Hậu Giang: Người dân Châu Thành A thanh toán tiền điện, nước, hóa đơn… không dùng tiền mặt

Hiện nay, người dân huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã thực hiện thanh toán tiền điện, nước, hóa đơn sinh hoạt hàng tháng mà không dùng tiền mặt.
Người dân dùng điện thoại thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Rạch Ngòi.

Huyện Châu Thành A là một trong những địa phương trong tỉnh Hậu Giang tiên phong trong công tác triển khai thực hiện, vận động, tuyên truyền, hướng dẫn hỗ trợ thực hiện tạo tài khoản (ví điện tử) cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã… sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt.

Sau một thời gian triển khai thực hiện, đến nay tại cấp huyện có 100% cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng ví điện tử; trên 90% sử dụng internet banking. Đồng thời, huyện phối hợp nhà mạng Viễn thông, Ngân hàng phát triển được trên 1.100 tài khoản Internet banking và 4.742 tài khoản Mobile Money.

Ngoài ra, huyện cũng triển khai thực hiện 100% cơ quan, đơn vị thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện, các xã, thị trấn; bệnh viện huyện, trạm y tế xã, thị trấn, các trường học và căn tin trên địa bàn huyện đều được trang bị thu phí qua mã QR code, qua tài khoản Mobile Money và chuyển tiền thanh toán qua tài khoản banking.

Chỉ đạo phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương tại các chợ và các hộ buôn bán tại khu dân cư in mã QR code. 

Kết quả, tính tới thời điểm hiện tại, tổng số tài khoản do các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn huyện quản lý đạt 60.683 tài khoản. Trong đó có khoảng 21.474 tài khoản có sử dụng internet banking. 

Từ đó, người dân đã thực hiện tự thanh toán tiền điện, nước, hóa đơn sinh hoạt hàng tháng, số còn lại nhờ thu hộ qua hệ thống kinh doanh điện máy xanh, cửa hàng Viettel, dịch vụ bưu chính… Tại các căn tin, quán ăn, cửa hàng tạp hóa, điểm mua bán nhỏ và hàng rau hàng cá… người dân cũng đã sử dụng và dần đi vào thói quen sử dụng điện thoại thanh toán khi mua hàng. 

Để tạo sự chuyển biến về thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời thay đổi thói quen thanh toán của người dân trong huyện chuyển sang sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt.

Mới đây, vào cuối tháng 8/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành A phối hợp các cơ quan, đoàn thể cho ra mắt chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Một Ngàn.

Theo đó, khi đi chợ Một Ngàn, người dân trong huyện có thể thoải mái đi chợ mà không cần mang theo tiền mặt, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, thì ai cũng có thể giao dịch mua bán, thanh toán ở tất cả các sạp hàng và ki ốt trong chợ.

Triển khai chợ không dùng tiền mặt này nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. Đây cũng là mô hình đầu tiên được triển khai tại chợ Một Ngàn, nhằm tiến tới áp dụng tại các chợ còn lại trong địa bàn huyện Châu Thành A.

Hải Yến

Đến năm 2025, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bà Rịa Vũng Tàu đạt 90-95%

Đến cuối năm 2025, 90-95% thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công tỉnh; 90-100% giao dịch nộp thuế, phí, lệ phí… bằng phương thức thành toán không dùng tiền mặt tại địa bàn đô thị.... của Bà Rịa Vũng Tàu.

11 tháng đầu năm, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6%

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội: Đi ăn bánh mỳ ven đường hay đến nhà hàng sang đều không cần mang theo tiền mặt

Mua một chiếc bánh mỳ ven đường, vào quán cháo lòng hay thậm chí vào những nhà hàng sang trọng.... hiện nay thực khách cũng không cần mang theo tiền mặt mỗi khi thanh toán.

Giới trẻ mua sắm khắp nơi không cần dùng đến tiền mặt

Từ chủ tạp hóa đến chủ shop quần áo hay các siêu thị đều sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, vừa tiện lợi, nhanh chóng để phục vụ nhu cầu khách hàng, nhất là giới trẻ ngày nay.

Công nghệ sinh trắc học giúp người dùng yên tâm hơn với thanh toán không dùng tiền mặt

Công nghệ sinh trắc học nhận được niềm tin từ đông đảo người tiêu dùng Việt Nam trong việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

TP Cần Thơ tăng cường triển khai hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

Nhằm tăng cường triển khai, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh, TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương tăng cường tuyên tuyền, xây dựng để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Hà Nội: Nộp phạt lỗi vi phạm giao thông online, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi

Hiện nay, người vi phạm giao thông tại Hà Nội có thể nộp phạt qua mạng và được nhận lại giấy tờ tại nhà thông qua đường bưu điện.

Hà Nội: Đi chợ mua rau không cần mang tiền mặt

Theo ghi nhận của PV Infonet, hiện nay tại các cửa hàng trên địa bàn TP Hà Nội, đang sử dụng hình thức thanh toán qua mã QR rất nhiều. Không chỉ tại các cửa hàng lớn, nhiều quán bán rau, thịt cá tại các chợ cũng thanh toán bằng QR code

Khi người dân quê dần quen với thanh toán không dùng tiền mặt

Cho tới thời điểm hiện tại, có gần 72.000 điểm giao dịch cung cấp dịch vụ Mobile Money, trong đó có 39.000 điểm giao dịch nằm ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đi chợ thời 4.0: Từ mua thịt đến hoa quả đều không cần mang theo tiền mặt

Việc thanh toán qua các ứng dụng công nghệ tài chính hay thanh toán bằng mã QR của ngân hàng đang ngày càng thể hiện sự thuận tiện trong giao dịch hàng ngày. Từ mua rau, thịt cá, hoa quả… dù là ở chợ cóc cũng đều chỉ cần chiếc điện thoại.

Đang cập nhật dữ liệu !