"Nhật Bản đánh giá Việt Nam sử dụng vốn ODA nghiêm túc"

“So với các nước đang sử dụng vốn ODA, thế giới đánh giá chúng ta ở mức trung bình khá. Chúng ta được đánh giá cao hơn Châu Phi, Ukraine. Phía Nhật Bản cũng đánh giá việc sử dụng ODA của ta tương đối nghiêm túc".

TS Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế (Ảnh Nguyễn Dũng)

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Phó chủ nhiệm UBKT – TS kinh tế Nguyễn Đức Kiên chia sẻ với PV báo điện tử Infonet xung quanh câu chuyện "Nhật Bản tạm dừng cấp vốn ODA đối với Việt Nam".

Gần đây báo chí Nhật Bản đưa tin về việc phía Nhật Bản tạm dừng cấp vốn ODA đối với Việt Nam. Giả sử nếu có việc này xảy ra sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các dự án đang triển khai, thưa ông?

Tất nhiên có ảnh hưởng, như tới thời hạn thanh toán mà không có tiền, dẫn tới chậm thanh toán, hoặc phải để tới kỳ sau, rồi người ta phải tạm ứng tiền để mua nguyên vật liệu. Nhưng việc này không tới mức công trình đó bị sập hay không thể đưa vào sử dụng. Bởi vì phía Nhật Bản cũng biết phải dừng tới mức độ nào để công trình đó đảm bảo chất lượng.

Trước nghi án nhận hối lộ từ phía nhà thầu JTC Nhật Bản, việc quan trọng nhất chúng ta cần phải làm lúc này là gì, thưa ông?

Bây giờ tất cả các bên, các bộ phận đều phải làm theo đúng luật. Vì đây là một chuỗi sự việc chứ không phải một việc đơn lẻ. Trong lúc như thế này, mình càng phải bám vào những quy định pháp lý thì mới giải quyết được vấn đề.

Ông có suy nghĩ thế nào trước nghi án quan chức đường sắt Việt Nam nhận hối lộ từ nhà thầu Nhật Bản?

Chúng ta phải nhìn nhận, việc nhận hối lộ do phía Nhật phát hiện là một việc hết sức bình thường. Thực ra vụ việc này được phát hiện qua giám sát thuế của họ. Hiện chúng ta chưa kiểm soát được thuế thu nhập cá nhân qua tài khoản, vì mình còn sử dụng tiền mặt nhiều quá.

Chúng ta cũng đừng nghĩ chỉ ở ta mới có sai phạm trong sử dụng vốn ODA. Nhiều nước khác cũng có, thậm chí quốc gia nào cũng có. Đó là điều tất yếu xảy ra.

Chúng ta phải thấy, trong tổng số hàng trăm dự án ODA của ta mà chỉ có một vài dự án bị sai phạm cũng là điều tích cực. Điều quan trọng là khi bị phát hiện, chúng ta đã xử lý nghiêm, đó cũng là mặt rất tích cực.

Đương nhiên không thể nói chúng ta đã chuẩn, vì chúng ta đang chuyển từ nền kinh tế tiền mặt sang kinh tế phi tiền mặt. Đó là hạn chế của mình. Chúng ta đang từ nước nông nghiệp chuyển lên công nghiệp nên sẽ có trục trặc một chút.

Sau vụ việc của ông Huỳnh Ngọc Sỹ, phía Nhật Bản vẫn tiếp tục viện trở vốn ODA cho Việt Nam. Điều này nói lên điều gì, thưa ông?

Vì họ thấy ta làm kiên quyết! Cơ chế của nền kinh tế có thể khiến ta chậm phát hiện ra tiêu cực, nhưng khi phát hiện ra chúng ta làm rất nghiêm, dù bất kể đối tượng đó là ai. Vì thế nên họ vẫn tiếp tục ủng hộ chúng ta.

Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả trong việc sử dụng đồng vốn ODA của Việt Nam hiện nay?

Cái này phải có những số liệu cụ thể mới có thể đánh giá được chính xác. Không riêng gì vốn ODA, việc sử dụng vốn qua hệ số ICOR của ta vẫn cao hơn những nước cùng trình độ phát triển. Nhưng nhìn chung so với các nước đang sử dụng vốn ODA, thế giới đánh giá chúng ta đang ở mức trung bình khá. Chúng ta được đánh giá cao hơn Châu Phi, Ukraine.

Phía Nhật Bản cũng đánh giá việc sử dụng vốn ODA của chúng ta là tương đối nghiêm túc. Những gì cam kết chúng ta đều thực hiện. Tất nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn có "rơi vãi", nhưng họ cũng hiểu điều đó cũng có phần lỗi của họ. Như câu chuyện vừa qua có phần lỗi của cả hai bên.

Vậy chúng ta phải làm gì và có thể nâng cao hơn nữa hiệu quả từ việc sử dụng vốn ODA không, thưa ông?

Làm được chứ. Chính vì vậy chúng ta phải ban hành Luật đầu tư công để quy trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, từng bộ ngành. Chúng ta đã rút được kinh nghiệm từ vụ dự án Đông Tây và đã xử lý rất tốt vụ việc này. Phía Nhật Bản cũng đánh giá ta rất cao trong cách xử lý nhanh, kiên quyết của ta.

Theo ông, những vụ việc tiêu cực xảy ra trong thời gian qua có ảnh hưởng tới niềm tin của các đối tác dành cho Việt Nam?

Họ sẽ nhìn vào cách chúng ta ứng xử với từng vụ việc sai phạm cụ thể chứ không phải vì thế mà họ mất niềm tin vào mình.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng (ghi)

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.