Nhân viên Google tiết lộ sự thật "vỡ mộng" về môi trường làm việc

Đầu quân cho Google là một trong những điều mà nhiều người mơ ước.Tuy nhiên, nhiều nhân viên của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới nói rằng, làm việc trong công ty này không sướng như mọi người vẫn tưởng.
Nhân viên Google tiết lộ sự thật

Katy Levinson, cựu kỹ sư phần mềm, chia sẻ rằng thật buồn vì chẳng ai tin khi bạn nói Google không phải là nơi tuyệt vời.

Ông nói: "Khi tôi quyết định nghỉ làm tất cả mọi người từ mẹ tôi cho tới người lái xe riêng đều muốn tôi quay trở lại. Mọi người bắt đầu phán xét và hỏi vì sao lại rời khỏi công ty vì nếu làm việc ở đây mọi thứ đều rất là hoàn hảo. Họ cho rằng tôi rất may mắn khi được nhận vào Google và chẳng muốn nghe bất cứ lời giải thích nào".

Theo tờ Business Insider, trên trang hỏi đáp Quora, nhiều nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của Google đã tiết lộ những chuyện không như là mơ về môi trường làm việc ở đây.

Dưới đây là một số câu chuyện được kể lại:

Ít đồng nghiệp trung thực

Vlad Patryshev, cựu kỹ sư phần mềm kể lại: "Thực sự rất khó để thảo luận bất kỳ vấn đề nào trừ phi trao đổi với một người vừa là đồng nghiệp vừa là bạn. Các cuộc thảo luận khách quan là rất hiếm, vì ai cũng khư khư quan điểm của mình và không quan tâm tới ý kiến của người khác, trừ trường hợp người đó là những nhân vật quan trọng".

Công ty có quá nhiều nhân viên xuất sắc, do vậy những người giỏi nhất có thể phải làm những công việc bình thường nhất

Một cựu nhân viên giấu tên chia sẻ: "Có những sinh viên tốt nghiệp từ top 10 trường đại học danh tiếng nhất làm công việc hỗ trợ kỹ thuật cho các sản phẩm quảng cáo của Google, hoặc làm những công việc rất “tay chân” là gỡ những nội dung bị đánh dấu khỏi trang YouTube, hoặc viết mã đơn giản để kiểm tra màu sắc của một nút bấm nào đó trên trang".

Vì Google có rất nhiều người tài năng, nên không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ luôn nhận được những dự án tốt. Có hàng ngàn người tài giỏi giống bạn vẫn đang xếp hàng và chưa được trọng dụng.

Không gian văn phòng ở Google quá nhỏ hẹp

Anne K. Halsall, nhân viên thiết kế sản phẩm cho biết: "Nếu bạn làm việc ở một trong 4 tòa nhà trụ sở chính của Google, bạn sẽ thấy không gian vô cùng gò bó. 3, 4 nhân viên chung nhau một ô làm việc hoặc vài quản lý chung một phòng là chuyện không phải hiếm. Khi mà tất cả các khu vực mở được dành để phục vụ ăn uống, vui chơi, xem TV, trò chuyện… thì sẽ rất khó để tìm một nơi riêng tư, yên tĩnh để suy nghĩ".

Bạn có thể làm việc trong vòng 8 năm nhưng sẽ chẳng được thăng cấp

Một nhân viên giấu tên cho biết: "Bạn có thể làm việc thật chăm chỉ, tùy bạn. Tôi biết rất nhiều người từng làm ở vị trí nhân viên kỹ sư phần mềm trong vòng 8 năm có lẻ nhưng cuối cùng họ vẫn chưa bao giờ được một lần thăng cấp".

Và bạn sẽ được khen thưởng ở Google nếu có sáng kiến mới cho dù điều đó không cần thiết.

Nhân viên Google tiết lộ sự thật

Nhân viên của Google vô cùng "xuất chúng", thậm chí có hẳn chuyện cười lưu hành nội bộ về vấn đề này

Một cựu nhân viên chia sẻ: "Trước đây, tôi thường nói đùa với các đồng nghiệp của tôi rằng, Larry và Sergey (hai nhà đồng sáng lập Google) ngồi trên chiếc du thuyền của họ, hút xì gà và nói chuyện về một nhân viên dưới quyền nào đó có bằng MBA Đại học Harvard và hiện làm công việc trả lời thông tin trên Orkut (mạng giao lưu ảo của Goolge). Rồi họ phá lên cười và cụng ly rượu Scotch. Câu chuyện này khó có thực vì cả hai không hút xì gà hay uống rượu Scotch, nhưng phần còn lại của câu chuyện là rất có lý".

Dễ bị bạn bè ganh ghét

Chỉ đơn giản vì bạn có được một công việc quá lý tưởng trong khi họ thì không được tuyển dụng và thế là bị ganh ghét.

Nhân viên y hệt nhau

Một nhân vật giấu tên cho biết: "Lần nào cũng thế, họ toàn tuyển những người y hệt nhau. Những ứng viên này đều có chung đặc điểm về trình độ, cũng từ 10 ngôi trường tuyển chọn như nhau, cùng sở thích. Trong thời gian 3 năm làm việc tại Google, tôi đã gặp không dưới 100 nhân viên như vậy và số người khiến tôi ấn tượng chỉ đếm được trên đầu ngón tay".

Google thường đưa ra nhiều lời hứa, nhưng không phải lúc nào những lời hứa đó đều được thực hiện. 

Nếu bạn đang trong quá trình tuyển dụng của Google, hãy đàm phán thật quyết liệt. Cố gắng đưa ra những nguyện vọng của mình và đảm bảo rằng những điều mà bạn và Google đã thỏa thuận phải được viết bằng văn bản. 

Đừng tin vào những lời quảng cáo có cánh

Jeff Nelson, cựu nhân viên cho biết phần lớn những gì bạn nghe được về Google từ bên ngoài đều là nhảm nhí. Nhưng buồn cười là "tin vịt" kiểu vậy thường do chính nhân viên đưa ra vì nó giúp nâng cao sự nổi tiếng cho công ty. Thậm chí những người "tô màu" về môi trường Google, thường gọi là Googley, được nhiều đồng nghiệp kính trọng.

Google quá lớn do vậy mỗi nhân viên khó có thể có ảnh hưởng đến công ty

Một cựu nhân viên chia sẻ: "Tôi đã làm việc ở Google 3 năm và rất khó để rời khỏi đây. Nhưng có một nhân tố quan trọng để tôi đưa ra quyết định của mình đó là sức ảnh hưởng. Suốt thời gian làm việc, sức ảnh hưởng của cá nhân đối với công ty là vô cùng rất hạn chế. Google là một cỗ máy in tiền khổng lồ từ quảng cáo. Trừ phi bạn là một kỹ sư cực kỳ tài năng có thể sáng tạo ra một thứ gì đó hoàn toàn mới mẻ, con không bạn chỉ đơn thuần là một người tra dầu cho cỗ máy đó mà thôi".

Những người quản lý cấp trung khá tầm thường

Một cựu nhân viên chia sẻ: "Tôi muốn nói về lối nghĩ hàng ngày tầm thường của các nhà quản lý cấp giữa ở Google, những người chỉ tập trung vào những con số mà gạt sang bên tất cả các yếu tố khác. Họ không muốn tạo ra sự thay đổi, họ không biết cách làm thế nào để tạo cảm hứng cho nhân viên, và họ phụ thuộc quá nhiều tên tuổi và uy tín của Google để làm việc đó".

Văn hóa ở Google còn “non nớt”

Google giống như một miền đất mà mọi người ở đó không bao giờ lớn lên. Họ có thể tự do uống nước vào bất kỳ thời gian nào, liên tục tụ tập để trò chuyện, chơi trò chơi, và làm rất ít hoặc không làm gì.

Ở Zurich, có một căn phòng yên tĩnh để nhân viên nghỉ ngơi hoặc ngủ trưa được trang trí rất đẹp, có cả bể cá cảnh để ngắm. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, phòng này quá ồn. Thậm chí nhiều người cho rằng, mục đích của những chiếc ghế được kê trong căn phòng là để nhân viên Google… không thể ngủ được

Bạn không thể làm việc từ xa

Dimitar Bojantchev chia sẻ: "Việc chán nhất ở Google là tôi không thể làm việc từ xa, điều mà tôi đã phải chấp nhận suốt 5-6 năm qua".

Bạn được cung cấp mọi thứ bạn mong muốn, nhưng càng về sau bạn sẽ phải trả một cái giá lớn hơn rất nhiều

Joe Cannella, cựu nhân viên quản lý cấp cao chia sẻ: "Về cơ bản, phần lớn cuộc sống của bạn liên quan đến mọi thứ ở Google. Ăn thức ăn Google, ngồi với các đồng nghiệp Google, mang các thiết bị của Google, nói chuyện theo phong cách Google, gửi Gmail trên điện thoại của Google. Mọi ngóc ngách cuộc sống của bạn gắn liền với Google. Dần dần bạn sẽ nhận ra cuộc sống mình bị bó hẹp trong bốn bức tường Google. Bạn được cung cấp mọi thứ bạn mong muốn, những càng về sau bạn nhận ra cái giá phải trả lớn hơn rất nhiều".

Hoàng Dung (lược dịch)

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.