Ngân hàng rao bán 2,5 triệu cổ phần doanh nghiệp ô tô, pháp lý 'như mớ bòng bong'

Ngân hàng Agribank Chi nhánh 7 (quận 7, TP.HCM) từng nhiều lần rao bán đấu giá, đồng thời hạ giá khởi điểm đối với tài sản là 2.488.802 cổ phần của CTCP Sản xuất và Chế tạo ô tô Tracimexco (Ô tô Tracimexco).

Trong lần thông báo bán đấu giá mới nhất, Agribank đưa ra giá khởi điểm cho lô cổ phần này 30,238 tỷ đồng, chưa bao gồm các loại thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên lô cổ phần này khá phức tạp về pháp lý. 

Thông báo bán tài sản của Agribank nêu rõ, theo Bản án hình sự phúc thẩm số 585/2016/HS-PT ngày 24/10/2016 của Toà án Nhân dân cấp cao tại TP.HCM, Agribank Chi nhánh 7 được quyền xử lý toàn bộ 2.488.802 cổ phần của Ô tô Tracimexco. Trong đó: 717.865 cổ phần thuộc sở hữu của CTCP ô tô Bảo Toàn tại Hà Nội (Công ty Bảo Toàn); 1.770.937 cổ phần thuộc sở hữu Công ty TNHH TM Mai Khôi (Công ty Mai Khôi).

Riêng đối với 1.770.937 cổ phần thuộc sở hữu của Công ty Mai Khôi, Agirbank Chi nhánh 7 đang nắm giữ bản chính sổ chứng nhận từ ngày 21/7/2011.

Tuy nhiên, ngày 30/6/2014, Công ty Mai Khôi đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần này cho CTCP Đầu tư và Phát triển nguồn nhân lực Tracimexco (Tracimexco HRI). Điều đáng nói là số cổ phần này lại chưa được thực hiện sang tên, cấp giấy chứng nhận sở hữu cho Tracimexco HRI.

Theo hồ sơ pháp lý của tài sản, sổ chứng nhận sở hữu cổ phần, mã số cổ đông 001 đứng tên Công ty Mai Khôi do Công ty Ô tô Tracimexco phát hành ngày 2/3/2010. Sau khi TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên bản án hình sự phúc thẩm ngày 24/10/2016, lần lượt vào các năm 2018 và 2019, Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên (Hà Nội) ban hành quyết định thi hành án, quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho Agribank Chi nhánh 7, buộc CTCP Ô tô Bảo Toàn chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho Agribank.

Theo thông báo của Agribank, tài sản đem ra đấu giá được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm nguyên trạng tài sản, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”. Người tham gia đấu giá hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quyết định mua tài sản đấu giá. 

Ngoài ra, Agribank cho hay, bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, bên có tài sản đấu giá và đơn vị tổ chức đấu giá đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến tài sản đấu giá như: Công ty Tracimexco có thể phải thực hiện thủ tục giải thể do giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị thu hồi, các khoản nợ của công ty với các bên liên quan, các khoản nợ thuế và các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện với cơ quan nhà nước...

Những rủi ro tiềm ần này, Agribank và tổ chức đấu giá không thể lường trước được, và cũng không chịu trách nhiệm về chất lượng, tình trạng pháp lý của tài sản đấu giá. Do đó, người tham gia đấu giá tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công tài sản.

CTCP Sản xuất và Chế tạo ô tô Tracimexco là doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái CTCP Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải - Tracimexco. Tracimexco trước đây là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, từng là doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hợp tác đầu tư quốc tế, cơ khí ô tô, xuất khẩu lao động.

Trong khi đó, CTCP Đầu tư và Phát triển nguồn nhân lực Tracimexco là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Sau khi cổ phần hoá vào năm 2011, Tracimexco HRI kế thừa toàn bộ các hợp đồng xuất khẩu lao động của công ty mẹ Tracimexco. 

Tuân Nguyễn

TP.HCM cấm cửa lò giết mổ thủ công, nhà máy xịn 300 tỷ vẫn lo ‘ế’

TP.HCM có chủ trương cấm cửa cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn từ hôm nay 31/3, nhưng đây lại là cơ hội cho thịt heo giết mổ từ các tỉnh lân cận đưa về tiêu thụ, khiến nhà máy đầu tư 300 tỷ đồng, công suất giết mổ 3.000 con heo/ngày lo "ế".

Thủ đoạn giả khách giàu có vung tiền đặt tiệc nhà hàng sang xịn miền Trung

Nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống ở Đà Nẵng, Huế vừa bị các đối tượng lừa đảo giả làm khách VIP liên hệ đặt tiệc, nhờ nhà hàng mua rượu để chiếm đoạt tiền.

Lo chạm trần, 'hạt ngọc' Việt làm cuộc cách mạng đổi chất

Trước dấu hiệu chạm trần về năng suất và sản lượng, cuộc cách mạng đổi chất cho “hạt ngọc” Việt với quy mô 1 triệu ha lúa chất lượng cao đang được bàn thảo.

Bán bảo hiểm qua ngân hàng: Đã phát hiện sai phạm, sẽ sớm công bố

Bộ Tài chính đã phát hiện một số sai phạm và đang hoàn tất kết luận thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Bản tin tài chính sáng 31/3: Giá vàng quay đầu giảm, chứng khoán nối dài đà tăng

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới. Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong nước nối dài đà tăng. Giá dầu cũng có xu hướng đi lên.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/3

Sự kiện chứng khoán 31/3: kế hoạch kinh doanh của GEX, SSI, DQC, HAX,…; giải trình về biến động kết quả kinh doanh của KOS, PAN,…

Giá vàng hôm nay 31/3: Giao dịch ảm đạm

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh những lo ngại về sự căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng dịu xuống.

Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (31/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua. Giá dầu tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Honda Blade 2023 thay tem mới, giá tăng gần 1 triệu đồng

Mẫu xe số giá rẻ của Honda Việt Nam vừa đổi phong cách với phiên bản 2023 bằng cách thay tem dán bên ngoài, đồng thời giá cũng tăng thêm so với bản 2022.

Lượng xe máy mới dồi dào trong tháng 3 báo hiệu đợt giảm giá sắp đến

Sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xe máy trong nước đã tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 3 vừa qua với gần 274.000 chiếc xe máy mới được "bơm" cho thị trường.