Nhà đầu tư điện tái tạo 'kêu cứu': EVN tiết lộ thông tin bất ngờ

Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EPTC) đề nghị 85 chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp cung cấp hồ sơ để đàm phán giá điện. Nhưng đến nay chưa đơn vị nào hồi âm.

Thông tin trên được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát đi chiều nay 18/3.

EVN cho biết, đề nghị cung cấp hồ sơ để đàm phán giá điện được EPTC gửi đến các nhà đầu tư gần 10 ngày trước.

 Nhiều nhà đầu tư điện tái tạo đang "ngồi trên lửa"

Theo thông tin cập nhật đến ngày 18/3/2023 thì vẫn chưa có doanh nghiệp nào trong số 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp gửi hồ sơ về EPTC.

Các hồ sơ được EPTC đề nghị chủ đầu tư gửi như: Rà soát các tính pháp lý của Dự án tuân thủ các quy định về
đầu tư, xây dựng và có ý kiến của Đơn vị vận hành Hệ thống điện về khả năng hấp thụ của Hệ thống điện quốc gia và khả năng giải tỏa công suất của lưới điện liên quan đến dự án; Xây dựng phương án giá điện theo phương pháp chiết khấu dòng tiền tương tự theo hướng dẫn tại Thông tư số 57 năm 2020 của Bộ Công Thương.

Để có cơ sở triển khai đàm phán theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền, EVN/EPTC muốn sớm nhận được hồ sơ tài liệu từ các chủ đầu tư dự án chuyển tiếp.

Ít ngày trước, 36 nhà đầu tư điện gió, mặt trời đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị khắc phục những bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Các nhà đầu tư này chỉ ra những bất cập, bất hợp lý của Thông tư 15 và Quyết định 21 của Bộ Công Thương liên quan đến các dự án chuyển tiếp.

Đang chú ý, các nhà đầu tư cho biết sau khi Biểu giá điện hỗ trợ (FIT) cho điện gió, điện mặt trời chấm dứt, nhiều dự án phải chờ đợi trong thời gian dài để Chính phủ ban hành cơ chế giá phát điện mới làm tiền đề cho việc thỏa thuận giá bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Sau lá đơn kiến nghị tập thể này, ngày 17/3, EVN đã gửi giấy mời đến 85 nhà đầu tư điện tái tạo tham dự cuộc họp trao đổi về việc thực hiện thông tư và quyết định kể trên.

Cuộc họp dự kiến diễn ra vào chiều 20/3, do Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân chủ trì.

Thành phần được mời dự họp còn có đại diện Bộ Công Thương; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cùng các cơ quan báo chí.

Lương Bằng

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.