Người đưa miến dong Bắc Kạn xuất khẩu sang Séc

Với ước mơ đưa sản phẩm nông sản của huyện Na Rì, Bắc Kạn tới tay người tiêu dùng trong cả nước, chị Hoan đã thành công khi xuất khẩu lô miến dong đầu tiên sang Châu Âu.

Ước mơ đưa miến Na Rì đến với người tiêu dùng 

Ngày 13/10, miến dong Tài Hoan, sản phẩm OCOP 4 sao đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn đã được xuất khẩu sang Cộng hòa Séc, đánh dấu sự vươn mình của nông sản Bắc Kạn sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, hướng đến thị trường lớn.

Sáng 13/8, sản phẩm OCOP 4 sao của Bắc Kạn - Miến dong Tài Hoan - đã được đưa lên container xuất khẩu sang Cộng hòa Séc. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của người dân và chính quyền tỉnh Bắc Kạn. Lô sản phẩm chỉ có 5,3 tấn, trị giá 15 nghìn USD nhưng đó là nỗ lực của rất nhiều người.

{keywords}
Những công nhân làm miến trong hợp tác xã Tài Hoan 

Sau khi đưa xuống cảng Hải Phòng, lô miến sẽ đi đường biển sang Đức sau đó vận chuyển đường bộ đến Cộng hoà Séc.

Bà Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan (thôn Chè Cọ, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) người phụ nữ làm nên thương hiệu miến dong Tài Hoan chia sẻ. Nghề làm miến là nghề truyền thống của gia đình chị. Sau khi kết hôn, chị Hoan không làm miến và đi làm công việc khác.

Tuy nhiên, thấy miến vẫn là sản phẩm lương thực được nhiều người yêu thích. Nhiều miến ở các nơi nhưng đâu đâu cũng thông tin miến nhuộm hoá chất rồi đủ các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

{keywords}
Miến Na Rì là đặc sản Bắc Kạn đầu tiên đưa ra xuất khẩu 

Chị Hoan kể miến ở Na Rì quê chị là ngon nhất nhưng ít người biết đến. Chị bắt đầu quay trở lại làm miến từ năm 2006. Ban đầu, chị làm miến thủ công và bán nhưng được nhiều người đành giá miến ngon, có nét đặc trưng của vùng đất Na Rì nên chị Hoan bắt đầu phát triển cơ sở sản xuất miến của mình với mô hình rộng hơn.

Đến hiện tại, công suất của hợp tác xã Tài Hoan khoảng 6 tạ miến khô 1 ngày. Chị Hoan chia sẻ thời gian tới chị đang cho xây dựng dây chuyền sản xuất miến với công nghệ mới cho năng suất 2 tấn miến khô một ngày.

Nói đến an toàn thực phẩm trong sản xuất miến, chị Hoan tự tin bởi vì miến Na Rì hoàn toàn tự nhiên từ khâu trồng trọt dong riềng đến việc chế biến và sản xuất miến.

Chị Hoan cho biết vùng đất Na Rì, Bắc K ạn được trời phú cho thổ nhưỡng, khí hậu hợp với củ dong riềng. Củ dong ở đây có chất lượng bột tốt, bột dẻo ngon nên khi làm miến chất lượng miễn cũng rất tốt.

Để đảm bảo từ khâu trồng trọt tới khâu thu hoạch, chế biến, chị Hoan ký hợp đồng liên doanh, liên kết với các hộ dân trồng dong riềng. Người dân phải cam kết đảm bảo không phun thuốc trừ cỏ, hạn chế tối đa phân lân hoá học… Tuy nhiên, chị Hoan cho biết thực tế cây dong hợp đất cũng chẳng cần phải chăm bón gì cũng cho năng suất tốt.

{keywords}
Toàn bộ miến đều hoàn toàn thiên nhiên không có chất bảo quản

Khi thu mua củ dong, chị đưa về cơ sở sản xuất, các khâu từ làm bột tới hồ hoá đều đảm bảo hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia, hoá chất nào, chính vì vậy, miến dong Tài Hoan đã trở thành sản phẩm có thương hiệu hiện ở trong nước đã có 17 hệ thống siêu thị lớn phân phối bán đến người tiêu dùng.

Hành trình sang Châu Âu

Chị Hoan chia sẻ, để đưa được hơn 5 tấn miến sang Châu Âu là cả quá trình gần 1 năm làm việc không mệt mỏi của cả cơ quan chức năng và hợp tác xã miến dong Tài Hoan. Cuối năm 2019, chị Hoan và một số người đưa sản phẩm miến dong sang Séc chào hàng. Sau đó phải trải qua 4 lần xét nghiệm tại Viện hoá học của Séc. Khi đạt đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và được ăn thử đánh giá chất lượng ngon mới bắt đầu đưa ra hợp đồng.

Chị Hoan cho biết trong thời gian tới, chị hướng tới có thể xuất khẩu được miến dong ra nước ngoài nhiều hơn đó không chỉ là sản phẩm của riêng mảnh đất Na Rì mà còn là các nông sản khác của Bắc  Kạn.

{keywords}
Phơi miến ngoài nắng để có thành phẩm miến khô 

Mỗi năm Hợp tác xã miến dong Tài Hoan sản xuất được gần 150 tấn miến, đem lại doanh thu trên 5 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng chục người dân địa phương, với thu nhập 6.000.000 đồng/người/tháng. HTX hiện đang mở rộng quy mô, xây dựng thêm nhà xưởng mới trên diện tích 6000m2, khi vận hành, cho công suất từ 1-2 tấn miến mỗi ngày.

Hiện nay, Người Việt tại Cộng hòa Séc có khoảng 65.000 người, Hệ thống Tamda Foods có 3 siêu thị tại các thành phố lớn của Cộng hòa Séc, chuyên bán buôn cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng, không chỉ là người tiêu dùng Việt Nam mà còn là người bản địa và các nước lân cận như Đức, Áo, Hungary, Slovakia... Đây sẽ là điểm đến cho miến dong và nông sản của tỉnh Bắc Kạn có thêm cơ hội xuất khẩu vào thị trương tiềm năm này.

 Khánh Chi

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !