Agribank chi gần 2.000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết trong 1 năm, các ngân hàng trong nhóm Big4 còn lại thì sao?

Cùng là những ngân hàng quốc doanh, xét về tổng thể hiệu quả hoạt động dựa trên chỉ số CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập) có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 ngân hàng.

Ngân hàng Agribank mới đây đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020. Báo cáo cho thấy, Agribank vẫn là ngân hàng có tổng thu nhập hoạt động cao nhất hệ thống TCTD năm 2020, đạt hơn 58.000 tỷ đồng. Với mạng lưới đồ sộ trải dài cả nước từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa, Agribank cũng là ngân hàng có chi phí hoạt động lớn nhất trong các ngân hàng Việt, hơn 26.000 tỷ đồng trong năm 2020, tăng 6% so với năm 2019.

Trong các khoản chi phí hoạt động, chi phí hoạt động quản lý công vụ của Agribank năm vừa qua ở mức hơn 4.700 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với năm 2019.

Đáng chú ý, khoản chi lớn nhất là chi hội nghị, lễ tân, khánh tiết tới 1.965 tỷ đồng. Ngoài ra, chi cho vật liệu văn phòng, xăng dầu hơn 1.358 tỷ; chi xuất bản tài liệu, tuyên truyền, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại 717 tỷ đồng. Công tác phí của Agribank năm 2020 là 233 tỷ, chi các hoạt động đoàn thể hơn 129 tỷ.

Báo cáo tài chính kiểm toán của các "ông lớn" khác như Vietcombank, VietinBank, BIDV không thuyết minh cụ thể về các khoản chi cho hội nghị, khánh tiết hay in ấn tài liệu,… Tuy nhiên, chi phí hoạt động công vụ nói chung cũng hé lộ nhiều điểm thú vị.

Năm 2020, VietinBank chi gần 3.200 tỷ đồng cho hoạt động quản lý công vụ, tăng 8% so với năm 2019. Trong đó, chi cho công tác phí chỉ 137 tỷ đồng, giảm 33 tỷ so với năm trước; ngoài ra, chi cho các hoạt động đoàn thể giảm hơn một nửa xuống 15 tỷ đồng; chi khác cho hoạt động quản lý lại tăng 10,7% lên hơn 3.000 tỷ đồng. 

Tại BIDV, ngân hàng chi hơn 3.500 tỷ đồng cho hoạt động quản lý công vụ năm vừa qua, giảm nhẹ khoảng 40 tỷ so với năm 2019. Trong đó, công tác phí và chi hoạt động đoàn thể lần lượt là 156 tỷ và 22,7 tỷ, đều giảm so với năm trước.

Vietcombank là ngân hàng có mạng lưới nhỏ nhất trong 3 ngân hàng (trừ Agribank) nhưng lại có chi phí quản lý công vụ cao nhất, với hơn 3.600 tỷ đồng năm 2020, tăng 88 tỷ so với năm 2019. Chi phí công vụ của Vietcombank đang chiếm hơn 22% trong tổng chi phí hoạt động của ngân hàng, trong khi 3 ngân hàng còn lại chỉ khoảng 18-20%. 

 

Cùng là những ngân hàng quốc doanh, xét về tổng thể hiệu quả hoạt động dựa trên chỉ số CIR (chi phí hoạt động/tổng thu nhập) có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 ngân hàng.

Agribank đang có tỷ lệ CIR ở mức cao hơn hẳn so với 3 ngân hàng còn lại, lên tới 45% trong năm 2020, thậm chí tăng so với mức 41,6% năm 2019. Điều này cũng dễ hiểu khi Agribank thực hiện nhiệm vụ riêng biệt do Nhà nước giao phó, tập trung cung ứng vốn cho các đối tượng ở nông thôn, vùng sâu vùng xa. Agribank trở thành ngân hàng có mạng lưới đồ sộ nhất, thậm chí nhiều phòng giao dịch, chi nhánh tại vùng sâu vùng xa dù có bị lỗ vẫn phải tiếp tục duy trì hoạt động. Bởi vậy, việc tối ưu hóa chi phí hoạt động với Agribank trở nên khó khăn hơn bất kỳ ngân hàng nào.

Theo đó, dù luôn là ngân hàng có doanh thu cao nhất, Agribank chưa bao giờ là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong 10 năm qua. 

Agribank chi gần 2.000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết trong 1 năm, các ngân hàng trong nhóm Big4 còn lại thì sao? - Ảnh 1.

Đơn vị: tỷ đồng

Trong khi đó, các ngân hàng khác ngày càng xem trọng hơn việc kiểm soát các chi phí hoạt động thông qua việc nâng cao năng suất lao động và ứng dụng công nghệ để giảm chi phí vận hành. Kết quả là CIR của nhiều ngân hàng có sự cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây. Tại Vietcombank, tỷ lệ CIR năm 2020 chỉ còn 32,7%, giảm so với 34,7% năm 2019. Hay VietinBank cũng giảm mạnh từ 38,8% xuống 35,5%; BIDV giảm nhẹ từ 35,9% xuống 35,4%.

Lợi nhuận giảm, Agribank vẫn chi gần 2000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết

Lợi nhuận giảm, Agribank vẫn chi gần 2000 tỷ cho hội nghị, lễ tân, khánh tiết

Agribank vừa chính thức công bố báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất năm 2020, theo đó, lợi nhuận giảm, thu nhập nhân viên tăng chút ít. Đặc biệt Agribank vẫn chi tới gần 2000 tỷ đồng cho các hội nghị, lễ tân, khánh tiết

Theo CafeF

Chủ đề :

ngân hàng

 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
 
Ra mắt Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo: Đặc quyền ưu đãi không giới hạn
icon

VietinBank vừa ra mắt cặp sản phẩm Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo gồm: Thẻ Ghi nợ Quốc tế (GNQT) phi vật lý và thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) vật lý kết nối với sàn thương mại điện tử (TMĐT) Sendo dựa trên nền tảng eKYC.

 
 
Khám phá ban công chuẩn thượng lưu mùa giãn cách
icon

Được đánh giá là không gian sống hoàn hảo dành cho giới thượng lưu Hà Thành, The Matrix One không chỉ mang đến hệ tiện ích đa tầng đẳng cấp mà còn “nuông chiều” giác quan của chủ nhân với ban công chuẩn “triệu đô” giữa tầng không.

 
 
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt
icon

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên.

 
Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng vùng Chỉ thị 16 phía Nam
icon

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Agribank tiếp tục có những chính sách hỗ trợ khách hàng cá nhân và tổ chức tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam hiện đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 
Khơi thông dòng chảy sông Đơ, Sun Group nâng tầm chuẩn sống thượng lưu tại phố biển Sầm Sơn
icon

Được xem như mạch nguồn văn hóa bản địa, sông Đơ đã gắn liền với đời sống của người dân xứ Thanh từ hàng trăm năm qua. 

 
Đón “những làn gió mới”, dự báo lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng rơi sâu
icon

Thị trường tiền tệ liên tiếp đón các tác động mới, có sức nặng ảnh hưởng đến các dòng chảy…

 
Điện thoại sụt giảm, laptop bán tốt mùa tựu trường
icon

Thị trường điện thoại sụt giảm do khó khăn trong giao hàng và người dân thắt chặt chi tiêu, trong khi đó máy tính bảng và laptop được mua nhiều.