Khởi nghiệp từ dịch vụ viết hồi ký cho người cao tuổi

Chăm sóc, viết hồi ký cho người cao tuổi là một trong những ý tưởng khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá cao.

Tại Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp tạo tác động xã hội toàn quốc 2023, tổ chức ngày 26/3 tại Hà Nội, đại diện đến từ Hasu giới thiệu mô hình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Đây là một ứng dụng về công nghệ, giúp người cao tuổi kết nối với cộng đồng của mình. Người cao tuổi có thể tập luyện online và nâng cao kiến thức về tuổi già để cải thiện sức khoẻ. Từ đó, người già có thể tập thiền, Phật pháp, tham gia các khoá học online như học đàn, học hát, học vẽ, giải trí,... để nâng cao sức khoẻ tinh thần. 

Đặc biệt, người cao tuổi có thể tăng cường các hoạt động xã hội, sinh hoạt hội nhóm... khi tham gia các lớp đào tạo offline, các sự kiện do Hasu tổ chức, hoặc các diễn đàn online qua Zoom, Zalo, Facebook và trên ứng dụng.

Một trong những dịch vụ được các chuyên gia tại sự kiện đánh giá cao là viết hồi ký, nhật ký cho người cao tuổi. Thông qua sự hỗ trợ của đơn vị này, người cao tuổi có thể ghi lại và tổng hợp lại trang hồi ký về hành trình của cuộc đời. Cuốn hồi ký có thể in thành sách như một kỷ vật, có giá trị trong gia đình, để lại cho các thế hệ con cháu. 

Nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. (Ảnh: HS)

 Được thành lập tháng 3/2020, tới nay Hasu đã hỗ trợ hơn 10.000 người cao tuổi. Đơn vị này cũng nhận được sự đầu tư và bảo trợ của của nhiều cơ quan, tổ chức và hội. Chia sẻ về các dự định trong tương lai, Hasu muốn tập trung phát triển thành một giải pháp toàn diện hơn. 

Đại điện Hasu mong có thêm sự tham gia và đồng hành của các nhà đầu tư, đối tác trong và ngoài nước để mở rộng nền tảng ở Việt Nam cũng như sớm góp mặt các nước phát triển có dân số già.

Gần như Hasu không có nhiều đối thủ cạnh tranh vì đây là mảng ít startup quan tâm. Trong khi đó, nhu cầu về các dịch vụ cho người cao tuổi đang thiếu. Các chuyên gia cho rằng, nhu cầu chăm sóc dài hạn của người cao tuổi ngày càng tăng cao trong những năm tới.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Hiện cả nước có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi (chiếm khoảng 11,86% dân số). 

Tại sự kiện, một số dự án khác được giới thiệu: Nền tảng tuyển dụng, thuê và cho thuê nhân sự; Giáo dục hoà nhập cho trẻ khuyết tật; Dịch vụ gia công số, hỗ trợ đào tạo và giao việc cho người khuyết tật và đối tượng yếm thế; Hệ sinh thái giáo dục luyện thi, thi online.

Nếu như trước đây, sáng tạo xã hội thường gắn với doanh nghiệp xã hội, tính chất phi lợi nhuận, thì nay đã trở thành mô hình kinh doanh mới của các startup. Theo các chuyên gia, xu hướng này cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời để doanh nghiệp tham gia nhiều hơn nhằm giải quyết các vấn đề xã hội mà vẫn mang lại giá trị kinh doanh.

Duy Anh

Loại lá dân dã của Việt Nam, sang Mỹ giá 2 triệu đồng/kg

Lá nguyệt quế là loại lá dân dã ở Việt Nam, được sử dụng như một loại gia vị. Loại lá cây này còn mang về nguồn thu ngoại tệ lớn. Ở Mỹ, lá nguyệt quế được bán với giá 1,5-2 triệu đồng/kg.

Thứ nông dân thường vứt đầy đồng không ngờ là 'mỏ vàng'

Rơm khô trước kia thường bị nông dân đốt bỏ ngoài đồng. Hiện nhiều người đã chú trọng đến giá trị của rơm rạ và thương mại hóa sản phẩm. Thứ phụ phẩm nông nghiệp này đang trở thành 'mỏ vàng' với nhiều giá trị, tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.