Người cao tuổi Lai Châu làm gương sáng trong sản xuất kinh tế giỏi

Phát huy tinh thần tuổi cao ý trí càng cao, những năm qua, người cao tuổi tỉnh Lai Châu luôn đi đầu trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hội Người cao tuổi có 33.299 hội viên. Hội Người cao tuổi tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh các chi hội đẩy mạnh phát huy vai trò của người cao tuổi ở các địa phương để phát triển kinh tế như chế biến chè, trồng và bảo vệ rừng, khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương kinh doanh thương mại dịch vụ, sản xuất trang trại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Người cao tuổi Lai Châu cũng tích cực tham gia chương trình xây dựng Nông thôn mới ở các cấp hội. Người cao tuổi còn giúp nhau về cây, con giống để hỗ trợ nhau sản xuất kinh doanh. Nhiều hội viên người cao tuổi đã chủ động đầu tư xây dựng phát triển kinh tế như tiểu thủ công nghiệp, sản xuất công nghiệp vừa góp phần phát triển kinh tế vừa tạo công ăn việc làm cho các hội viên khác.

Điển hình như trường hợp của ông Trần Văn Hồng – là thành viên làm kinh tế giỏi của Hội Người cao tuổi thành phố Lai Châu. Ông Hồng làm chủ công ty có doanh thu hoàng chục tỷ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân tại địa phương.

Ảnh minh họa 

Những năm qua, ông Hồng tích cực tham gia công tác nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa do các cấp hội người cao tuổi kêu gọi.

Ông Hồng cho biết bản thân ông bước vào thương trường khi tuổi cao nhưng khi còn sức khỏe, ông Hồng còn phải làm việc.

Bà Đặng Thị Huệ - TP Lai Châu khi tuổi trẻ vất vả mưu sinh, lúc về già bà đã dùng chút vốn của mình mở trung tâm mua sắm tại huyện Mường Tè. Với tâm lý còn sức khỏe còn làm việc, bà Huệ không muốn phụ thuộc con cháu. Bà Huệ còn truyền cảm hứng cho nhiều người cao tuổi còn sức còn sản xuất để cùng nhau làm giàu cho vùng dân biên giới.

Bà Huệ cho biết bản thân bà đã từng buôn bán tất cả mặt hàng từ làm kem, buôn bán vật liệu xây dựng. Khi phát triển kinh tế ở tuổi già, bà thấy mình có ích hơn, sức khỏe cũng tốt hơn, tuổi già không lo đói nghèo.

Bà Hồ Thị Lan – Hội viện hội Người cao tuổi xã Hồ Thầu, Tam Đường, Lai Châu cũng tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng năng suất làm việc. Trong những năm qua, bà Lan đã chuyển đổi trồng cây nông nghiệp như ngô, sắn sang trồng cây chanh leo. Không chỉ trồng riêng gia đình mình, bà Lan còn vận động nhiều hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây chanh leo.

Khi trồng chanh leo công ty đến tận vườn thu mua với giá 20 nghìn đồng/kg tăng cao hơn rất nhiều so với trồng ngô trước đây. 

Khi phát triển kinh tế nông nghiệp, đa phần người dân trồng theo hướng tự cung tự cấp nên việc thay đổi tư duy trồng cây theo hướng nông nghiệp hàng hóa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của người cao tuổi đã góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng-dịch vụ giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Phong trào đã tác động tích cực đến cán bộ, hội viên người cao tuổi tham gia xây dựng củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Theo Hội người Cao tuổi tỉnh Lai Châu hiện toàn tỉnh có trên 1.200 người cao tuổi làm kinh tế giỏi các cấp, trong đó có 100 người cao tuổi làm chủ trang trại, 750 người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp, 27 người cao tuổi làm giám đốc hợp tác xã.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, các cấp hội người cao tuổi Lai Châu còn tích cực tham gia cuộc vận động toàn dân xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gia đình văn hóa,tham gia công tác hòa giải, khuyến học khuyến tài, xây dựng dân chủ ở cơ sở, xây dựng quy ước, hương ước khu dân cư góp phần xây dựng khối đại đoàn kết vững chắc ở cộng đồng.

Khánh Chi 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Người cao tuổi khởi nghiệp khó tiếp cận vốn vay

Thống kê có tới 9 triệu người Việt về già không có lương hưu, dù có sức khoẻ nhưng họ vẫn không thể đi làm, chỉ có một số ít người tìm được việc làm từ cơ quan cũ.

Đang cập nhật dữ liệu !