Ngân hàng tư nhân cắt giảm chi phí công vụ, hội họp, nhà băng big 4 vẫn tăng đều

So với con số hàng nghìn tỷ chi cho hội họp, sự kiện, khánh tiết của ngân hàng nhóm Big4, khối ngân hàng tư nhân chi tiêu chặt chẽ hơn hẳn, có những khoản mục chi chỉ bằng vài % so với ngân hàng gốc quốc doanh

Vietcombank không diễn giải chi tiết các khoản chi trong hoạt động quản lý công vụ, nhưng báo cáo tài chính riêng lẻ 6 tháng đầu năm 2021 cho thấy ngân hàng đã chi 3.380 tỷ đồng, tăng mạnh 58% so với cùng kỳ và chiếm 36% chi phí hoạt động của nửa đầu năm nay, đồng thời trở thành ngân hàng có mức chi lớn nhất.

Với BIDV, 6 tháng đầu năm nay nhà băng này chi 1.429 tỷ đồng cho hoạt động quản lý công vụ, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó: chi công tác phí 48,23 tỷ đồng (tăng gần 7 tỷ đồng); chi hoạt động đoàn thể 3,184 tỷ đồng, giảm 1,4 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Xét về con số tuyệt đối, VietinBank chi thấp nhất trong nhóm các “ông lớn” với 1.355 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, nhưng vẫn tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 19% tổng chi phí hoạt động của ngân hàng. Trong đó, chi công tác phí 45,866 tỷ đồng (tăng 2,4 tỷ đồng); chi về các hoạt động đoàn thể 6,87 tỷ đồng, và khoản “Chi khác” lên đến 1.302 tỷ đồng, tăng gần 300 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân cắt giảm chi tiêu

So với con số chi hàng nghìn tỷ cho hội họp, sự kiện, khánh tiết của ngân hàng nhóm Big4, khối ngân hàng tư nhân chi tiêu chặt chẽ hơn hẳn.

Dù là ngân hàng có vốn điều lệ và lợi nhuận vượt trội, nhưng Techcombank chỉ chi 22,743 tỷ đồng cho công tác phí trong 6 tháng đầu năm nay, tăng hơn 1 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cả năm ngoái, Techcombank chi 42,859 tỷ đồng cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết; 54 tỷ đồng cho công tác phí.

Một “ông lớn” khác trong nhóm ngân hàng tư nhân là VPBank cho thấy đã hạn chế đến mức thấp nhất chi cho công tác phí, với chỉ 3,07 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2021, tương đương mức chi của nửa đầu năm 2020 (năm 2020: 9,9 tỷ đồng; năm 2019: 21,5 tỷ đồng).

Tuy nhiên, việc VPBank hạch toán các khoản chi trích lập dự phòng đầu tư dài hạn và phải thu khó đòi vào chi phí cho hoạt động quản lý công vụ dẫn đến khoản chi này trong 6 tháng đầu năm tăng 39%, lên hơn 346 tỷ đồng.

{keywords}
Trích BCTC bán niên của Sacombank.

Còn Sacombank sau khi tiết giảm hơn 5% trong năm 2020 đã tăng chi 7,6% cho hoạt động quản lý công vụ nửa đầu năm nay, nhưng chỉ chiếm 12% tổng chi phí hoạt động, đạt 570 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Sacombank không diễn giải chi tiết các khoản chi hội nghị, lễ tân, khánh tiết, điện nước, vệ sinh cơ quan,… như năm 2020, nhưng chi cho công tác phí chỉ vỏn vẹn 8,9 tỷ đồng, chi về các hoạt động đoàn thể 4 tỷ đồng, giảm lần lượt 1 tỷ đồng và 6 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Trong khi đó, Ngân hàng MB sau năm 2020 cắt giảm 30% cho công tác phí thì đến 6 tháng đầu năm nay không công bố chi tiết con số này. Thay vào đó, ngân hàng lại tăng 41% cho hoạt động quản lý công vụ, lên mức 882 tỷ đồng.

Con số này tương đương mức chi của Ngân hàng ACB, với 856 tỷ đồng cho hoạt động quản lý công vụ. Trong đó, chi công tác phí chỉ là 7,126 tỷ đồng (tăng 1,2 tỷ đồng) và chi về các hoạt động đoàn thể của ngân hàng chỉ 212 triệu đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Ở mức thấp hơn đáng kể, HDBank tăng chi 26% cho hoạt động quản lý công vụ lên 484 tỷ đồng. Trong đó, chi công tác phí 19,74 tỷ đồng (tăng 4 tỷ đồng) và chi các hoạt động đoàn thể chi 282 triệu đồng.

Trong nhóm này, VIB là ngân hàng có mức chi thấp nhất cho hoạt động quản lý công vụ với chỉ 272,144 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 44% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, VIB lại không diễn giải chi tiết từng hạng mục trong khoản chi phí công vụ này.

Việc các ngân hàng TMCP khối tư nhân giảm chi tiêu cho hoạt động quản lý công vụ, trong đó bao gồm chi cho công tác phí và hội nghị, có thể một phần là do dịch bệnh khiến nhiều hoạt động diễn ra theo hình thức trực tuyến. 

Ngân Giang

Agribank chi gần 2.000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết trong 1 năm, các ngân hàng trong nhóm Big4 còn lại thì sao?

Agribank chi gần 2.000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết trong 1 năm, các ngân hàng trong nhóm Big4 còn lại thì sao?

Cùng là những ngân hàng quốc doanh, xét về tổng thể hiệu quả hoạt động dựa trên chỉ số CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập) có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 ngân hàng.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.

Dừng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động qua hình thức online

Cục Viễn thông (BộTT&TT) vừa có văn bản gửi các nhà mạng, thông báo dừng thử nghiệm triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trực tuyến.

Phú Quốc - điểm đến của những thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu

Hấp dẫn hàng loạt thương hiệu nghỉ dưỡng “đình đám” của thế giới tìm về, Phú Quốc đang trên con đường rộng, để đi tới vị thế một hòn đảo nghỉ dưỡng sang trọng.

Định hướng phát triển bền vững của Vinamilk trên thị trường quốc tế

Định hướng phát triển bền vững với mô hình sản xuất xanh, thân thiện môi trường là yếu tố quan trọng giúp Vinamilk có “tấm vé thông hành” xuất khẩu ra quốc tế.

VietinBank ưu đãi tới 100 triệu đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Khách hàng DN VietinBank có cơ hội nhận thưởng tới 100 triệu đồng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại phục vụ cho thanh toán cho hợp đồng xuất nhập khẩu đồng ngoại tệ, giá trị giao dịch từ 200.000 USD.