Mưa lũ ở Nghệ An

Nghệ An: Tặng Bằng khen cho 13 người dân bản dũng cảm cứu người trong lũ dữ

Dũng cảm cứu người và tài sản của nhân dân trong cơn lũ quét kinh hoàng, Trưởng bản cùng 12 người dân khác ở xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định tặng Bằng khen cho 13 cá nhân thuộc bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã có thành tích xuất sắc đột xuất, dũng cảm cứu người và tài sản của nhân dân trong đợt lũ quét, lũ ống tại huyện Kỳ Sơn vào ngày 2/10/2022.

Trưởng bản Hòa Sơn, anh Vi Văn Truyền cùng anh Lê Minh Hương được UBND huyện Kỳ Sơn tặng Giấy khen trước đó.

13 cá nhân được khen thưởng gồm các anh: Mạc Văn Hằng, Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương, Vi Hải Đường, Vi Văn Duy, Vi Văn Núi, Vi Văn Vông, Chương Văn Khăm, Lương Quốc Thắng, Lô Văn Hòa, Kha Văn Bún, La Văn Cầu, Lô Văn Chung, cùng trú tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn).

Trước đó, vào sáng 2/10, mưa lớn khiến lũ quét kinh hoàng xảy ra ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn), đa phần bà con dân bản đều trở tay không kịp. Nhiều người bị mắc kẹt giữa dòng lũ dữ...

Trận lũ quét kinh hoàng gây thiệt hại nặng nề ở huyện biên giới Kỳ Sơn.

Trước tình thể cấp bách, anh Vi Văn Truyền, Trưởng bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) cùng với một số thanh niên bơi qua suối cứu được 10 mắc kẹt giữa dòng lũ quét. Một người khác là anh Lê Minh Hương (trú ở cùng bản) cũng đã dũng cảm cứu 9 người dân khác thoát nạn.

Cùng với anh Truyền, anh Hương, nhiều người dân bản Hòa Sơn cũng đã dũng cảm, cứu người và tài sản của người dân trong đợt lũ quét kinh hoàng vừa qua. 

Theo thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn, trận lũ ống, lũ quét xảy ra sáng 2/10 đã làm sập hoàn toàn 55 ngôi nhà của dân; 141 nhà bị ngập, sạt lở, hư hỏng nặng. (chủ yếu ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén).

Lũ cuốn trôi 2 ô tô của người dân, làm ngập 10 ô tô, trôi 2 xe máy, vùi lấp 91 xe máy và 24 xe đạp; cuốn trôi và hư hỏng hoàn toàn 110 chiếc ti vi, tủ lạnh, máy giặt, bếp ga, máy tính và nhiều vật chất khác… Ước tính thiệt hại trên 210 tỷ đồng. 

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, đến thời điểm hiện tại đã có 11 hộ làm lán tạm, 14 hộ thuê trọ, 67 hộ ở xen ghép nhà người thân.

Đặc biệt, trên 600 các tổ chức và cá nhân đến hỗ trợ với tổng kinh phí trên 55 tỷ đồng; hơn 320 hộ dân đã được UBND huyện, Ban cứu trợ huyện Kỳ Sơn hỗ trợ 5.000.000 đồng/hộ.

Hàng trăm tổ chức, cá nhân… đã đến để hỗ trợ người dân Kỳ Sơn nhu yếu phẩm sau thiên tai.

Ngoài ra, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ quét còn hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm cần thiết (gạo, mỳ tôm, mắm, muối…), đảm bảo nhu cầu sử dụng trước mắt. Đến nay, các xã đã có nước sạch trở lại, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân.

Hiện, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả, giúp người dân sớm ổn định đời sống trở lại.

Bảo Trâm

Phụ nữ khởi nghiệp không có giới hạn

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

'Gỡ' khó vốn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất cho vay liên tục tăng, nhất là trong giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho vay nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nỗi niềm người CSGT - Trật tự ngày đêm làm việc vì bình an của người dân

Các chiến sĩ Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đang ngày đêm tận tụy với công việc để xây dựng hình ảnh giao thông văn minh, an toàn trên địa bàn.

'Tiệm cắt tóc di động' miễn phí nơi biên giới của những người lính biên phòng

Đến các bản làng, trường học, nhà văn hóa, các địa điểm ven đường... những chiến sĩ Biên phòng đã mang tiệm cắt di động của mình cắt tóc miễn phí cho nhân dân, học sinh nơi biên giới.

TP.HCM liên tục phát hiện hàng hóa giả mạo thương hiệu lớn trên thị trường

Chỉ trong vòng 1 tháng, lực lượng chức năng TP.HCM đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả mạo thương hiệu lớn với hàng nghìn sản phẩm như các loại dầu gội, sữa tắm, thời trang quần áo, giầy dép...

Xuất khẩu nông sản đạt trên 49 tỷ USD , vượt kỷ lục năm trước

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, xuất khẩu nông sản Việt Nam trong 11 tháng qua đã đạt tổng kim ngạch 49,04 tỷ USD tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Đang cập nhật dữ liệu !