Người nông dân hiến đất góp phần xây dựng Nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu, trong thời gian qua có rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn.

Ông Hùng đã hiến hàng nghìn m2 đất để làm đường giao thông nông thôn

Trong đó, gia đình ông Nguyễn Chí Hùng, hội viên nông dân ở ấp Nguyễn Huệ 1, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai là một điển hình.

Cũng như nhiều hộ dân khác ở địa phương, gia đình ông Hùng thu nhập chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Chính vì vậy, diện tích đất nông nghiệp đối với gia đình rất quý và quan trọng.

Nhưng khi có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác, ông Hùng đã bàn với gia đình hiến 2000m2 đất để làm các con đường liên ấp và đường dẫn vào cánh đồng mẫu lớn trồng tiêu thuộc xã Quang Trung với tổng chiều dài hơn 3 km. 

Ông Hùng tâm niệm, việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn là tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, con cháu đi học dễ dàng, thúc đẩy giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, cải thiện đời sống người dân, giúp người dân giảm nghèo.

Hơn nữa, đất đai cũng là tài sản của quốc gia, do Nhà nước giao cho nhân dân quản lý và sử dụng. Vì vậy, khi Nhà nước vận động hiến đất làm các công trình công cộng có lợi cho dân thì bản thân ông là một công dân, phải có trách nhiệm hiến đất cho Nhà nước.

 Hiến hơn 2000m2 đất để làm đường

Nhiều con đường do ông Hùng hiến đất đã và đang đang được triển khai. Đặc biệt, trong các công trình, ông là người tiên phong đi trước.

Đối với một số hộ khó khăn chưa có tiền đóng góp để làm đường, ông sẵn sàng bỏ tiền của nhà ra trước. Sau khi công trình hoàn thành hoặc đợi người dân có tiền ông mới lấy lại, do đó người dân địa phương rất đồng tình hưởng ứng đóng góp. Bên cạnh đó, ông còn góp ngày công lao động trong suốt thời gian thi công các tuyến đường theo tiêu chuẩn giao thông Nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu. 

Việc gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, đóng góp công sức làm đường giao thông nông thôn đã tạo được sự tín nhiệm của người dân xung quanh. Từ đó, ông đã cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng thuận của các hộ dân trong ấp tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, xây dựng công trình phúc lợi của xã. Nhờ vậy, diện mạo của xã Quang Trung nói riêng huyện Thống Nhất nói chung ngày càng đổi thay.

 Ông Nguyễn Chí Hùng cho biết thêm: “Khi có chương trình xã hội hoá giao thông nông thôn, nhà nước hỗ trợ 70%. Mình đứng ra vận động bà con làm con đường bê tông cho bà con đi lại thuận tiện, kinh tế phát triển hơn. Lúc đầu bà con cứ bảo liệu rằng đóng tiền có làm được đường không? Mình đứng ra bảo đảm nếu không làm được đường thì sẽ trả lại tiền cho bà con. Giờ đường đã hoàn thành xong rồi”

Ông Trần Văn Minh – Trưởng ấp Nguyễn Huệ 1, xã Quang Trung nhận xét về ông Hùng: “Ông là người tự nguyện, luôn đi sâu sát và nắm thực tế từng gia đình một. Gia đình nào khó khăn, ông có thể cho tạm ứng để họ nộp đủ 30% vào kho bạc. Ông chỉ muốn con đường hoàn thành sớm để bà con đi lại thuận tiện thôi. Có một số bà con so bì hơn thiệt, ông lại đi vận động, giúp họ hiểu là hãy cứ đóng trước, sau đó sẽ vận động nhiều người hỗ trợ lại. Từ chỗ đó, một số bà con mới đầu có sự so bì nhưng sau đó họ cũng hiểu ra và có sự đồng cảm”.

Không chỉ là người gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất mở đường, ông Hùng còn tích cực tham gia phát triển kinh tế. Hiện gia đình đang sở hữu hơn 4 hecta tiêu đang trong giai đoạn thu hoạch. Đồng thời, ông còn chăn nuôi thêm heo và gà với tổng thu nhập mỗi năm gần 400 triệu đồng.

Nói về ông Hùng, ông Trần Văn Minh, Trưởng ấp Nguyễn Huệ 1, xã Quang Trung cho biết thêm: “Tính cách của ông ấy rất tốt và ông là một người nông dân thật thà, chất phác, vươn lên từ 2 bàn tay trắng. Bây giờ ông rất khá giả, chăm chỉ canh tác để lo cho con cái sau này”.

Có thể nói, sự nhiệt tình, năng động của ông Hùng đã góp công lớn trong việc hoàn thành các tuyến đường giao thông nông thôn ở địa phương. Những việc làm của ông rất đáng được hoan nghênh, thực sự là tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu cho nhiều người học tập.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !