Người tiêu dùng Việt lo lắng vì mì tôm chứa ethylene oxide

Thời gian qua, các sản phẩm mì tôm của Việt Nam liên tục gặp rắc rối khi xuất khẩu vì bị phát hiện chứa chất cấm, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Mới đây Đài Loan phát hiện lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide nhập từ Việt Nam và phải tiêu hủy. Đây không phải là lần đầu tiên mì tôm của Việt Nam bị “tuýt còi” vì chất này.

Trước đó, tại các nước ở Châu Âu như Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm do vi phạm quy định an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Tháng 8/2021, một số lô hàng mì ăn liền của Việt Nam bị cảnh báo thu hồi do chứa EO tại nhiều nước châu Âu như Thụy Sĩ, Na Uy, Anh, các nước EU.

Sau vụ việc nêu trên, ngày 15/12/ 2021, EU đã ban hành quy định (EU) 2021/2246 điều chỉnh thực thi quy định (EU) 2019/1973 về việc tạm thời gia tăng các biện pháp kiểm soát chính thức một số hàng hóa nhập khẩu vào EU từ một số nước thứ ba, với tần suất kiểm tra ngẫu nhiên là 20%.

{keywords}
Người tiêu dùng Việt lo lắng vì mì tôm chứa ethylene oxide

Theo một lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, dù đơn vị này chủ trì xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí và ngưỡng EO tại Việt Nam nhưng mỗi bộ ngành xây dựng cho nhóm sản phẩm riêng.

Với mì gói và các sản phẩm mì, miến, phở (thực phẩm khô) thuộc Bộ Công thương quản lý nên sẽ xây dựng tiêu chí ngưỡng EO với các sản phẩm này.

Trước thông tin các sản phẩm của Việt Nam tiếp tục bị cảnh báo, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến bột nâng cao các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cho hay ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Anh Nguyễn Văn Việt ( Hà Đông - Hà Nội) cho rằng sản phẩm mì tôm khá thông dụng mà các gia đình vẫn dùng. Khi đọc báo về thông tin có chất cấm anh lo lắng nhưng lại càng hoang mang hơn khi biết rằng chất ethylene oxide ở Việt Nam chưa có quy chuẩn gì cho nó.

Anh Việt băn khoăn cách quản lý an toàn thực phẩm và bảo vệ người tiêu dùng Việt có bị bỏ sót hay không và đây là nguyên nhân khiên bệnh ung thư ngày càng gia tăng hay không?

Còn anh Nguyễn Khoa (TP.HCM) cho rằng cái "chuẩn" trong từng hàng hóa tiêu dùng liên quan đến lương thực, thực phẩm ở Việt Nam ra sao và đơn vị quản lý nó người tiêu dùng đều không biết.

Hiện sản phẩm gặp rắc rối chưa tìm được cơ quan nào để mà chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra liên quan đến sức khoẻ, tính mạng người tiêu dùng. Từ chai nước mắm, nước tương đến bó rau, quả... bán ở chợ người dân mua về chế biến luôn tiềm ẩn mối nguy về hóa chất, thuốc tăng trưởng, trừ sâu... từ người sản xuất và người tiêu dùng cứ vô tư "ăn để mà sống" chứ không biết chất lượng của nó đã an toàn hay chưa?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường đại học Bách khoa Hà Nội) ethylene oxide (EO) là chất không dùng trong thực phẩm bởi đây không phải là chất phụ gia. Các nhà sản xuất thường sử dụng chất EO trong khử trùng sản phẩm.

EO có tác dụng khử trùng rất tốt, thường để diệt các loại vi khuẩn gây ẩm mốc và khử trùng triệt để các dụng cụ y tế. Tuy nhiên, trong quá trình khử trùng sẽ có thể còn tồn dư lại một lượng EO.

Tuy nhiên, EO là chất độc và có ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng hiện nay các nhà khoa học chưa có nghiên cứu hàm lượng EO bao nhiêu thì ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nhưng theo các nhà y học, nếu chất EO tích lũy dần trong cơ thể con người, tùy theo từng thể trạng (người già, người trẻ, phụ nữ...) sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận..

Trong khi đó ở Việt Nam chưa có quy định rõ ràng cho chất này, PGS Thịnh cho rằng với các loại chất độc, chất có ảnh hưởng đến sức khỏe thì nên có quy định về kiểm soát định lượng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Khánh Chi 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !