Nếu F0 trong cộng đồng tiếp tục tăng, Hà Nội sẽ điều trị tại nhà

Hà Nội hiện đang phân 3 tầng điều trị F0 (tại tuyến y tế cơ sở, tuyến huyện, tuyến thành phố), trong tình huống F0 tiếp tục tăng sẽ điều trị tại nhà. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ

 

Hà Nội bỏ quyết định người có thẻ xanh Covid-19 về từ vùng cam, vàng phải cách ly tại nhà

Hà Nội bỏ quyết định người có thẻ xanh Covid-19 về từ vùng cam, vàng phải cách ly tại nhà

Những người có thẻ xanh Covid-19 chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương thay vì phải cách ly.

Sẽ điều trị tại nhà và tăng cường khám chữa bệnh từ xa

Tình hình dịch COVID-19 tại TP Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng nhanh, có ngày lên mức kỷ lục. Đơn cử như ngày 18/11, Hà Nội ghi nhận 277 ca mắc Covid-19, trong đó số ca mắc ngoài cộng đồng tăng kỷ lục từ đầu vụ dịch đến nay (114 trường hợp).

Với tỷ lệ hơn 30% ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Hà Nội sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị Quyết 128 và có xu hướng tiếp tục tăng, PGS. TS Trần Đắc Phu, cho rằng không nên “quan tâm đến con số này” bởi bây giờ dịch đã sâu trong cộng đồng, không phải thời kỳ giãn cách, trong khi mở cửa đi lại nhiều nên phải chấp nhận có ca mắc trong cộng đồng.

Việc cần làm bây giờ là xác định được các ổ dịch nhiều hay ít, số ca có nhiều quá hay không, có nặng hay không theo Nghị Quyết 128 làm sao không để ca diễn biến quá nặng nhiều lên.

Đánh giá về tình hình dịch, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, hiện 90% dân số Thành phố từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, do đó nếu có mắc bệnh ở nhóm này thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn.

Vì thế, thành phố phân ra 3 tầng điều trị bệnh. Trong đó, những người triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được điều trị tại tầng 1 là tuyến cơ sở. Bệnh nhân nặng hơn được điều trị tại các tầng 2, 3 là từ tuyến huyện, tuyến thành phố, thậm chí là ở các bệnh viện Trung ương và bệnh viên tư nhân.

Hà Nội thực hiện việc điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở, đảm bảo người dân được cung cấp dịch vụ y tế từ sớm, đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Hà Nội sẽ thành lập các trạm y tế lưu động; trạm y tế tại xã, phường, thị trấn điều trị F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng.

Trong tình huống nếu thời gian tới, tình hình dịch bệnh diễn biến xấu, phức tạp với số ca F0 tăng nhanh trong cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế hà Nội cho biết – lúc đó Hà Nội sẽ điều trị tại nhà và tăng cường khám chữa bệnh từ xa.

Cụ thể, hệ thống y, bác sỹ sẽ đồng hành để chăm sóc người dân như hình thức tư vấn, hướng dẫn trực tuyến, cung cấp đầy đủ thuốc, máy móc, trang thiết bị cho y tế cơ sở.

Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế cơ sở để nắm vững chuyên môn có thể tham gia điều trị, chăm sóc người dân. Trong quá trình thực hiện, ngành Y tế luôn phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương, các chuyên gia để cập nhật phác đồ điều trị mới nhất, sớm nhất cho người dân, hạn chế phải đưa bệnh nhân chuyển tầng điều trị.

Vì sao phải thực hiện thí điểm điều trị F0 tại cơ sở?

Hiện nay TP cho phép điều trị F0 tại cơ sở, tại y tế xã phường là trên nền tảng trạm y tế lưu động cũng như nền tảng trạm y tế xã, phường. Việc điều trị F0 tại cơ sở sẽ giảm số bệnh nhân vào bệnh viện điều trị, chỉ bệnh nhân có mức độ trung bình hoặc nặng mới phải vào cơ sở điều trị, còn số bệnh nhân nhẹ không triệu chứng được điều trị tại y tế cơ sở (trạm y tế, trạm y tế lưu động, phòng khám khu vực). Đây là điểm mới mà Thành phố cho phép.

Trước mắt thành phố triển khai thí điểm ở tại 5 quận huyện gồm: Quận Long Biên (Trung tâm Văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn) với quy mô 150 giường; huyện Hoài Đức (Trường THCS Tiền Yên, huyện Hoài Đức) với quy mô 300 giường; huyện Sóc Sơn (Phòng khám đa khoa Minh Phú) với quy mô 200 giường; huyện Thanh Trì (Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện) với quy mô 300 giường; huyện Mỹ Đức (trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh) với quy mô 200 giường.

Trao đổi với phóng viên, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đây là hoạt động mới nên chúng ta phải triển khai trước để rút kinh nghiệm khi điều trị F0 tại cơ sở.

Đánh giá việc điều trị F0 ở cơ sở có thuận lợi cho người bệnh, có tâm lý thoải mái hơn khi không phải vào môi trường bệnh viện. Thứ hai là về cơ sở vật chất, bệnh nhân Covid-19 đưa vào bệnh viện sẽ làm quá tải bệnh viện, khi để ở y tế cơ sở sẽ làm giảm tải cho bệnh viện.

“Hiện nay các cơ sở y tế tại địa phương rất đảm bảo, ngay từ trạm y tế xã phường có cơ sở vật chất rất tốt, các phòng khám đa khoa khu vực cũng vậy”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội việc triển khai điều trị F0 tại cơ sở cũng có khó khăn nhất định ban đầu. Theo đó, cán bộ y tế cơ sở chưa quen với công tác điều trị Covid.

Vì vậy phải thí điểm, sau đó triển khai mở rộng, từ đó giúp cán bộ y tế cơ sở quen dần với việc điều trị này. Khi họ đã thành thục về chuyên môn sẽ tự tin về chuyên môn và sẵn sàng tiếp nhận điều trị số lượng bệnh nhân Covid tăng lên nhiều.

Một lần nữa ông Tuấn đánh giá đây chỉ là khó khăn ban đầu còn khi để bệnh nhân Covid tại cơ sở rất thuận lợi, trừ trường hợp diễn biến nặng mới điều trị tại bệnh viện.

Lưu ý thêm về vấn đề này, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục  Y tế Dự phòng cho rằng, việc thu dung điều trị F0 không triệu chứng quan trọng nhất đối với y tế cơ sở là có tiếp cận được với bệnh nhân hay không?.

Ví dụ bệnh nhân A  mắc Covid- 19 thì sẽ được điều trị, theo dõi như thế nào (khi nào cần đưa đi viện tuyến trên ngay). Quan trọng nhất đối với việc điều trị F0 tại cơ sở là phát hiện sớm để không chuyển nặng.

N. Huyền 

Điều cần biết khi cách ly tại nhà

Điều cần biết khi cách ly tại nhà

Cách ly F0 tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 và người cách ly phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.

 

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

Đang cập nhật dữ liệu !