Ngành y tế đẩy mạnh thực hiện thông tư 25/2013 tại các bệnh viện

Để đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ y tế thời gian qua, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Bộ Y tế đã thực hiện đánh giá điều kiện lao động ở các cơ sở y tế.

Kiểm tra sức khỏe cho người lao động

Quy định như nào

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cho các ngành nghề, công việc dựa trên phương pháp phân loại điều kiện lao động theo công văn số 2753/LĐTBXH - BHLĐ ngày 01/8/1995.

Thông tư số 25/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18 tháng 10 năm 2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn việc thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại.

Thông tư số 25/2013/TT-BLĐTBXH đã quy định một trong các điều kiện người lao động được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật là làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành; đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

Người sử dụng lao động xem xét, quyết định việc thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật ở mức 1 đối với người lao động làm các công việc không thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, nhưng đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm (trích điều 3, mục 4). Việc xác định các yếu tố này phải được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế.

Để có thể thực hiện được chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại theo thông tư số 25/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18 tháng 10 năm 2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần phải thực hiện đo đạc, đánh giá, xác định các yếu tố yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định hàng năm bao gồm:

Thứ nhất: Các yếu tố về môi trường lao động: Đo, đánh giá các yếu tố Vật lý (vi khí hậu, ánh sáng, tiếng ồn, phóng xạ...), bụi, các yếu tố hóa học, vi sinh vật.

Thứ hai: Các yếu tố về tâm sinh lý lao động: Biến đổi tim mạch khi làm việc, mức hoạt động trí óc khi làm việc, thời gian phản xạ thị vận động, biến đổi dung lượng nhớ… xác định gánh nặng lao động thể lực, căng thẳng thần kinh tâm lý ở người lao động.

Chăm sóc người lao động

Theo đại diện Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, môi trường lao động tại các bệnh viện có nhiều yếu tố có hại như các yếu tố vật lý (bức xạ ion hóa...), các yếu tố hóa học (hơi khí độc: CO2, cồn, ete, formon, toluen..., các yếu tố vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, vi rút...).

Bên cạnh các yếu tố độc hại trong môi trường lao động tính chất công việc của các nhân viên y tế là khá đặc thù có nhiều yếu tố bất lợi, căng thẳng thần kinh tâm lý: Nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu (Viêm gan B, Viêm gan C, HIV…; quyết định nhanh, kịp thời; yêu cầu mức độ trách nhiệm rất cao trong công việc (đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối, không cho phép sai sót do liên quan tới tính mạng con người); sự quá tải bệnh nhân; công việc phải trực đêm; nguy cơ bạo lực (hành hung, lăng mạ…) - có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bản thân...

Trong thời gian qua, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã thực hiện đánh giá điều kiện lao động và tư vấn thực chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động cho nhiều loại ngành nghề, công việc.
Cụ thể, tại các cơ sở y tế, Viện sức khỏe nghề nghiệp và Mội trường đã đánh giá Viện Huyết học truyền máu trung ương, Viện pháp y tâm thần trung ương, Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện tâm thần Hải Dương, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hải Dương…Tại các cơ sở sản xuất: Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô và xe máy Việt Nam (VAP), Công ty Cargill Việt Nam...

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !