Nghệ An: Chú trọng phòng ngừa mua bán người cùng sự phát triển kinh tế - xã hội

Các kết quả đạt được của các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong những năm qua đã góp phần hạn chế các nguyên nhân, điều kiện của tội phạm mua bán người.

Những năm qua, UBND, HĐND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lồng ghép nội dung phòng ngừa mua bán người vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội như: các chương trình giảm nghèo bền vững, các chính sách ưu đãi, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và quản lý, hướng dẫn, kiểm tra công tác dịch vụ việc làm, hỗ trợ về giáo dục, hỗ trợ về cây trồng, vật nuôi tại các huyện nghèo, đưa người Việt Nam đi lao động tại nước ngoài, công tác quản lý biên giới, kiểm soát các hoạt động xuất nhập cảnh, chính sách về y tế, an sinh xã hội… nhằm phòng ngừa, hạn chế các nguy cơ của tội phạm mua bán người. Đặc biệt, đã tập trung có trọng tâm, trọng điểm vào các địa bàn miền núi, dân tộc thiểu số, biên giới, đặc biệt khó khăn – những nơi dễ phát sinh nạn mua bán người như các địa phương vùng Tây Bắc Nghệ An.

{keywords}
Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN tỉnh Nghệ An tuyên truyền phòng, chống mua bán người tại cộng đồng. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Điển hình như năm 2019, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đạt hơn 3.666 tỷ đồng (trong đó chính sách tín dụng ưu đãi đạt hơn 2.664 tỷ đồng; mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo gần 184 tỷ đồng; hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo hơn 43 tỷ đồng; hỗ trợ về giáo dục hơn 151 tỷ đồng;… Chương trình 30a là 294 tỷ đồng, Chương trình 135 là 185 tỷ đồng).

Tỉnh Nghệ An đã đầu tư và thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn ở biên giới, an toàn khu và các thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng miền núi, đây cũng chính là các địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mua bán người.

Các kết quả đạt được của các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã góp phần hạn chế các nguyên nhân, điều kiện của tội phạm mua bán người, vì nguyên nhân chính phát sinh loại tội phạm này chính là tình trạng đói nghèo, thiếu việc làm, nhận thức pháp luật, giáo dục hạn chế.

PV

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !