Ngành giáo dục Hậu Giang đẩy mạnh rộng rãi hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại các trường học

Các đơn vị, trường học cần khẩn trương rà soát, phối hợp với các tổ chức tín dụng,  các tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí, lệ phí tuyển sinh và tất cả các khoản thu khác...

{keywords}
Ảnh minh họa

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hậu Giang yêu cầu các phòng GD&ĐT, các trường THPT và các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm việc thanh toán không dùng tiền mặt; đồng thời yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát, phối hợp với các tổ chức tín dụng (các ngân hàng), các tổ chức trung gian thanh toán (các trung tâm viễn thông Viettel, Mobile, Vina) để thu học phí (giá dịch vụ giáo dục), lệ phí tuyển sinh và tất cả các khoản thu khác; thực hiện công khai tài khoản của đơn vị và có hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản, mã thanh toán QR-code hoặc phần mềm trên điện thoại di động… để người học và gia đình người học dễ dàng, thuận lợi thanh toán.

Đối với các khoản chi như tiền lương, tiền công, phụ cấp lương, học bổng học sinh, tiền thưởng, phúc lợi tập thể, hỗ trợ chi phí học tập, chi chế độ hỗ trợ cho học sinh và người lao động thuộc diện chính sách… thực hiện thanh toán bằng chuyển khoản tại kho bạc nhà nước nơi đơn vị nhận ngân sách nhà nước hoặc ngân hàng thương mại của đơn vị đúng theo quy định.

Ngoài ra, các trường cần chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan để được hỗ trợ mở tài khoản, thẻ cho phụ huynh và học sinh nhận thanh toán các chế độ chính sách không dùng tiền mặt.  

GD&ĐT tỉnh Hậu Giang cho biết, năm học 2020-2021, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hậu Giang đã áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục. Đây là hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của nhà trường; đồng thời, việc áp dụng hình thức thanh toán này cũng là giải pháp tích cực góp phần minh bạch hóa khoản thu trong nhà trường, giảm bớt nhiều thời gian trong việc thu chi để các trường tập trung trọng tâm cho công tác giảng dạy.

Nhờ làm tốt công tác tư vấn, tuyên truyền đến các phụ huynh học sinh nên đến nay đã có nhiều trường 100% học sinh đều đã áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Đơn cử như Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Phụng Hiệp). Năm học 2020 – 2021, trường có tổng số 20 lớp với 794 học sinh. Trong năm học qua, 100% học sinh của trường đã hoàn thành đóng học phí không dùng tiền mặt thông qua hình thức thanh toán trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng hoặc qua mạng điện thoại di động.

Dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ giúp giáo viên chủ nhiệm giảm bớt áp lực công việc mà cũng giúp bộ phận kế toán làm việc khoa học hơn khi áp dụng hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kê khai rõ ràng các khoản thu chi trong nhà trường.

Hay như Trường THPT Ngã Sáu, đến giữa tháng 10/2021, 100% học sinh của trường đã hoàn thành đóng học phí không dùng tiền mặt.

Trường PTDTNT Him Lam có 50 lớp, trong đó có 4 lớp SHNT, tổng số học sinh là 2.051 em. Xác định thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu hiện nay, tiết kiệm được thời gian, tiện lợi cho phụ huynh và phụ huynh có thể đóng được bất kỳ thời gian nào.

Đại diện của trường PTDT NT Him Lam chia sẻ, bước đầu triển khai dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nhà trường cũng gặp khó khăn nhất định. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện tốt các khoản thu không dùng tiền mặt năm học 2021-2022, nhà trường đã triển khai các giải pháp.

Theo đó, giáo viên chủ nhiệm từng lớp tuyên truyền, hướng dẫn cho các phụ huynh học sinh về lợi ích trong việc đóng học phí  không thu tiền mặt. Đồng thời hướng dẫn phụ huynh các hình thức đóng như qua ngân hàng, cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh đó, trường phối hợp với VNPT và Viettel vào trường thu để tạo thuận lợi cho phụ huynh. Đặc biệt là hướng dẫn phụ huynh cài đặt phần mềm thanh toán qua điện thoại di động.

Để tạo điều kiện cho các phụ huynh, nhà trường cung cấp số tài khoản của ngân hàng cho tất cả giáo viên, học sinh và phụ huynh được biết bằng nhiều hình thức (trên cổng thông tin nhà trường, bảng tin lớp, trên nhóm Zalo của lớp)  để cho phụ huynh và học sinh dễ dàng thực hiện.

Nhà trường cũng phối hợp rất chặt chẽ với ngân hàng Agribank huyện Châu Thành A để tạo điều kiện và ưu tiên cho học sinh và phụ huynh ở xa đến chuyển khoản; đồng thời hỗ trợ cho nhà trường mở tài khoản và làm thẻ tín dụng ATM miễn phí cho những học sinh có điều kiện khó khăn để các em thuận lợi trong việc chuyển khoản các khoản thu qua tín dụng ngân hàng.

Với những giải pháp như trên trong năm học vừa qua nhà trường đã thực hiện các khoản thu không dùng tiền mặt đạt chỉ tiêu 100%.

Tuy nhiên, cũng có những trường gặp khó khăn khi triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục năm học 2020-2021. Nguyên nhân được các trường cho biết là do phụ huynh không hiểu về các thao tác thực hiện thanh toán qua điện thoại di động. Bên cạnh đó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở các trường vùng nông thôn, vùng sâu không có điện thoại thông minh, việc mở tài khoản tại ngân hàng… cũng là những vấn đề khó thực hiện.

Theo thông tin từ NHNN chi nhánh tỉnh Hậu Giang, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của các cấp về thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ thanh toán tiền học phí, Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang đã ban hành các văn bản chỉ đạo đến các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc Sở để phối hợp với các NHTM trên địa bàn triển khai thực hiện thanh toán học phí qua ngân hàng, tăng cường công tác truyên truyền, vận động, khuyến khích học sinh, sinh viên sử dụng dịch vụ.

Theo đó, các cơ sở giáo dục đã phối hợp với các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán (Các Trung tâm Viễn thông Viettel, Mobile, Vina…) để thu học phí, lệ phí tuyển sinh và tất cả các khoản thu khác. Thực hiện công khai tài khoản của đơn vị và có hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản, mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di dộng…. để người học và gia đình người học dễ dàng, thuận lợi thanh toán học phí, lệ phí tuyển sinh và các khoản thu khác không dùng tiền mặt.

Đến nay, việc thu học phí không dùng tiền mặt năm học 2021 - 2022 ở Hậu Giang đã có 7 trường thu đạt 100%, 8 trường đạt tỷ lệ trên 70%, hoàn thành theo tỷ lệ của Sở GD&ĐT chỉ đạo.

Hải Yến

Hà Tĩnh hướng sẽ sớm triển khai mô hình chợ 4.0 tại 100% chợ

Hà Tĩnh cần chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ dân, hộ kinh doanh hiểu, ủng hộ và đồng hành nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

SHB miễn phí thanh toán phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Từ ngày 24/8 đến 31/8/2022, SHB miễn phí cho các khách hàng thanh toán phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt nhanh chóng, tiện lợi, an toàn

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nhiều bệnh viện trên cả nước đã tiến hành thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Hết năm 2022, 50% bệnh viện, trường học ở Bình Dương thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Theo kế hoạch, đến hết năm 2022, sẽ có 50% trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế ở Bình Dương lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác.

Đắk Nông triển khai thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dùng tiền mặt

Phấn đấu đến tháng 9/2022, toàn tỉnh Đắk Nông đạt 80-90% số lượng phương tiện trên toàn tỉnh dán thẻ tham gia sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng không dùng tiền mặt.

Chợ truyền thống không dùng tiền mặt: Tiểu thương không còn lo vấn nạn tiền giả

Sau thời gian ngắn, nhiều địa phương triển khai thí điểm mô hình chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt. Nhiều tiểu thương cho biết có rất nhiều lợi ích khi áp dụng phương thức này, nhất là đẩy lùi được vấn nạn tiền giả.

Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, bệnh viện

Năm 2022, mục tiêu của Đà Nẵng là 100% trường học, cơ sở giáo dục và 100% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác.

Bình Định: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng về quy mô, đa dạng hình thức

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Ðịnh cho biết, tình hình thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh thời gian qua tăng trưởng về quy mô và đa dạng các giải pháp thanh toán.

Đắk Nông đầu tư phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử, thúc đẩy giao dịch không dùng tiền mặt

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đắk Nông cho biết, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 75 máy ATM, 234 máy POS đang hoạt động. Hàng trăm ngàn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, với số lượng thẻ phát hành gần 600.000 thẻ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, từ ngày 11/7/2022, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định bắt đầu triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Đang cập nhật dữ liệu !