Người trẻ chập chững khởi nghiệp hôm nay sẽ là doanh nhân sau 5, 10 năm nữa

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, hôm nay gieo trồng thì tương lai mới có kết quả. Thế hệ doanh nhân sau này bắt nguồn từ chính những người trẻ khởi nghiệp.

Chiều 31/5,  Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) đã tổ chức tọa đàm “Khởi nghiệp xanh - Hành trình 10 năm kiến tạo những doanh nông trẻ 2013-2023”.

Nói về quãng đường 10 năm của chương trình, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, hệ sinh sinh thái từ Trung tâm BSA đã mang đến hạnh phúc cho các bạn trẻ trên khắp mọi vùng miền cả nước, từ Hà Giang, Tuyên Quang đến các tỉnh miền Trung, miền Tây… tạo ra phong trào khởi nghiệp ở nhiều nơi. 

Theo ông Hoan, làm nông nghiệp là làm gieo trồng, gieo trồng ở đây không phải chỉ mang ý nghĩa trồng cây mà còn là trồng người. Khởi nghiệp không phải chuyện của hôm nay mà khởi nghiệp là chuyện của ngày mai. Hôm nay, chúng ta gieo trồng thì tương lai chúng ta sẽ có kết quả. 

“Từ những bạn trẻ chập chững bước chân vào con đường khởi nghiệp thì 5, 10 năm sau, chúng ta sẽ có thế hệ doanh nhân cho đất nước”, Bộ trưởng Hoan nói và cho biết, Bộ sẽ luôn đồng hành cùng chương trình "Khởi nghiệp Xanh" vì một nền nông nghiệp xanh và một thế hệ doanh nông trẻ sẽ trở thành doanh nhân trong tương lai. 

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty Vinamit nhận định, giới trẻ ngày nay đã khác nhiều so với ngày xưa khởi nghiệp. Ngày xưa thiếu đủ thứ, từ khả năng thích nghi, kiến thức, kỹ năng, kể cả mạng lưới quan hệ. Nhưng hôm nay, các bạn trẻ tự trang bị cho mình đủ kiến thức trước khi đến với các chương trình khởi nghiệp. 

1.000 chủ dự án đã tham gia chương trình Khởi nghiệp Xanh, tạo ra nhiều sản phẩm xuất khẩu chính ngạch. (Ảnh: Hữu Long)

Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE), bà Nguyễn Cẩm Chi, cho hay, không chỉ trong khuôn khổ cuộc thi, BSA còn tạo cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm, hoàn thiện doanh nghiệp của mình. Bên cạnh khởi nghiệp, mang sản phẩm thực tế do mình làm ra và đi bán cũng là niềm tự hào, hầu hết các dự án đã có sản phẩm trên thị trường. Do đó, từ năm 2023, FYE sẽ hỗ trợ thêm các bạn trẻ của chương trình “Khởi nghiệp Xanh” về hoạt động xuất khẩu, bằng cách liên hệ với các đầu mối ở thị trường châu Âu, Trung Quốc… 

Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm BSA, thông tin, chương trình “Khởi nghiệp Nông nghiệp đổi mới sáng tạo” bắt đầu từ năm 2013, kể từ năm 2023, chương trình đổi tên là “Khởi nghiệp Xanh”. Trong 9 năm qua, đã có khoảng 1.000 chủ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước tham gia chương trình, từ đó, tạo ra những sản phẩm mới từ tài nguyên bản địa, sản vật quê hương.

Nhiều bạn trẻ từ chương trình đã xuất khẩu hàng chính ngạch qua các thị trường lớn của châu Âu, Mỹ và khu vực như: Kim Hằng Yeshue, Ngọc Hương với các loại bột rau; Phạm Đình Ngãi với Mật hoa dừa; Khánh Hà Ohuga với mì, nui; hạt điều Gia Bảo với sản phẩm từ điều…. Nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 đến 5 sao, sản phẩm được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, sản phẩm tiêu biểu nông thôn cấp tỉnh, thành…

Trần Chung

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.