Ngân hàng rao bán 2,5 triệu cổ phần doanh nghiệp ô tô, pháp lý 'như mớ bòng bong'

Ngân hàng Agribank Chi nhánh 7 (quận 7, TP.HCM) từng nhiều lần rao bán đấu giá, đồng thời hạ giá khởi điểm đối với tài sản là 2.488.802 cổ phần của CTCP Sản xuất và Chế tạo ô tô Tracimexco (Ô tô Tracimexco).

Trong lần thông báo bán đấu giá mới nhất, Agribank đưa ra giá khởi điểm cho lô cổ phần này 30,238 tỷ đồng, chưa bao gồm các loại thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên lô cổ phần này khá phức tạp về pháp lý. 

Thông báo bán tài sản của Agribank nêu rõ, theo Bản án hình sự phúc thẩm số 585/2016/HS-PT ngày 24/10/2016 của Toà án Nhân dân cấp cao tại TP.HCM, Agribank Chi nhánh 7 được quyền xử lý toàn bộ 2.488.802 cổ phần của Ô tô Tracimexco. Trong đó: 717.865 cổ phần thuộc sở hữu của CTCP ô tô Bảo Toàn tại Hà Nội (Công ty Bảo Toàn); 1.770.937 cổ phần thuộc sở hữu Công ty TNHH TM Mai Khôi (Công ty Mai Khôi).

Riêng đối với 1.770.937 cổ phần thuộc sở hữu của Công ty Mai Khôi, Agirbank Chi nhánh 7 đang nắm giữ bản chính sổ chứng nhận từ ngày 21/7/2011.

Tuy nhiên, ngày 30/6/2014, Công ty Mai Khôi đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần này cho CTCP Đầu tư và Phát triển nguồn nhân lực Tracimexco (Tracimexco HRI). Điều đáng nói là số cổ phần này lại chưa được thực hiện sang tên, cấp giấy chứng nhận sở hữu cho Tracimexco HRI.

Theo hồ sơ pháp lý của tài sản, sổ chứng nhận sở hữu cổ phần, mã số cổ đông 001 đứng tên Công ty Mai Khôi do Công ty Ô tô Tracimexco phát hành ngày 2/3/2010. Sau khi TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên bản án hình sự phúc thẩm ngày 24/10/2016, lần lượt vào các năm 2018 và 2019, Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên (Hà Nội) ban hành quyết định thi hành án, quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho Agribank Chi nhánh 7, buộc CTCP Ô tô Bảo Toàn chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho Agribank.

Theo thông báo của Agribank, tài sản đem ra đấu giá được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm nguyên trạng tài sản, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”. Người tham gia đấu giá hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quyết định mua tài sản đấu giá. 

Ngoài ra, Agribank cho hay, bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, bên có tài sản đấu giá và đơn vị tổ chức đấu giá đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến tài sản đấu giá như: Công ty Tracimexco có thể phải thực hiện thủ tục giải thể do giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị thu hồi, các khoản nợ của công ty với các bên liên quan, các khoản nợ thuế và các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện với cơ quan nhà nước...

Những rủi ro tiềm ần này, Agribank và tổ chức đấu giá không thể lường trước được, và cũng không chịu trách nhiệm về chất lượng, tình trạng pháp lý của tài sản đấu giá. Do đó, người tham gia đấu giá tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công tài sản.

CTCP Sản xuất và Chế tạo ô tô Tracimexco là doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái CTCP Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải - Tracimexco. Tracimexco trước đây là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, từng là doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hợp tác đầu tư quốc tế, cơ khí ô tô, xuất khẩu lao động.

Trong khi đó, CTCP Đầu tư và Phát triển nguồn nhân lực Tracimexco là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Sau khi cổ phần hoá vào năm 2011, Tracimexco HRI kế thừa toàn bộ các hợp đồng xuất khẩu lao động của công ty mẹ Tracimexco. 

Tuân Nguyễn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.