Người phụ nữ cao thêm 8cm sau ca phẫu thuật

Bệnh nhân đau lưng khoảng 20 năm qua, tự mua thuốc uống nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Khi cơ thể vẹo hẳn sang bên phải, người này mới chịu đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Hồ Nhựt Tâm, Trưởng đơn vị Cột sống, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM), bệnh nhân là một phụ nữ hơn 60 tuổi, bắt đầu đau nhiều vùng thắt lưng cách đây 20 năm.

Khi uống thuốc Tây không bớt, bà chuyển sang uống thuốc Bắc. Sau vài tháng, bà giảm đau nhưng bị phù người nên ngưng điều trị.

Khoảng 50 tuổi, bà đi khám tại một bệnh viện ở TP.HCM và được chẩn đoán vẹo cột sống do thoái hóa nặng kèm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bệnh viện này không xử trí gì thêm.

Đến năm 2019, bệnh nhân thường xuyên đau âm ỉ vùng lưng - thắt lưng. Bà tự ra nhà thuốc mua thuốc uống tạm, giảm đau ít nhưng không hết hẳn. Cơn đau tăng dần cho đến cách nhập viện một năm, lưng bệnh nhân bị vẹo rõ sang phải.

Theo người bệnh, có lẽ do mỗi lần nghiêng sang phải bà cảm thấy bớt đau nên cơ thể vẹo hẳn sau một thời gian dài làm như vậy. Thời điểm này, cơn đau lưng cũng tăng đáng kể, thuốc uống không còn hiệu quả.

Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật vẹo cột sống thắt lưng. Ảnh: BVCC.

Cách nhập viện 1 tháng, bệnh nhân đau nhiều vùng thắt lưng, lan xuống và tê bì hai chân, đi lại khó khăn, cúi ngửa đau nhiều, đi được 5-10m phải nghỉ. Lúc này, người bệnh quyết định nhập viện điều trị

Tại Đơn vị Cột sống, Bệnh viện Trưng Vương, kết quả chẩn đoán hình ảnh bao gồm Xquang-EOS toàn thân và MRI cho thấy bệnh nhân bị vẹo cột sống ngực-lưng (từ ngực 1 đến ngực 11) 27 độ, vẹo cột sống thắt lưng (ngực 12 đến thắt lưng 4) là 42 độ, thoái hóa cột sống, còng cột sống, mất ưỡn cột sống thắt lưng, biến dạng phức hợp khung chậu - cột sống, mất thăng bằng nặng toàn bộ cột sống, đường trọng lực đổ ra trước.

Ngoài ra, bà còn bị hẹp ống sống lưng - thắt lưng nhiều tầng, chèn ép ống sống và rễ thần kinh tương ứng, thoái hóa đốt sống dạng thoái hóa mỡ, biến dạng mất độ ưỡn sinh lý cột sống thắt lưng.

Theo bác sĩ Tâm, người bệnh được chẩn đoán thoái hóa nặng cột sống thắt lưng gây biến dạng cột sống, vẹo cột sống ngực - thắt lưng, hẹp ống sống thắt lưng nhiều tầng gây chèn ép rễ thần kinh, mất thăng bằng cột sống.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật giải ép, ghép xương, cắt đĩa đệm hàn xương liên thân đốt cột sống thắt lưng, kết hợp nắn chỉnh đường cong trước sau cột sống thắt lưng. Do đây là trường hợp khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm về nắn chỉnh mà không làm tổn thương thần kinh như đứt rễ thần kinh, rách màng cứng gây liệt…

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 7 giờ 30 phút, bệnh nhân cao thêm 8cm. Hiện dáng đi thẳng, người và phần đầu không còn đổ về trước khi đi hay đứng, hết đau tê hoàn toàn chân phải, chân trái còn tê rất ít, sức cơ hoàn toàn bình phục.  

Bác sĩ Tâm cho biết tỷ lệ vẹo cột sống ở người trưởng thành chiếm từ 2-32%. Bệnh thường bắt đầu ở 50 tuổi ở cả nam và nữ. Nhiều báo cáo cũng cho thấy vẹo cột sống do thoái hóa chiếm tỷ lệ 68% ở người trên 60 tuổi và tăng dần khi tuổi cao hơn.

Vẹo cột sống người trưởng thành do thoái hóa đòi hỏi các bác sĩ phải can thiệp vào cấu trúc giải phẫu của cơ thể thông qua phẫu thuật. Không có một loại thuốc nào, đặc biệt là thuốc bắc hay thuốc quảng cáo trên mạng có thể chỉnh sửa được bất thường cấu trúc trong cơ thể.

Người bệnh nên đến cơ sở y tế khi các sinh hoạt hằng ngày gặp khó khăn, hoặc khó khăn khi vận động cúi ngửa cột sống, đau thắt lưng nhiều khi ngồi trên 30 phút, đau lưng lan xuống chân….

Linh Giao

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !