Agribank chi gần 2.000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết trong 1 năm, các ngân hàng trong nhóm Big4 còn lại thì sao?

Cùng là những ngân hàng quốc doanh, xét về tổng thể hiệu quả hoạt động dựa trên chỉ số CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập) có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 ngân hàng.

Ngân hàng Agribank mới đây đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020. Báo cáo cho thấy, Agribank vẫn là ngân hàng có tổng thu nhập hoạt động cao nhất hệ thống TCTD năm 2020, đạt hơn 58.000 tỷ đồng. Với mạng lưới đồ sộ trải dài cả nước từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa, Agribank cũng là ngân hàng có chi phí hoạt động lớn nhất trong các ngân hàng Việt, hơn 26.000 tỷ đồng trong năm 2020, tăng 6% so với năm 2019.

Trong các khoản chi phí hoạt động, chi phí hoạt động quản lý công vụ của Agribank năm vừa qua ở mức hơn 4.700 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với năm 2019.

Đáng chú ý, khoản chi lớn nhất là chi hội nghị, lễ tân, khánh tiết tới 1.965 tỷ đồng. Ngoài ra, chi cho vật liệu văn phòng, xăng dầu hơn 1.358 tỷ; chi xuất bản tài liệu, tuyên truyền, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại 717 tỷ đồng. Công tác phí của Agribank năm 2020 là 233 tỷ, chi các hoạt động đoàn thể hơn 129 tỷ.

Báo cáo tài chính kiểm toán của các "ông lớn" khác như Vietcombank, VietinBank, BIDV không thuyết minh cụ thể về các khoản chi cho hội nghị, khánh tiết hay in ấn tài liệu,… Tuy nhiên, chi phí hoạt động công vụ nói chung cũng hé lộ nhiều điểm thú vị.

Năm 2020, VietinBank chi gần 3.200 tỷ đồng cho hoạt động quản lý công vụ, tăng 8% so với năm 2019. Trong đó, chi cho công tác phí chỉ 137 tỷ đồng, giảm 33 tỷ so với năm trước; ngoài ra, chi cho các hoạt động đoàn thể giảm hơn một nửa xuống 15 tỷ đồng; chi khác cho hoạt động quản lý lại tăng 10,7% lên hơn 3.000 tỷ đồng. 

Tại BIDV, ngân hàng chi hơn 3.500 tỷ đồng cho hoạt động quản lý công vụ năm vừa qua, giảm nhẹ khoảng 40 tỷ so với năm 2019. Trong đó, công tác phí và chi hoạt động đoàn thể lần lượt là 156 tỷ và 22,7 tỷ, đều giảm so với năm trước.

Vietcombank là ngân hàng có mạng lưới nhỏ nhất trong 3 ngân hàng (trừ Agribank) nhưng lại có chi phí quản lý công vụ cao nhất, với hơn 3.600 tỷ đồng năm 2020, tăng 88 tỷ so với năm 2019. Chi phí công vụ của Vietcombank đang chiếm hơn 22% trong tổng chi phí hoạt động của ngân hàng, trong khi 3 ngân hàng còn lại chỉ khoảng 18-20%. 

 

Cùng là những ngân hàng quốc doanh, xét về tổng thể hiệu quả hoạt động dựa trên chỉ số CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập) có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 ngân hàng.

Agribank đang có tỷ lệ CIR ở mức cao hơn hẳn so với 3 ngân hàng còn lại, lên tới 45% trong năm 2020, thậm chí tăng so với mức 41,6% năm 2019. Điều này cũng dễ hiểu khi Agribank thực hiện nhiệm vụ riêng biệt do Nhà nước giao phó, tập trung cung ứng vốn cho các đối tượng ở nông thôn, vùng sâu vùng xa. Agribank trở thành ngân hàng có mạng lưới đồ sộ nhất, thậm chí nhiều phòng giao dịch, chi nhánh tại vùng sâu vùng xa dù có bị lỗ vẫn phải tiếp tục duy trì hoạt động. Bởi vậy, việc tối ưu hóa chi phí hoạt động với Agribank trở nên khó khăn hơn bất kỳ ngân hàng nào.

Theo đó, dù luôn là ngân hàng có doanh thu cao nhất, Agribank chưa bao giờ là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong 10 năm qua. 

Agribank chi gần 2.000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết trong 1 năm, các ngân hàng trong nhóm Big4 còn lại thì sao? - Ảnh 1.

Đơn vị: tỷ đồng

Trong khi đó, các ngân hàng khác ngày càng xem trọng hơn việc kiểm soát các chi phí hoạt động thông qua việc nâng cao năng suất lao động và ứng dụng công nghệ để giảm chi phí vận hành. Kết quả là CIR của nhiều ngân hàng có sự cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây. Tại Vietcombank, tỷ lệ CIR năm 2020 chỉ còn 32,7%, giảm so với 34,7% năm 2019. Hay VietinBank cũng giảm mạnh từ 38,8% xuống 35,5%; BIDV giảm nhẹ từ 35,9% xuống 35,4%.

Lợi nhuận giảm, Agribank vẫn chi gần 2000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết

Lợi nhuận giảm, Agribank vẫn chi gần 2000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết

Agribank vừa chính thức công bố báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất năm 2020, theo đó, lợi nhuận giảm, thu nhập nhân viên tăng chút ít. Đặc biệt Agribank vẫn chi tới gần 2000 tỷ đồng cho các hội nghị, lễ tân, khánh tiết

Theo CafeF

Chủ đề :

ngân hàng

 
List comment
 
 
Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022
icon

Không chỉ vinh danh là dự án căn hộ cao cấp kiến tạo phong cách sống tốt nhất Việt Nam 2022 - Best Lifestyle Luxury Condo Development Vietnam 2022 Sunshine Sky City còn giành giải thưởng Vietnam People’s Choice Award for Project of the year 2022.

 
 
Agribank: Cho vay 6 tháng đầu năm tăng hơn 176 nghìn tỷ đồng, đầu tư 'Tam nông' chiếm hơn 65% tổng dư nợ
icon

Ngày 28/7 vừa qua, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trong toàn hệ thống.

 
 
Vua hàng tiêu dùng sắp mở thêm 800 cửa hàng Winmart+, chứng tỏ một điều nhu yếu phẩm tiêu dùng có khả năng chống chọi mọi khó khăn
icon

Từ đầu năm đến nay, Masan khai trương 5 siêu thị WinMart và 301 siêu thị mini WinMart+, nâng tổng số siêu thị WinMart lên 127 và WinMart+ lên 2.873 điểm bán.

 
 
Hè về, du lịch biển lên ngôi, nhà đầu tư ưu tiên bất động sản nghỉ dưỡng cho gia đình
icon

Sau 2 năm đại dịch, nhu cầu du lịch tại Việt Nam đề cao tính nghỉ dưỡng, chị em phụ nữ lựa chọn địa điểm du lịch đáp ứng tiêu chí tiện ích – giải trí – chăm sóc sức khỏe để phục vụ cả gia đình.

 
 
The Matrix One: Mãn nhãn từ ý tưởng thiết kế đến thực tế bàn giao
icon

Được đánh giá chuẩn hạng A từ khi mới ra mắt, Dự án hạng sang có kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á - The Matrix One càng chinh phục giới thượng lưu Hà thành với chất lượng thực tế “cực chất” giống như phiên bản chuẩn thiết kế 3D.  

 
 
Bỏ khung giá đất, không lo giá nhà tăng
icon

Có lo ngại khi bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường khiến chi phí đầu vào của dự án bất động sản tăng thì giá bán nhà sẽ tăng cao…

 
Giao dịch bất động sản giảm mạnh, người lướt sóng khó thoát hàng
icon

Sau một thời gian tăng giá, thị trường bất động sản phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang và vùng Tây Nguyên đều rơi vào trầm lắng. Không có giao dịch, giá bất động sản lại không giảm đáng kể, khiến nhà đầu tư khó thoát hàng.

 
Ngân hàng ồ ạt báo lãi 'khủng', có lo nguy cơ ảo vì một chi tiết?
icon

Lãi dự thu của nhiều ngân hàng tăng có tiềm ẩn nguy cơ ngân hàng báo lợi nhuận ảo? Đánh giá lãi dự thu có phải yếu tố 'thổi phồng' thu nhập hay không, cần dựa vào cách phân loại nợ của ngân hàng.

 
Vay tiền mua nhà vừa khó, vừa chịu lãi cao
icon

Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng tăng và được giới chuyên môn dự báo có thể tăng thêm, điều kiện vay cũng khó hơn trước.

 
Lo 'buộc bụng' vì giá cao
icon

Dù giá xăng 2 lần giảm liên tiếp nhưng giá cả hàng hóa vẫn neo cao, cước vận tải đứng im khiến người dân chịu thiệt. Người dân đang phải “thắt' chi tiêu tối thiểu còn doanh nghiệp phải căng mình đối mặt với hàng hóa đầu vào đội giá.