Ngân hàng MSB với PGBank liệu có về chung nhà khi bên vun vén, bên chối từ?

Câu chuyện dự báo việc Ngân hàng MSB sáp nhập PGBank đã được giới quan tâm nhắc đến vài năm nay trong bối cảnh nhiều lãnh đạo của MSB sang PGB làm việc. Sự việc nóng trở lại khi MSB thông báo sắp nhận sáp nhập một ngân hàng.

Hai năm nóng câu chuyện sáp nhập

Câu chuyện về sáp nhập ngân hàng vài năm gần đây nóng lên khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục chủ trương cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), gắn liền với xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng, lành mạnh hoạt động ngân hàng.

Đầu năm 2021, giới đầu tư xôn xao với tin đồn Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank - MSB) của Chủ tịch Trần Anh Tuấn thâu tóm Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank).

Câu chuyện nói trên được đề cập trong bối cảnh PGBank là một ngân hàng có vốn điều lệ nhỏ nhất trong hệ thống và cổ đông lớn Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex (nắm giữ 40% cổ phần) đã tính thoái vốn từ nhiều năm nay.

Ngân hàng MSB trong khi đó cho vay bất động sản rất nhiều, các dự án trải khắp từ trong Nam ra ngoài Bắc và có nhu cầu mở rộng phát triển hơn nữa. Có những thời điểm, MSB phải phanh gấp cho vay bất động sản.

Một doanh nghiệp cũng được nhiều người nhắc đến khi đề cập tới Ngân hàng MSB là TNG Holdings. Đây là doanh nghiệp bất động sản có hàng chục dự án lớn trên khắp cả nước. TNG Holdings Vietnam là một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam. Tiền thân là VID Group - phát triển cả chục khu công nghiệp với tổng diện tích hàng nghìn hecta trên toàn quốc. Năm 2007, TNG Holdings mở rộng lĩnh vực sang đầu tư tài chính, trở thành đối tác của Maritime Bank (MSB).

 Vợ chồng ông Trần Anh Tuấn (chủ tịch Ngân hàng MSB) và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (chủ tịch TNG Holdings). (Ảnh: ĐBND)

Chủ tịch của TNG Holdings là nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường, vợ của Chủ tịch Ngân hàng MSB Trần Anh Tuấn.

MSB có mặt trong rất nhiều thương vụ mà TNG Holdings triển khai, như một loạt các dự án với thương hiệu bất động sản TNR Grand, Star…

Tại thời điểm cuối năm 2022, MSB dành gần 10,4 nghìn tỷ đồng cho kinh doanh bất động sản và cơ sở hạ tầng, chiếm 8,7% tổng dư nợ, giảm so với mức hơn 12,1 nghìn tỷ đồng tính tới cuối năm 2021 (11,9% tổng dư nợ). Tuy nhiên, tỷ trọng này vẫn còn cao và cao hơn nhiều so với các lĩnh vực liên quan đến hàng hải.

 Ngân hàng MSB từng là cổ đông lớn của PGBank. (Ảnh: 24Money)
Năm 2007 TNG Holdings mở rộng lĩnh vực sang đầu tư tài chính và trở thành đối tác của Maritime Bank (MSB)

Tin đồn MSB thâu tóm PGBank được nhắc tới trong 2 năm qua trong bối cảnh nhiều "người nhà MSB" sang nắm các chức vụ cao tại PGBank. Cho dù lãnh đạo của ngân hàng nói việc dịch chuyển nhân sự là do cá nhân hết thời gian làm việc tự lựa chọn, không liên quan đến có hay không việc sáp nhập. Song cũng không dập tắt được những suy đoán.

Tháng 11/2020, ông Nguyễn Phi Hùng - nguyên Phó Tổng Giám đốc MSB cũng được bổ nhiệm làm quyền Tổng Giám đốc của PG Bank và hiện nay là Tổng Giám đốc của ngân hàng này.

Tháng 04/2021, ông Nilesh Banglorewala, cựu Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng của MSB là thành viên Hội đồng Quản trị của PGBank. Ông Oliver Schwarzhaupt, cựu Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Quản lý Rủi ro của MSB cũng làm thành viên Hội đồng quản trị của PGBank từ 4/2022… MSB từng được biết đến là cổ đông lớn của PGBank từ năm 2018.

Trong năm 2022, tăng trưởng tín dụng của MSB là gần 18,8%, một con số cao so với trung bình toàn thị trường. Trước đó, tín dụng của MSB còn tăng mạnh hơn. Điều này có nghĩa là tín dụng tại MSB đã tăng nóng.

Trong khi đó, PGBank còn rất nhiều dư địa cho tín dụng tăng trưởng. Trong năm 2022, tăng trưởng tín dụng của PGBank chỉ tăng 5,6%. Các năm trước mức tăng cũng khá thấp.

Bên cạnh đó, PGBank còn hấp dẫn ở chỗ là ngân hàng có quy mô tài sản, nguồn vốn thấp nhất hệ thống. Với vốn hóa chỉ khoảng 5.300 tỷ đồng, nhóm nhà đầu tư có thể tham gia đấu giá 40% vốn mà Petrolimex để lại với số vốn không quá lớn để chi phối nhà băng có quy mô tài sản khoảng 1,6 tỷ USD.

Sắp tới, Petrolimex sẽ đấu giá công khai toàn bộ 40% cổ phần của PGBank mà tập đoàn này đang nắm giữ. Giá khởi điểm là 21.300 đồng, tương đương giá trị chào bán ở mức 2.556 tỷ đồng.

Ngày 30/3, MSB của Chủ tịch Trần Anh Tuấn đã công bố tài liệu chuẩn bị Đại hội đồng cổ đông, theo đó sẽ xin ý kiến cổ đông về việc nhận sáp nhập một TCTD là một ngân hàng thương mại đang hoạt động bình thường ở Việt Nam với các tiêu chí về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu ở mức trung bình trên thị trường, có chất lượng tín dụng tốt.

Lãnh đạo MSB cũng đã đề cập tới cái tên PGBank.

Ở chiều ngược lại, Chủ tịch PGBank Nguyễn Quang Định thẳng thắn tuyên bố, PGBank chưa có kế hoạch sáp nhập. Nội dung này không có trong tài liệu trình đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 và PGBank cũng không có chủ trương sáp nhập với một ngân hàng nào khác.

Trên thực tế, việc MSB có thâu tóm PGBank thì phải đạt được sự thỏa thuận từ 2 bên và ý kiến của NHNN. Dù vậy, những tín hiệu trong vài năm gần đây cho thấy MSB có lý do để thực hiện việc này.

Vấn đề còn ở chỗ là thực sự hiện tại MSB đang nắm bao nhiêu phần trăm cổ phần PGBank và phần 40% Petrolimex bán ai sẽ là bên mua. 

Trước khi Đại hội đồng cổ đông MSB diễn ra vào ngày 21/4, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn sau phiên đấu giá công khai 120 triệu cổ phiếu PGB của PGBank tại HOSE vào ngày 7/4 tới.

Mạnh Hà

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

46 dự án điện tái tạo nhỡ ưu đãi đã có giá bán, 430MW được phát lên lưới

EVN cho biết: Tính đến 17h30 ngày 31/5, có 46 dự án điện tái tạo chuyển tiếp (nhỡ giá FIT) đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện, trong đó có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW chính thức được phát điện lên lưới.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.