Nhập viện vì nhồi máu cơ tim, tổn thương động mạch vành nặng do hút thuốc lào nhiều năm

Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mới tiếp nhận và cứu sống người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, tổn thương động mạch vành nặng, phức tạp.

 

Đó là trường hợp người bệnh Nguyễn Văn C (trú tại Vân Phú – Việt Trì, Phú Thọ) có tiền sử hút thuốc lào nhiều năm. Người bệnh vào viện trong tình trạng đau tức ngực trái, khó thở.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau thăm khám được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức người bệnh có chỉ định chụp động mạch vành cấp cứu. Kết quả chụp động mạch vành cho thấy tổn thương nặng 3 nhánh động mạch vành trong đó tắc hoàn toàn động mạch vành phải, hẹp nặng 2 nhánh động mạch vành trái, đã được xử trí bước đầu can thiệp đặt 1 stent động mạch vành phải.

{keywords}
Các bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân. 

Động mạch vành bên trái tổn thương rất phức tạp, để can thiệp được cần có sự hỗ trợ của kĩ thuật siêu âm trong lòng mạch vành để đo đạc, đánh giá tổn thương, tính toán chi tiết để áp dụng kĩ thuật can thiệp phù hợp đem lại hiệu quả tối ưu.

Sau khi tiến hành siêu âm trong lòng mạch vành, đánh giá đây là 1 tổn thương phức tạp cần phải can thiệp đặt 3 stent động mạch vành. Người bệnh đã được kíp can thiệp nong và đặt 3 stent vào động mạch vành trái.

Sau can thiệp, người bệnh phục hồi tốt, sau 2 ngày người bệnh được ra viện.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết, đây là một kĩ thuật can thiệp khó vì là tổn thương chỗ thân chung động mạch vành trái và ở vị trí ngã 3 (chia đôi động mạch vành). Tổn thương này hiếm gặp, chiếm khoảng 5% bệnh nhân bị bệnh động mạch vành.

Tổn thương thân chung động mạch vành trái là tổn thương nặng, nguy hiểm, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp kịp thời. Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thường quy kĩ thuật này trong nhiều năm nay và đã điều trị cho nhiều người bệnh.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo người dân, để phòng tránh bệnh, người dân không nên hút thuốc lá, thuốc lào; có chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh; khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng và bệnh lý tim mạch. Nếu đã được phát hiện các bệnh lý tim mạch, các bệnh lý rối loạn chuyển hóa: Mỡ máu, tiểu đường… người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

K.Chi 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !