Giữa sóng hạ lãi suất, một ngân hàng bật tăng lãi suất huy động

So với tuần trước, đã có thêm một loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động online. Trong khi các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục hạ lãi suất huy động, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) bất ngờ tăng lãi suất huy động trở lại.

So với tuần trước, lãi suất huy động online tại NCB đồng loạt tăng thêm 0,15% ở tất cả các kỳ hạn. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng đang được ngân hàng niêm yết ở mức 8,5%/năm. Lãi suất huy động kỳ hạn 9 tháng tại NCB là 8,5%/năm, các kỳ hạn 12-13 tháng là 8,55%/năm, trong khi các kỳ hạn 15-30 tháng là 8,65%/năm.

Trong số các ngân hàng thuộc nhóm có lãi suất huy động online từ 9% trở lên, duy nhất BaoVietBank giảm lãi suất so với tuần trước.

BaoVietBank đã giảm nhẹ lãi suất kỳ hạn 12 tháng, từ 9% xuống 8,9%/năm. Hiện tại, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này thuộc về kỳ hạn 13 tháng lên tới 9,1%/năm. 

Trong khi đó, kỳ hạn 15 tháng mới chỉ tuần trước được BaoVietBank niêm yết mức cao nhất thị trường 9,4%/năm, giờ đã xuống 9%/năm, bằng với kỳ hạn 18 và 24 tháng.

Mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục giảm so với tuần trước. (Ảnh: Hoàng Hà).

 Tại Techcombank, với tài khoản tiền gửi tiết kiệm dưới 1 tỷ đồng, ngân hàng áp dụng lãi suất 7,5%/năm với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Tài khoản tiền gửi tiết kiệm từ 1 tỷ đến dưới 3 tỷ đồng, lãi suất tiết kiệm là 7,6%/năm áp dụng với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. 

Cũng với các kỳ hạn trên, Techcombank áp dụng lãi suất 7,7%/năm với khoản tiền gửi tiết kiệm từ 3 tỷ đồng trở lên.

LÃI SUẤT HUY ĐỘNG ONLINE NGÀY 29/3/2023

Tại PVCombank, kỳ hạn 18 tháng được ngân hàng giảm mạnh từ 9% xuống 8,7%/năm, đây cũng là lãi suất cao nhất hiện tại đối với ngân hàng này.

Ngân hàng KienLongBank cũng giảm nhẹ lãi suất huy động một số kỳ hạn. Kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng giảm 0,2% so với tuần trước, lần lượt còn 8,7%/năm và 8,75%/năm. Kỳ hạn 12 -13 tháng giảm từ 8,9% xuống 8,8%/năm, trong khi kỳ hạn 18 tháng giảm từ 8,8% xuống 8,5%/năm.

Saigonbank cũng giảm đáng kể lãi suất các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 6 và 9 tháng giảm từ 8,7% xuống lần lượt 8,4% và 8,5%/năm. Kỳ hạn 12 tháng giảm từ 8,9% xuống 8,6%/năm, kỳ hạn 18 tháng giảm từ 8,7% xuống 8,4%/năm. 

Ngân hàng VPBank cũng giảm nhẹ 0,1% đối với lãi suất huy động ở tất cả các kỳ hạn. Hiện lãi suất kỳ hạn 6 - 9 -12 -18 tháng tại VPBank lần lượt là: 8,2% - 8,1% - 8,3% và 7,1%/năm.

Trong khi đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại TPBank giảm nhẹ 0,15% xuống 8,2%/năm. 

Ngân hàng VIB cũng giảm lãi suất huy động kỳ hạn 9 tháng từ 8,1% xuống 7,8%/năm. 

Sacombank giảm mạnh lãi suất huy động kỳ hạn 9 tháng từ 7,9% xuống 7,7%/năm, kỳ hạn 12 tháng giảm từ 8,1% xuống 7,9%/năm. Trong khi đó, kỳ hạn 18 tháng giảm mạnh từ 8,4% xuống 8%/năm. 

Ngân hàng MSB không điều chỉnh lãi suất so với tuần trước. Mức lãi suất cao nhất là 8,5% với các kỳ hạn trên 12 tháng.

Tuy nhiên, MSB áp dụng chính sách “lãi suất đặc biệt” cho khách hàng có tài khoản tiền gửi tối thiểu 5 tỷ đồng. “Lãi suất đặc biệt” được công bố là 8,8% (kỳ hạn 6 tháng), 8,9% (kỳ hạn 12 tháng), 9% (kỳ hạn 15 và 24 tháng).

Với nhóm ngân hàng có lãi suất một số kỳ hạn từ 9% trở lên, ngoài BaoVietBank, các ngân hàng còn lại không thay đổi mức lãi suất huy động so với tuần trước.

Hiện tại, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đang là ngân hàng “bám trụ” với lãi suất huy động online cao nhất thị trường với mức lãi suất không thay đổi so với tuần trước. Lãi suất các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên đều được OCB niêm yết tại mức 9,3%/năm.

ABBank cũng vẫn giữ nguyên lãi suất huy động online các kỳ hạn, mức cao nhất là 9,2%/năm với những kỳ hạn từ 15 tháng trở lên. Trong khi lãi suất kỳ hạn 12-13 tháng cũng lên tới 9,1%/năm.

Tương tự, Ngân hàng VietBank cũng giữ nguyên mức lãi suất cũ, các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên đều có chung lãi suất 9%/năm, thuộc nhóm dẫn đầu thị trường về lãi suất huy động cao nhất.

Trong khi một số ngân hàng chỉ giữ mức lãi suất 9% với kỳ hạn 12 tháng trở lên, ngân hàng SCB vẫn duy trì lãi suất “đồng hạng” 9% với tất cả các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. SCB cũng là ngân hàng duy nhất có mức lãi suất cao rải đều gần như tất cả các kỳ hạn. 

BacA Bank cũng vẫn giữ nguyên lãi suất 9% cho các kỳ hạn 13 tháng trở lên với khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng. Với tiền gửi có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên, khách hàng nhận được lãi suất lên đến 9,2%/năm cho các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên. 

NHNN cho biết, tính đến ngày 23/3, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần lần lượt giảm 2,06%; 1,84%; 1,69% xuống 1,34%; 1,82%; 2,71% so với tuần trước đó.

Các loại lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm mạnh trong tuần vừa rồi, hiện lãi suất qua đêm đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022. Việc NHNN chào thầu kỳ hạn 28 ngày thay vì 7 ngày trên thị trường mở và ngừng phát hành tín phiếu mới cho thấy định hướng hỗ trợ cho thanh khoản trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, nhu cầu tín dụng còn thấp cũng khiến cho thanh khoản hệ thống dồi dào, giúp hạ lãi suất liên ngân hàng.

Tuân Nguyễn

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.