Người tiêu dùng Việt lo lắng vì mì tôm chứa ethylene oxide

Thời gian qua, các sản phẩm mì tôm của Việt Nam liên tục gặp rắc rối khi xuất khẩu vì bị phát hiện chứa chất cấm, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Mới đây Đài Loan phát hiện lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide nhập từ Việt Nam và phải tiêu hủy. Đây không phải là lần đầu tiên mì tôm của Việt Nam bị “tuýt còi” vì chất này.

Trước đó, tại các nước ở Châu Âu như Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm do vi phạm quy định an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Tháng 8/2021, một số lô hàng mì ăn liền của Việt Nam bị cảnh báo thu hồi do chứa EO tại nhiều nước châu Âu như Thụy Sĩ, Na Uy, Anh, các nước EU.

Sau vụ việc nêu trên, ngày 15/12/ 2021, EU đã ban hành quy định (EU) 2021/2246 điều chỉnh thực thi quy định (EU) 2019/1973 về việc tạm thời gia tăng các biện pháp kiểm soát chính thức một số hàng hóa nhập khẩu vào EU từ một số nước thứ ba, với tần suất kiểm tra ngẫu nhiên là 20%.

{keywords}
Người tiêu dùng Việt lo lắng vì mì tôm chứa ethylene oxide

Theo một lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, dù đơn vị này chủ trì xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí và ngưỡng EO tại Việt Nam nhưng mỗi bộ ngành xây dựng cho nhóm sản phẩm riêng.

Với mì gói và các sản phẩm mì, miến, phở (thực phẩm khô) thuộc Bộ Công thương quản lý nên sẽ xây dựng tiêu chí ngưỡng EO với các sản phẩm này.

Trước thông tin các sản phẩm của Việt Nam tiếp tục bị cảnh báo, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến bột nâng cao các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cho hay ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Anh Nguyễn Văn Việt ( Hà Đông - Hà Nội) cho rằng sản phẩm mì tôm khá thông dụng mà các gia đình vẫn dùng. Khi đọc báo về thông tin có chất cấm anh lo lắng nhưng lại càng hoang mang hơn khi biết rằng chất ethylene oxide ở Việt Nam chưa có quy chuẩn gì cho nó.

Anh Việt băn khoăn cách quản lý an toàn thực phẩm và bảo vệ người tiêu dùng Việt có bị bỏ sót hay không và đây là nguyên nhân khiên bệnh ung thư ngày càng gia tăng hay không?

Còn anh Nguyễn Khoa (TP.HCM) cho rằng cái "chuẩn" trong từng hàng hóa tiêu dùng liên quan đến lương thực, thực phẩm ở Việt Nam ra sao và đơn vị quản lý nó người tiêu dùng đều không biết.

Hiện sản phẩm gặp rắc rối chưa tìm được cơ quan nào để mà chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra liên quan đến sức khoẻ, tính mạng người tiêu dùng. Từ chai nước mắm, nước tương đến bó rau, quả... bán ở chợ người dân mua về chế biến luôn tiềm ẩn mối nguy về hóa chất, thuốc tăng trưởng, trừ sâu... từ người sản xuất và người tiêu dùng cứ vô tư "ăn để mà sống" chứ không biết chất lượng của nó đã an toàn hay chưa?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường đại học Bách khoa Hà Nội) ethylene oxide (EO) là chất không dùng trong thực phẩm bởi đây không phải là chất phụ gia. Các nhà sản xuất thường sử dụng chất EO trong khử trùng sản phẩm.

EO có tác dụng khử trùng rất tốt, thường để diệt các loại vi khuẩn gây ẩm mốc và khử trùng triệt để các dụng cụ y tế. Tuy nhiên, trong quá trình khử trùng sẽ có thể còn tồn dư lại một lượng EO.

Tuy nhiên, EO là chất độc và có ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng hiện nay các nhà khoa học chưa có nghiên cứu hàm lượng EO bao nhiêu thì ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nhưng theo các nhà y học, nếu chất EO tích lũy dần trong cơ thể con người, tùy theo từng thể trạng (người già, người trẻ, phụ nữ...) sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận..

Trong khi đó ở Việt Nam chưa có quy định rõ ràng cho chất này, PGS Thịnh cho rằng với các loại chất độc, chất có ảnh hưởng đến sức khỏe thì nên có quy định về kiểm soát định lượng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Khánh Chi 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Người cao tuổi khởi nghiệp khó tiếp cận vốn vay

Thống kê có tới 9 triệu người Việt về già không có lương hưu, dù có sức khoẻ nhưng họ vẫn không thể đi làm, chỉ có một số ít người tìm được việc làm từ cơ quan cũ.

Đang cập nhật dữ liệu !