Khởi nghiệp từ dịch vụ viết hồi ký cho người cao tuổi

Chăm sóc, viết hồi ký cho người cao tuổi là một trong những ý tưởng khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá cao.

Tại Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp tạo tác động xã hội toàn quốc 2023, tổ chức ngày 26/3 tại Hà Nội, đại diện đến từ Hasu giới thiệu mô hình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Đây là một ứng dụng về công nghệ, giúp người cao tuổi kết nối với cộng đồng của mình. Người cao tuổi có thể tập luyện online và nâng cao kiến thức về tuổi già để cải thiện sức khoẻ. Từ đó, người già có thể tập thiền, Phật pháp, tham gia các khoá học online như học đàn, học hát, học vẽ, giải trí,... để nâng cao sức khoẻ tinh thần. 

Đặc biệt, người cao tuổi có thể tăng cường các hoạt động xã hội, sinh hoạt hội nhóm... khi tham gia các lớp đào tạo offline, các sự kiện do Hasu tổ chức, hoặc các diễn đàn online qua Zoom, Zalo, Facebook và trên ứng dụng.

Một trong những dịch vụ được các chuyên gia tại sự kiện đánh giá cao là viết hồi ký, nhật ký cho người cao tuổi. Thông qua sự hỗ trợ của đơn vị này, người cao tuổi có thể ghi lại và tổng hợp lại trang hồi ký về hành trình của cuộc đời. Cuốn hồi ký có thể in thành sách như một kỷ vật, có giá trị trong gia đình, để lại cho các thế hệ con cháu. 

Nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. (Ảnh: HS)

 Được thành lập tháng 3/2020, tới nay Hasu đã hỗ trợ hơn 10.000 người cao tuổi. Đơn vị này cũng nhận được sự đầu tư và bảo trợ của của nhiều cơ quan, tổ chức và hội. Chia sẻ về các dự định trong tương lai, Hasu muốn tập trung phát triển thành một giải pháp toàn diện hơn. 

Đại điện Hasu mong có thêm sự tham gia và đồng hành của các nhà đầu tư, đối tác trong và ngoài nước để mở rộng nền tảng ở Việt Nam cũng như sớm góp mặt các nước phát triển có dân số già.

Gần như Hasu không có nhiều đối thủ cạnh tranh vì đây là mảng ít startup quan tâm. Trong khi đó, nhu cầu về các dịch vụ cho người cao tuổi đang thiếu. Các chuyên gia cho rằng, nhu cầu chăm sóc dài hạn của người cao tuổi ngày càng tăng cao trong những năm tới.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Hiện cả nước có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi (chiếm khoảng 11,86% dân số). 

Tại sự kiện, một số dự án khác được giới thiệu: Nền tảng tuyển dụng, thuê và cho thuê nhân sự; Giáo dục hoà nhập cho trẻ khuyết tật; Dịch vụ gia công số, hỗ trợ đào tạo và giao việc cho người khuyết tật và đối tượng yếm thế; Hệ sinh thái giáo dục luyện thi, thi online.

Nếu như trước đây, sáng tạo xã hội thường gắn với doanh nghiệp xã hội, tính chất phi lợi nhuận, thì nay đã trở thành mô hình kinh doanh mới của các startup. Theo các chuyên gia, xu hướng này cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời để doanh nghiệp tham gia nhiều hơn nhằm giải quyết các vấn đề xã hội mà vẫn mang lại giá trị kinh doanh.

Duy Anh

Lãi suất ngân hàng hôm nay 7/6: Thêm hai nhà băng giảm, gửi đâu cao nhất?

Thêm hai ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động từ ngày hôm nay 7/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 8 nhà băng giảm lãi suất.

Khi "team marketing chạy cả tháng thua chủ tịch ACB hát 1 đêm"

Ngành ngân hàng ghi nhận sự xuất hiện thế hệ thứ 2 với nhiều phẩm chất "khác biệt". Họ đã khẳng định được tài năng như ông Trần Hùng Huy và có những lãnh đạo trẻ đang thể hiện hết mình.

Cổ phiếu tăng mạnh, con trai chủ tịch chi hàng chục tỷ mua gom

Giữ lúc cổ phiếu tăng giá mạnh, con trai chủ tịch công ty bất động sản bỏ hàng chục tỷ gom mua thêm cổ phiếu.

Bản tin tài chính sáng 7/6: Giá vàng và USD cùng tăng, dầu đi xuống

Giá vàng hôm nay 7/6 trên thị trường quốc tế tăng nhanh nhờ lực cầu lớn. Giá USD đảo chiều tăng cao. Còn giá xăng dầu thế giới tiếp tục đi xuống.

Tổng cục Thống kê lý giải về nghi vấn công bố số liệu chưa đúng thực tế

Theo Tổng cục Thống kê, năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước đạt 12,6% là mức tăng khá.

Giá vàng hôm nay 7/6: Bất ổn gia tăng, vàng lại biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 7/6 trên thị trường quốc tế tăng nhanh nhờ lực cầu lớn, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng tại Ukraine. Tuy nhiên, USD mạnh lên đang gây áp lực tới kim loại quý.

Người lao động ngược xuôi tìm việc

Kinh tế biến động, doanh nghiệp tái cơ cấu, cắt giảm chi phí, nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành giảm mạnh. Từ đây, người lao động khó tìm việc.

Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Tiếp đà đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay (7/6) trên thị trường thế giới tiếp đà đi xuống từ phiên trước. Giá dầu Brent giảm về mức 76 USD/thùng.

Điều khiến Thành phố đáng sống nhất Việt Nam hút mạnh người nhập cư

Hàng trăm nghìn người đã di cư đến Đà Nẵng để sống, làm việc lâu dài trong hơn chục năm qua. Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và hạ tầng giao thông bài bản, điều gì làm nên sức hút mãnh liệt của thành phố này?

21.000 bao thuốc lá nhập lậu vào lò đốt

Cơ quan quản lý thị trường và các đơn vị liên quan vừa tiến hành tiêu hủy, đốt gần 21.000 bao thuốc lá hàng nhập lậu.