Nâng ý thức lao động của công nhân điện lực

Tai nạn lao động (TNLĐ) đối với ngành điện vẫn là vấn đề nhức nhối. 6 tháng đầu năm 2012, toàn ngành xảy ra 8 vụ TNLĐ làm chết 2 người, bị thương nặng 5 người - tăng so với cùng kỳ năm 2011.
Nâng ý thức lao động của công nhân điện lực - ảnh 1
Hiện trường làm việc của công nhân điện lực.
Mặc dù 6 tháng đầu năm, CĐ các đơn vị đã phối hợp với chuyên môn cải thiện điều kiện, môi trường làm việc; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác an toàn lao động (ATLĐ), chỉ đạo mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV); tổ chức 764 lớp đào tạo bồi dưỡng huấn luyện công tác ATVSLĐ – PCCN cho 36.582 người… tuy nhiên, tai nạn lao động vẫn gia tăng.

Công tác kiểm tra, giám sát ATLĐ cũng như mạng lưới ATVSV (gần 6.000 người) hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Đối với NLĐ, phải huấn luyện nắm vững quy trình, quy phạm mới đưa vào lao động…

Đối với sự an toàn của công nhân khi làm việc trên cao, công nhân bắt buộc phải dùng dây an toàn phụ để tránh té ngã, nhưng do chủ quan khi trèo cao không dùng dây an toàn phụ nên đã xảy ra tai nạn lao động ngày 22.5.2012 tại Vũng Tàu.

Việc phòng chống tai nạn lao động (TNLĐ) đã được lãnh đạo các cấp của EVN quan tâm và đề ra nhiều biện pháp cũng như phương tiện an toàn để giảm thiểu đến mức thấp nhất TNLĐ. Nhưng việc phòng chống TNLĐ chỉ đạt hiệu quả khi người công nhân tại cơ sở, đặc biệt là những công nhân thường xuyên làm việc trực tiếp với lưới điện ý thức được mối nguy hiểm tiềm tàng trong công tác, loại bỏ suy nghĩ chủ quan như công việc đơn giản, dễ dàng nên không kiểm tra kỹ hiện trường làm việc sẽ dẫn đến TNLĐ khi gặp các tình huống bất thường.

Mặt khác, người công nhân cũng cần biết và triệt để chấp hành quy định khi làm việc trên lưới điện hạ áp đang có điện. Cụ thể: Dùng dụng cụ cách điện có tay cầm chắc chắn và đảm bảo an toàn; đi giày (ủng) cách điện hoặc đứng trên thảm cách điện. Nếu người làm việc cách phần có điện dưới 30cm thì phả dùng tấm cách điện bằng bìa cách điện mi-ca, ny-lông hoặc ba-kê-lít để che, chắn. Nếu đơn vị công tác không thực hiện đủ các điều kiện nêu trên thì phải cắt điện mới được phép tiến hành công việc.

Để ngăn ngừa tai nạn lao động khi làm việc trên lưới điện trung, hạ áp, người quản lý cần phải nhận thức đúng đắn và nghiêm túc về công tác an toàn bảo hộ lao động và thực hiện công tác này đúng thực chất, tránh triển khai một cách hời hợt, chiếu lệ và nhất là phải quán triệt cho các anh em công nhân không được có tư tưởng chủ quan, xem thường khi công tác trên lưới điện hạ thế. Mặt khác, đối với người lao động luôn luôn tâm niệm việc chấp hành nghiêm túc các biện pháp là vì an toàn cho người và thiết bị trên lưới điện, nhưng trên hết vì sự an toàn cho chính bản thân.
P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !