Lộ diện thương vụ sáp nhập ngân hàng đầu tiên năm 2015

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank - MSB) và Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sẽ chính thức sáp nhập trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn số 1607 /NHNN-TTGSNH chấp thuận về nguyên tắc việc Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sáp nhập vào Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải (MSB). Theo nội dung công văn này, NHNN sẽ xem việc chấp thuận sáp nhập hai ngân hàng trên cơ sở MSB trình hồ sơ đề nghị chấp thuận sáp nhập theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 04/2010/TT-NHNN ngày 11/02/2010 quy định về việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng (Thông tư 04); Báo cáo kết quả xử lý đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Lộ diện thương vụ sáp nhập ngân hàng đầu tiên năm 2015 - ảnh 1

MaritimeBank và MDB đã chính thức được NHNN chấp thuận sáp nhập

Như vậy, tới thời điểm này cuộc “hôn nhân” giữa MaritimeBank và MDB đã có kết quả tốt đẹp sau gần 2 năm chờ đợi.

Trước đó, cổ đông hai ngân hàng đã chấp thuận chủ trương sáp nhập tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2013. Trong thông điệp đầu năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, trong năm 2015 sẽ có 6-8 thương vụ sáp nhập ngân hàng được diễn ra. Việc sáp nhập giữa MaritimeBank và MDB sẽ là thương vụ sáp nhập “nổ súng” đầu tiên trong năm 2015.

Cả MaritimeBank và MDB đều được đánh giá là “kẻ tám lạng, người nửa cân”, tuy nhiên trong thương vụ sáp nhập này việc 2 nhà băng được “gả” về với nhau được hiểu là để “dọn dẹp sở hữu chéo” trong hệ thống ngân hàng, khi tỷ lệ sở hữu của MaritimeBank tại MDB là trên 10%, hơn là việc tạo ra một nhà băng “khỏe hơn, mạnh hơn”.

Nguyễn Hoài

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.