Nhà đầu tư điện tái tạo 'kêu cứu': EVN tiết lộ thông tin bất ngờ

Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EPTC) đề nghị 85 chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp cung cấp hồ sơ để đàm phán giá điện. Nhưng đến nay chưa đơn vị nào hồi âm.

Thông tin trên được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát đi chiều nay 18/3.

EVN cho biết, đề nghị cung cấp hồ sơ để đàm phán giá điện được EPTC gửi đến các nhà đầu tư gần 10 ngày trước.

 Nhiều nhà đầu tư điện tái tạo đang "ngồi trên lửa"

Theo thông tin cập nhật đến ngày 18/3/2023 thì vẫn chưa có doanh nghiệp nào trong số 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp gửi hồ sơ về EPTC.

Các hồ sơ được EPTC đề nghị chủ đầu tư gửi như: Rà soát các tính pháp lý của Dự án tuân thủ các quy định về
đầu tư, xây dựng và có ý kiến của Đơn vị vận hành Hệ thống điện về khả năng hấp thụ của Hệ thống điện quốc gia và khả năng giải tỏa công suất của lưới điện liên quan đến dự án; Xây dựng phương án giá điện theo phương pháp chiết khấu dòng tiền tương tự theo hướng dẫn tại Thông tư số 57 năm 2020 của Bộ Công Thương.

Để có cơ sở triển khai đàm phán theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền, EVN/EPTC muốn sớm nhận được hồ sơ tài liệu từ các chủ đầu tư dự án chuyển tiếp.

Ít ngày trước, 36 nhà đầu tư điện gió, mặt trời đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị khắc phục những bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Các nhà đầu tư này chỉ ra những bất cập, bất hợp lý của Thông tư 15 và Quyết định 21 của Bộ Công Thương liên quan đến các dự án chuyển tiếp.

Đang chú ý, các nhà đầu tư cho biết sau khi Biểu giá điện hỗ trợ (FIT) cho điện gió, điện mặt trời chấm dứt, nhiều dự án phải chờ đợi trong thời gian dài để Chính phủ ban hành cơ chế giá phát điện mới làm tiền đề cho việc thỏa thuận giá bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Sau lá đơn kiến nghị tập thể này, ngày 17/3, EVN đã gửi giấy mời đến 85 nhà đầu tư điện tái tạo tham dự cuộc họp trao đổi về việc thực hiện thông tư và quyết định kể trên.

Cuộc họp dự kiến diễn ra vào chiều 20/3, do Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân chủ trì.

Thành phần được mời dự họp còn có đại diện Bộ Công Thương; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cùng các cơ quan báo chí.

Lương Bằng

Đi chơi 30/4-1/5: Đổ xô xuất ngoại, tour ‘hot’ khóa sổ

Người dân đổ xô đi du lịch nước ngoài dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chiếm tới 2/3 lượng khách tại các công ty lữ hành. Một số tour như Nhật Bản, Hàn Quốc,... các nước châu Âu đã khóa sổ, dừng nhận khách.

Hoa loa kèn dội chợ gọi tháng 4 về, giá rẻ bèo vẫn ế

Là loại hoa đặc trưng ở Hà Nội, những bông loa kèn trắng tinh khôi đang bung nở gọi tháng 4 về. Dịp này, dù mới đầu mùa hoa đã dội chợ với giá bán rẻ, nhưng vẫn ế.

Điện cho Côn Đảo: Loại nào rẻ nhất?

Phân tích các phương án vốn đầu tư, giá điện cho Côn Đảo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay việc dùng điện lưới quốc gia bằng cách kéo cáp ngầm có giá thành thấp nhất.

Thu giữ hàng tấn chân gà rút xương, nội tạng động vật bẩn

Hàng tấn chân gà rút xương, nội tạng động vật hôi thối, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng thu giữ tại nhiều địa phương trên cả nước.

Petrolimex và VNPost thoái vốn, PGBank và LienVietPostBank có phải đổi tên?

Ngày 7/4, HOSE sẽ tổ chức phiên đấu giá 120 triệu cổ phiếu PGB của PGBank do Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex sở hữu. Tiếp đó, ngày 21/4, HNX cũng sẽ tổ chức phiên đấu giá 140,5 triệu cổ phiếu LPB của LienVietPostBank do VNPost sở hữu.

Các thương vụ thua lỗ, chật vật của SMBC trước khi vào VPBank

SMBC từng đầu tư vào Eximbank (EIB) và Tập đoàn Bảo Việt (BVH). Tuy nhiên, tại thương vụ Eximbank, khoản đầu tư của SMBC thua xa lãi gửi tiết kiệm, còn tại thương vụ Bảo Việt, giá cổ phiếu hiện tại chỉ còn bằng nửa thời điểm đầu tư

Khởi nghiệp từ dịch vụ viết hồi ký cho người cao tuổi

Chăm sóc, viết hồi ký cho người cao tuổi là một trong những ý tưởng khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá cao.

VPBank bán 15% vốn cho đối tác ngoại, thu về 1,5 tỷ USD

Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) của Nhật mua 15% cổ phần VPBank sau khi thoái vốn khỏi Eximbank sau 10 năm hợp tác bất thành.

Phát hiện lô đường Thái Lan không giấy tờ, trị giá gần nửa tỷ đồng

Số đường trên xuất xứ Thái Lan nhưng bao bì sản phẩm không thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng; có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp có tài sản bảo đảm được vay để trả nợ trái phiếu.