Ngân hàng nào có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay?

Ngân hàng này có lãi từ hoạt động dịch vụ đạt trên 3.400 tỷ đồng trong quý 1/2021, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm 2020 và bỏ xa các ngân hàng khác.

Lãi từ hoạt động dịch vụ của các ngân hàng chủ yếu đến từ hoạt động dịch vụ thanh toán và tiền mặt, dịch vụ ngân hàng số, kinh doanh bảo hiểm, dịch vụ ngân quỹ…. Ngoài ra một số ngân hàng ghi nhận khoản thu đáng kể từ dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán, dịch vụ môi giới kinh doanh chứng khoán (thông qua công ty con),…

Trong các mảng kinh doanh phi tín dụng thì hoạt động dịch vụ luôn được xem có nguồn thu ổn định nhất, so với kinh doanh ngoại hối hay mua bán chứng khoán. Vài năm trở lại đây, nhờ việc đầu tư công nghệ nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời hợp tác với bảo hiểm,...nguồn thu này của các ngân hàng có tăng trưởng khá ấn tượng. 

5 ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ trên 1.000 tỷ trong quý 1/2021

Theo thống kê, Vietcombank đang là ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hệ thống và bỏ xa các ngân hàng khác. Quý 1/2021, lãi từ hoạt động dịch vụ của nhà băng này đạt 3.438 tỷ đồng, tăng 205% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những năm trước đây, nguồn thu chính trong hoạt động dịch vụ của Vietcombank đến từ hoạt động thanh toán, tiền mặt. Tuy nhiên, quý 1/2021, Vietcombank có khả năng đã ghi nhận một phần khoản phí trả trước từ thương vụ Bancassurance với FWD, dẫn đến mức tăng trưởng đột biến nói trên.

Trong khi đó, ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ cao thứ 2 mới chỉ đạt 1.434 tỷ đồng là BIDV, chưa bằng một nửa so với Vietcombank.

Techcombank vượt VietinBank trở thành ngân hàng có lãi từ hoạt động dịch vụ cao thứ 3 trong hệ thống, với mức lãi 1.325 tỷ đồng. Trong khi đó, VietinBank ghi nhận lãi từ hoạt động dịch vụ 1.283 tỷ đồng.

BCTC của Techcombank cho thấy, thu nhập từ hoạt động dịch vụ của Techcombank chủ yếu đến từ dịch vụ thanh toán và tiền mặt (chiếm gần một nửa), dịch vụ hợp tác bảo hiểm và dịch vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán. 

Ngoài 4 ngân hàng trên, MB cũng ghi nhận lãi từ hoạt động dịch vụ đạt trên 1.000 tỷ trong quý 1/2021 (đạt 1.066 tỷ đông).

Các ngân hàng có lãi từ dịch vụ cao tiếp theo là VPBank (988 tỷ đồng), Sacombank (837 tỷ đồng), ACB (625 tỷ đồng), VIB (608 tỷ đồng),…

Ngân hàng nào có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay? - Ảnh 1.
 

Nhiều ngân hàng có tăng trưởng lãi từ hoạt động dịch vụ tính bằng lần

Tổng lãi từ hoạt động dịch vụ của 27 ngân hàng đã công bố BCTC trong quý 1/2021 đạt hơn 13.600 tỷ đồng, tăng tới 62% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, chỉ có 1 ngân hàng ghi nhận sự sụt giảm, 26 ngân hàng còn lại đều tăng trưởng dương, thậm chí có những ngân hàng tăng tới 2-3 lần so với cùng kỳ.

Ở nhóm ngân hàng tầm trung, ngân hàng lớn (có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng), Vietcombank, SCB, HDBank là những ngân hàng có tăng trưởng lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất trong quý 1/2021. Trong đó, Vietcombank tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ lên hơn 3.400 tỷ; SCB tăng gấp 2 lần lên 489 tỷ đồng và HDBank cũng tăng tới 98% lên 313 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt ngân hàng lớn khác có tăng trưởng trên 40% như Techcombank tăng 41%, MB tăng 43%, ACB tăng 69%, VIB tăng 48%, TPBank tăng 80%, Eximbank tăng 76%, LienVietPostBank tăng 68%,…

Nhóm ngân hàng nhỏ cũng ghi nhận tăng trưởng cao ở mảng kinh doanh này. Chẳng hạn, ABBank, Kienlongbank, BacABank có lãi từ dịch vụ lần lượt là 55 tỷ, 39 tỷ, 16 tỷ đồng trong quý 1/2021, đều cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Ngân hàng nào có lãi từ hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay? - Ảnh 2.
 

Hầu hết các ngân hàng có tăng trưởng lãi từ hoạt động dịch vụ cao hơn so với tổng thu nhập hoạt động nói chung. Theo đó, tỷ trọng đóng góp của mảng kinh doanh này được cải thiện đáng kể.

Trong quý 1/2021, lãi từ hoạt động dịch vụ của 27 ngân hàng chiếm 12,4% trong tổng thu nhập hoạt động, cao hơn so với mức 9,7% cùng kỳ năm 2020.

Những ngân hàng có tỷ trọng đóng góp của hoạt động dịch vụ cao nhất hiện nay có thể kể đến Vietcombank (21,9%), Sacombank (20,2%), VIB (17,4%), Techcombank (14,8%), Eximbank (11,9%), MB (11,6%),…

Như vậy, nhìn chung, Vietcombank đang là ngân hàng "sáng" nhất ở hoạt động dịch vụ hiện nay với mức lãi cao nhất hệ thống, tăng trưởng cao nhất và tỷ trọng đóng góp của mảng kinh doanh này cũng cao nhất.

Mệt mỏi vì tiếng “ting ting” trừ tiền giữa đêm

Mệt mỏi vì tiếng “ting ting” trừ tiền giữa đêm

Việc đăng ký sử dụng dịch vụ của ngân hàng và phải trả phí dịch vụ hàng tháng là điều đương nhiên, nhưng với khách hàng của Agribank, mỗi tháng họ phải chịu cảnh trừ đủ thứ phí khi đang ngon giấc khiến nhiều người bức xúc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.