Nguồn cung tăng mạnh, giá thịt lợn, gà lông chìm sâu dưới đáy

Nguồn cung thịt lợn, thịt gà được dự báo tăng mạnh, trong khi sức tiêu thụ lại yếu kéo giá của những mặt hàng này chìm sâu dưới đáy.

Thông tin từ Bộ NN-PTNT, tháng 2 vừa qua, giá lợn hơi trên cả nước giảm do mức tiêu thụ thấp, trong khi nguồn cung dồi dào. Cụ thể, tại khu vực miền Bắc, lợn hơi xuất chuồng giảm về mức 49.000-51.000 đồng/kg; miền Trung và Tây Nguyên dao động từ 48.000-53.000 đồng/kg; còn miền Nam ở mức 51.000-53.000 đồng/kg.

Ghi nhận của PV. VietNamNet, giá lợn hơi những ngày đầu tháng 3 tiếp tục xu hướng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Ông Nguyễn Công Bắc, Giám đốc Công ty CP chăn nuôi Lộc Phát BLLT, cho biết, ở khu vực Sơn La giá lợn hơn ngày 13/3 ở mức 47.000-48.000 đồng/kg. Mức giá này khiến người chăn nuôi thua lỗ khoảng 1 triệu đồng khi xuất bán 1 con lợn.

Tại các địa phương khác, giá lợn hơi dao động trong khoảng 46.000-52.000 đồng/kg. Trong đó, Yên Bái và Lào Cai là hai tỉnh ghi nhận mức giá lợn hơi thấp nhất cả nước, còn TP.HCM và Cà Mau ghi nhận mức cao nhất là 52.000 đồng/kg.

 Qua mùa lễ hội, giá gà thịt lông màu giảm mạnh (Ảnh: Tâm An)

Trong tháng 2, giá gà thịt lông màu ngắn ngày giảm 8.000 đồng/kg xuống mức 33.000–34.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá giảm mạnh là do hết mùa lễ hội, sức tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn giảm trong khi nguồn cung ở mức cao. 

Giá gà công nghiệp miền Nam ở mức 23.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp miền Bắc tăng 1.000 đồng/kg, lên 30.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp miền Trung giảm 3.000 đồng/kg, xuống còn 23.000 đồng/kg. Mức giá này người chăn nuôi gà lỗ khá nặng.

Giá trứng gà miền Bắc ở mức 1.750-1.850 đồng/quả; miền Trung giảm còn 1.650-1.850 đồng/quả; miền Đông Nam Bộ giảm xuống mức 1.900-2.000 đồng/quả; miền Tây Nam Bộ ổn định ở mức 1.800-1.900 đồng/quả. 

Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, thừa nhận, nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ gà công nghiệp lại yếu nên giá bán ra đang ở mức thấp. Theo ông tính toán, với mức giá 26.000-27.000 đồng/kg như hiện tại, 1kg gà công nghiệp xuất chuồng người nuôi lỗ khoảng 5.000 đồng.

Tại buổi làm của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến với Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai về tình hình chăn nuôi hiện nay và giải pháp tháo gỡ diễn ra mới đây, ông Dương Anh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Bình Minh - cho hay, doanh nghiệp từng nuôi 3 triệu con gà nhưng nay giảm quy mô còn 200.000 con vì thua lỗ. 

Từ tháng 12/2022 đến nay, giá gà công nghiệp xuất chuồng luôn thấp hơn giá thành, chẳng hạn giá xuất chuồng hiện tại thấp hơn giá vốn khoảng 30%.

Lãnh đạo một doanh nghiệp trong ngành hàng thịt lợn cũng than thở, giá lợn hơi trong nước xấp xỉ với giá thịt lợn nhập khẩu đã pha lóc nên rất khó cạnh tranh. Giá trị suất ăn trong các bếp ăn tập thể tương đối thấp, thế nên thay vì chọn mua thịt nội thì họ chuyển sang hàng nhập khẩu. Thịt lợn trong nước lại càng khó khăn hơn về vấn đề đầu ra. 

Nguồn cung tăng, sức mua yếu khiến giá thịt lợn giảm sâu (Ảnh: Nhật Sinh)

Nguồn cung dự báo tăng mạnh

Thống kê của Bộ NN-PTNT cho thấy, tổng đàn lợn cả nước hiện khoảng 28,6 triệu con. Năm 2023, toàn ngành chăn nuôi phấn đấu tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt khoảng 7-7,5 triệu tấn, tăng từ 5-5,5% so với năm 2022. Trong đó, sản lượng thịt lợn hơi đạt trên 4,5 triệu tấn, tăng 4%; sản lượng thịt gia cầm đạt khoảng 2,1 triệu tấn, tăng 4,8% so với năm 2022.

Năm 2022, nước ta chi khoảng 1,5 tỷ USD nhập khẩu thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật, tăng 9,1% so với năm 2021. Tuy nhiên, hai tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu nhóm hàng này ước đạt 136 triệu USD, giảm 30,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù lượng thịt nhập khẩu về giảm mạnh, song chuyên gia dự báo ngành chăn nuôi năm 2023 sẽ tiếp tục gặp khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi neo ở mức cao, trong khi giá thịt gà, thịt lợn lại xu hướng giảm vì sức tiêu thụ chậm.

Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhận định, phải đến đầu quý II/2023, nền kinh tế mới phục hồi dần và tăng tốc trở lại từ quý III/2023. Khi đó, hoạt động của các doanh nghiệp đi vào ổn định, việc làm và thu nhập của người lao động mới được cải thiện trở lại giúp sức tiêu thụ tăng lên. 

Trong khi đó, Việt Nam đã có vắc xin dịch tả lợn châu Phi nên rủi ro dịch bệnh trong chăn nuôi cũng giảm đi. Ngoài ra, giá nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi thế giới đang có xu hướng giảm, nhưng  giá thức ăn trong nước có độ trễ hơn nên phải đến đầu quý II/2023 mới có thể giảm dần.

Theo ông Phùng Đức Tiến, tình hình khó khăn chung của nền kinh tế vừa qua khiến sức mua giảm sút. Nhiều dự báo cho thấy kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại từ quý II/2023, đây là động lực giúp phục hồi sức mua. Ông khuyến cáo, trong khó khăn, người chăn nuôi cần giảm đàn, tránh tâm lý giữ đàn đợi giá lên vì rất rủi ro.

Tâm An

Sau 5 năm cho thuê, nhà ở xã hội tại Hà Nội bán giá 800 triệu/căn

Chưa đến 800 triệu đồng/căn hộ, được ở ngay nếu những người thu nhập thấp, thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội nhanh chân nộp hồ sơ tại một dự án mà chủ đầu tư đã cho thuê 5 năm, nay bắt đầu bán.

MG5 giảm giá kịch sàn, xe cỡ C nhưng giá giờ chỉ như cỡ A

Phiên bản tiêu chuẩn của MG5 hiện đang được ưu đãi gần 60 triệu, giá chỉ còn hơn 460 triệu, nhỉnh hơn chút ít so với bản cao cấp của Hyundai Grand i10.

OceanBank bán nợ xấu nghìn tỷ liên quan đại gia kín tiếng

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa có thông báo bán đấu giá đối với khoản nợ xấu của CTCP Đầu tư Thành An (Công ty Thành An) và CTCP Tài chính và Đầu tư Gia Phát (Công ty Gia Phát).

Ô tô nhập 'rớt' giá thảm: Subaru, Volkswagen, Honda giảm hàng trăm triệu

Cuộc đua giảm giá bán trên thị trường ô tô Việt Nam vẫn đang khá "nóng" khi nhiều mẫu xe nhập khẩu tồn kho tiếp tục được đại lý hạ sâu kịch sàn để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

TS.Trần Du Lịch: TP.HCM đang bỏ mất công cụ đầu tư công

Trần Du Lịch chỉ ra các nguyên nhân khiến khiến tốc độ tăng trưởng của “đầu tàu kinh tế” giảm sút mạnh, quý I, TP giải ngân đầu tư công chỉ đạt 2%. Đây là con số đáng buồn, thành phố đã bỏ mất hoàn toàn công cụ đầu tư công để kích thích kinh tế.

Quỹ Bảo lãnh tín dụng ở đâu khi doanh nghiệp khát vốn?

Quỹ Bảo lãnh tín dụng ra đời từ năm 2001 với kỳ vọng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng hoạt động rất kém hiệu quả, có cũng như không.

Em trai bầu Thụy về làm việc tại LienVietPostBank

Ông Nguyễn Văn Thùy, em trai bầu Thụy - ông Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - sẽ làm việc tại LienVietPostBank từ ngày 30/3.

Lâm Đồng không hợp thức hoá dự án bất động sản tự phát ‘phá nát’ quy hoạch

Những khu đất đã tách thửa, hình thành khu dân cư mới bằng hình thức hiến đất làm đường nhưng không phù hợp quy hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý vi phạm, không hợp thức hoá.

Giá vàng tháng 3: Người mua lỗ gần nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong tháng 3 đảo chiều liên tục. Nếu mua vàng từ ngày 1/3 và bán ra cuối tháng, khách hàng lỗ gần nửa triệu đồng/lượng.

Từ 1/4, chính thức áp quy định mới về bảo lãnh ‘bán nhà trên giấy’

Thông tư 11/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.