Mưa lũ ở Nghệ An

Nghệ An: Tặng Bằng khen cho 13 người dân bản dũng cảm cứu người trong lũ dữ

Dũng cảm cứu người và tài sản của nhân dân trong cơn lũ quét kinh hoàng, Trưởng bản cùng 12 người dân khác ở xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định tặng Bằng khen cho 13 cá nhân thuộc bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã có thành tích xuất sắc đột xuất, dũng cảm cứu người và tài sản của nhân dân trong đợt lũ quét, lũ ống tại huyện Kỳ Sơn vào ngày 2/10/2022.

Trưởng bản Hòa Sơn, anh Vi Văn Truyền cùng anh Lê Minh Hương được UBND huyện Kỳ Sơn tặng Giấy khen trước đó.

13 cá nhân được khen thưởng gồm các anh: Mạc Văn Hằng, Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương, Vi Hải Đường, Vi Văn Duy, Vi Văn Núi, Vi Văn Vông, Chương Văn Khăm, Lương Quốc Thắng, Lô Văn Hòa, Kha Văn Bún, La Văn Cầu, Lô Văn Chung, cùng trú tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn).

Trước đó, vào sáng 2/10, mưa lớn khiến lũ quét kinh hoàng xảy ra ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn), đa phần bà con dân bản đều trở tay không kịp. Nhiều người bị mắc kẹt giữa dòng lũ dữ...

Trận lũ quét kinh hoàng gây thiệt hại nặng nề ở huyện biên giới Kỳ Sơn.

Trước tình thể cấp bách, anh Vi Văn Truyền, Trưởng bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) cùng với một số thanh niên bơi qua suối cứu được 10 mắc kẹt giữa dòng lũ quét. Một người khác là anh Lê Minh Hương (trú ở cùng bản) cũng đã dũng cảm cứu 9 người dân khác thoát nạn.

Cùng với anh Truyền, anh Hương, nhiều người dân bản Hòa Sơn cũng đã dũng cảm, cứu người và tài sản của người dân trong đợt lũ quét kinh hoàng vừa qua. 

Theo thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn, trận lũ ống, lũ quét xảy ra sáng 2/10 đã làm sập hoàn toàn 55 ngôi nhà của dân; 141 nhà bị ngập, sạt lở, hư hỏng nặng. (chủ yếu ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén).

Lũ cuốn trôi 2 ô tô của người dân, làm ngập 10 ô tô, trôi 2 xe máy, vùi lấp 91 xe máy và 24 xe đạp; cuốn trôi và hư hỏng hoàn toàn 110 chiếc ti vi, tủ lạnh, máy giặt, bếp ga, máy tính và nhiều vật chất khác… Ước tính thiệt hại trên 210 tỷ đồng. 

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, đến thời điểm hiện tại đã có 11 hộ làm lán tạm, 14 hộ thuê trọ, 67 hộ ở xen ghép nhà người thân.

Đặc biệt, trên 600 các tổ chức và cá nhân đến hỗ trợ với tổng kinh phí trên 55 tỷ đồng; hơn 320 hộ dân đã được UBND huyện, Ban cứu trợ huyện Kỳ Sơn hỗ trợ 5.000.000 đồng/hộ.

Hàng trăm tổ chức, cá nhân… đã đến để hỗ trợ người dân Kỳ Sơn nhu yếu phẩm sau thiên tai.

Ngoài ra, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ quét còn hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm cần thiết (gạo, mỳ tôm, mắm, muối…), đảm bảo nhu cầu sử dụng trước mắt. Đến nay, các xã đã có nước sạch trở lại, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân.

Hiện, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả, giúp người dân sớm ổn định đời sống trở lại.

Bảo Trâm

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !