank,… duy trì cho cả hai hình thức gửi tiền tại thời điểm đầu giờ sáng 3/4. Đồng nghĩa với việc các ngân hàng này chưa điều chỉnh lãi suất về mức tối đa 5,5% theo quy định.

Tuy nhiên, cần phải nói thêm rằng, do Quyết định 575 được công bố cuối ngày 31/3 (thứ 6), tiếp đó là 2 ngày nghỉ cuối tuần nên có thể một số ngân hàng chưa kịp điều chỉnh theo quy định mới.

Tuân Nguyễn

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.