Ngân hàng tư nhân cắt giảm chi phí công vụ, hội họp, nhà băng big 4 vẫn tăng đều

So với con số hàng nghìn tỷ chi cho hội họp, sự kiện, khánh tiết của ngân hàng nhóm Big4, khối ngân hàng tư nhân chi tiêu chặt chẽ hơn hẳn, có những khoản mục chi chỉ bằng vài % so với ngân hàng gốc quốc doanh

Vietcombank không diễn giải chi tiết các khoản chi trong hoạt động quản lý công vụ, nhưng báo cáo tài chính riêng lẻ 6 tháng đầu năm 2021 cho thấy ngân hàng đã chi 3.380 tỷ đồng, tăng mạnh 58% so với cùng kỳ và chiếm 36% chi phí hoạt động của nửa đầu năm nay, đồng thời trở thành ngân hàng có mức chi lớn nhất.

Với BIDV, 6 tháng đầu năm nay nhà băng này chi 1.429 tỷ đồng cho hoạt động quản lý công vụ, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó: chi công tác phí 48,23 tỷ đồng (tăng gần 7 tỷ đồng); chi hoạt động đoàn thể 3,184 tỷ đồng, giảm 1,4 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Xét về con số tuyệt đối, VietinBank chi thấp nhất trong nhóm các “ông lớn” với 1.355 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, nhưng vẫn tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 19% tổng chi phí hoạt động của ngân hàng. Trong đó, chi công tác phí 45,866 tỷ đồng (tăng 2,4 tỷ đồng); chi về các hoạt động đoàn thể 6,87 tỷ đồng, và khoản “Chi khác” lên đến 1.302 tỷ đồng, tăng gần 300 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân cắt giảm chi tiêu

So với con số chi hàng nghìn tỷ cho hội họp, sự kiện, khánh tiết của ngân hàng nhóm Big4, khối ngân hàng tư nhân chi tiêu chặt chẽ hơn hẳn.

Dù là ngân hàng có vốn điều lệ và lợi nhuận vượt trội, nhưng Techcombank chỉ chi 22,743 tỷ đồng cho công tác phí trong 6 tháng đầu năm nay, tăng hơn 1 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cả năm ngoái, Techcombank chi 42,859 tỷ đồng cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết; 54 tỷ đồng cho công tác phí.

Một “ông lớn” khác trong nhóm ngân hàng tư nhân là VPBank cho thấy đã hạn chế đến mức thấp nhất chi cho công tác phí, với chỉ 3,07 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2021, tương đương mức chi của nửa đầu năm 2020 (năm 2020: 9,9 tỷ đồng; năm 2019: 21,5 tỷ đồng).

Tuy nhiên, việc VPBank hạch toán các khoản chi trích lập dự phòng đầu tư dài hạn và phải thu khó đòi vào chi phí cho hoạt động quản lý công vụ dẫn đến khoản chi này trong 6 tháng đầu năm tăng 39%, lên hơn 346 tỷ đồng.

{keywords}
Trích BCTC bán niên của Sacombank.

Còn Sacombank sau khi tiết giảm hơn 5% trong năm 2020 đã tăng chi 7,6% cho hoạt động quản lý công vụ nửa đầu năm nay, nhưng chỉ chiếm 12% tổng chi phí hoạt động, đạt 570 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Sacombank không diễn giải chi tiết các khoản chi hội nghị, lễ tân, khánh tiết, điện nước, vệ sinh cơ quan,… như năm 2020, nhưng chi cho công tác phí chỉ vỏn vẹn 8,9 tỷ đồng, chi về các hoạt động đoàn thể 4 tỷ đồng, giảm lần lượt 1 tỷ đồng và 6 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Trong khi đó, Ngân hàng MB sau năm 2020 cắt giảm 30% cho công tác phí thì đến 6 tháng đầu năm nay không công bố chi tiết con số này. Thay vào đó, ngân hàng lại tăng 41% cho hoạt động quản lý công vụ, lên mức 882 tỷ đồng.

Con số này tương đương mức chi của Ngân hàng ACB, với 856 tỷ đồng cho hoạt động quản lý công vụ. Trong đó, chi công tác phí chỉ là 7,126 tỷ đồng (tăng 1,2 tỷ đồng) và chi về các hoạt động đoàn thể của ngân hàng chỉ 212 triệu đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Ở mức thấp hơn đáng kể, HDBank tăng chi 26% cho hoạt động quản lý công vụ lên 484 tỷ đồng. Trong đó, chi công tác phí 19,74 tỷ đồng (tăng 4 tỷ đồng) và chi các hoạt động đoàn thể chi 282 triệu đồng.

Trong nhóm này, VIB là ngân hàng có mức chi thấp nhất cho hoạt động quản lý công vụ với chỉ 272,144 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 44% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, VIB lại không diễn giải chi tiết từng hạng mục trong khoản chi phí công vụ này.

Việc các ngân hàng TMCP khối tư nhân giảm chi tiêu cho hoạt động quản lý công vụ, trong đó bao gồm chi cho công tác phí và hội nghị, có thể một phần là do dịch bệnh khiến nhiều hoạt động diễn ra theo hình thức trực tuyến. 

Ngân Giang

Agribank chi gần 2.000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết trong 1 năm, các ngân hàng trong nhóm Big4 còn lại thì sao?

Agribank chi gần 2.000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết trong 1 năm, các ngân hàng trong nhóm Big4 còn lại thì sao?

Cùng là những ngân hàng quốc doanh, xét về tổng thể hiệu quả hoạt động dựa trên chỉ số CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập) có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 ngân hàng.

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.

Giá vàng hôm nay 25/3: Bất ngờ giảm nhanh, rời mốc 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 25/3 trên thị trường thế giới quay đầu giảm sau khi tiến sát mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng giảm theo, thu hẹp khoảng cách chỉ thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 10,85 triệu đồng/lượng.

Giá xăng dầu hôm nay 25/3: Nối dài đà giảm

Giá xăng dầu hôm nay (25/3) trên thị trường thế giới tiếp tục đi xuống do nguồn cung đang có xu hướng dồi dào hơn. Giá dầu Brent đã giảm xuống ngưỡng 74 USD/thùng trong khi giá dầu WTI hạ xuống mốc 69 USD/thùng.

Cổ đông Novaland đồng ý tăng vốn hơn 1,2 tỷ USD, cổ phiếu tăng kịch trần

Cổ đông CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa thông qua kế hoạch tăng vốn khủng thêm hơn 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu NVL tăng trần sau thông tin tích cực này.

Dự kiến tăng giá trần vé máy bay, cao nhất gần 6,7%

Bộ GTVT dự kiến từ quý 2 hoặc 3 năm nay điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa, trong đó có đường bay tăng tới 6,67%.

Liên tục bị công an kiểm tra, F88 nói việc kiểm tra chưa dừng lại

Tổng giám đốc F88 cho rằng việc công an kiểm tra các phòng giao dịch dự kiến sẽ diễn ra định kỳ theo quy trình của các cơ quan chức năng. Thời gian này, tất cả các phòng giao dịch của F88 'vẫn hoạt động bình thường'

Vàng thế giới tiếp tục leo thang, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (24/3) tiếp đà tăng từ hôm qua, chiếm lại mốc 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn tăng cùng chiều với giá vàng thế giới khi chiều nay lên sát 2.000 USD/ounce.