Nhà băng đua chen đẩy lãi suất dài hạn vượt trần

Sau một thời gian "thẳng băng", đường cong lãi suất đã bắt đầu xu hướng "uốn" trở lại theo đúng quy luật. Các kỳ hạn gửi tiền dài lãi suất cao hơn kỳ hạn thấp.

Nhà băng đua chen đẩy lãi suất dài hạn vượt trần

Hai ngày sau khi mức lãi suất huy động 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hiệu lực, các nhà băng đã có sự điều chỉnh đáng kể trên bảng niêm yết lãi suất của mình.

Nhà băng đua chen đẩy lãi suất dài hạn vượt trần

VPBank "trưng" luôn biển lãi suất VND cao nhất là 10,5%/năm nhằm hút khách gửi tiền

Không còn kiểu đường lãi suất "thẳng băng" ở tất cả kỳ hạn ngắn, dài. Nay theo quy định mới của NHNN, mức trần 9%/năm sẽ chỉ được áp dụng cho các khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn từ 1-12 tháng. Còn đối với các kỳ hạn trung – dài hạn trên 12 tháng các NH được tự thỏa thuận mức lãi đối với khách hàng gửi tiền.

Theo ghi nhận của Infonet, hầu hết các NH lớn nhỏ đều tự ấn định mức lãi suất ở các kỳ hạn dài. Và đương nhiên, khi được tự ấn định các nhà băng đều chọn mức lãi gửi trên 9%/năm.

Cụ thể, biểu lãi suất cập nhật ngày 13/6 của NH Á Châu (ACB) có mức lãi tiền gửi VND đối với kỳ hạn từ 12-36 tháng từ 10,4 – 12%/năm.

Biểu lãi suất của NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng từ ngày 11/6, các kỳ hạn tiền gửi từ 12 tới 36 tháng đều ở mức 10,5%/năm. Thậm chí, nhà băng này còn trưng biển lãi suất cao nhất 10,5%/năm để "câu khách".
NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), biểu lãi suất cập nhật trong ngày 12/6 cũng có mức cao nhất 12%/năm lĩnh lãi cuối kỳ ở các kỳ hạn 24 và 36 tháng; mức 11%/năm có ở kỳ hạn 13, 15 và 18 tháng.

Như vậy, sau hơn 2 năm đường cong lãi suất tại các NHTM mới được thiết lập trở lại đúng theo quy luật, kỳ hạn gửi càng cao thì lãi suất cao, kỳ hạn ngắn lãi suất thấp...

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều NH đang thận trọng thăm dò thị trường khi biểu đường cong lãi suất bị "gãy khúc" ở kỳ hạn dài. Như biểu lãi suất tiết kiệm VND của TienphongBank, mức lãi suất tiền gửi 10-10,5%/năm được nhà băng này áp dụng cho kỳ hạn gửi 12 -18 tháng. Nhưng ở kỳ hạn dài hơn 24 và 36 tháng, lãi suất lại bị "đánh tụt" còn 9,5-9,8%/năm.

Tương tự, biểu lãi suất tiết kiệm gửi thường tại Techcombank cũng bị gãy khúc ở phần kỳ hạn dài. Theo đó, chỉ kỳ hạn 13 tháng người gửi tiền được hưởng mức lãi suất 9,35%/năm, còn kỳ hạn từ 15-36 tháng mức lãi rất thấp, dao động 6,37-7,19%/năm...

Ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó chủ tịch thường trực LienVietPostBank nhìn nhận, việc đường cong lãi suất được tái lập cho thấy đang có sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà băng sau một thời gian dài phải "ngấm ngầm" lách trần, phạm luật. Đây cũng là dấu hiệu tốt nhen lên hy vọng khi lãi suất về mức hợp lý sẽ giải quyết được bài toán lãi suất cho vay giữa NH và DN.

Thu Hoài

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.