Nâng cao kỹ năng hội nhập kinh tế quốc tế

Trong 5 năm qua (2009-2014), Chương trình hậu gia nhập WTO của Việt Nam đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là vấn đề xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.
Nâng cao kỹ năng hội nhập kinh tế quốc tế - ảnh 1

Chiều 7/3, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo quốc tế về Chương trình hậu gia nhập WTO của Việt Nam (B-WTO), đánh giá các kết quả và bài học kinh nghiệm việc hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO của Việt nam từ tháng 9/2009 đến tháng 3/2014.

Hội thảo đã tập trung đánh giá những tiến triển gần đây của Việt Nam liên quan đến thể chế kinh tế thị trường và việc được quốc tế công nhận là nền kinh tế thị trường. Từ đó nêu ra những đóng góp của Chương trình B-WTO đối với việc tăng cường thể chế thị trường, các đề xuất để hỗ trợ có hiệu quả hơn trong tương lai.

Một số đại biểu quốc tế cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong giải quyết các thách thức của hội nhập đối với khu vực nông thôn, nông nghiệp; tăng cường năng lực quản lý và điều phối hội nhập; thực hiện các kế hoạch hành động địa phương.

Theo đánh giá chung, trong 5 năm qua Chương trình B-WTO đã đạt nhiều kết quả tích cực, các mục tiêu trong ngắn hạn cũng như dài hạn, đặc biệt là vấn đề xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, giúp những nhóm ảnh hưởng nhiều nhất của hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo thống kê, tổng cộng 48 dự án của chương trình B-WTO được triển khai với các cấp độ khác nhau thời gian qua đã góp phần tăng cường năng lực của Chính phủ trong quản lý hội nhập Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu và chuyển đổi Việt Nam sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Hiện tại, Chương trình đã thực hiện các hành động chính sách ưu tiên trong chương trình hành động của Chính phủ nhằm tăng cường năng lực của Việt Nam duy trì sự phát triển theo hướng tạo thuận lợi cho người nghèo và bảo vệ các thành quả giảm nghèo.

Các gói hỗ trợ đã giúp Việt Nam nâng cao năng lực giải trình kinh tế thị trường, góp phần đẩy nhanh đàm phán công nhận thể chế thị trường, thực hiện tốt pháp luật phòng vệ thương mại cũng như đề xuất nhiều giải pháp đổi mới quản trị DNNN và giám sát tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Thông  qua các phân tích tác động hội nhập, các đại biểu cũng đưa ra một số ý kiến đề xuất chính sách giải quyết các tác động kinh tế xã hội của quá trình hội nhập đối với các khu vực nông thôn, nông nghiệp, quản lý, hỗ trợ lực lượng lao động di cư, chuyển đổi trong quá trình hội nhập./.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !