Nam Định: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho người lao động

Trên địa bàn Thành phố Nam Định hiện có gần 1.000 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 70.000 lao động.

Xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thời gian qua, tỉnh Nam Định đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả.

Nam Định luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho người lao động

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ, là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững nên các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định đều thực hiện tốt công tác ATVSLĐ như: Thành lập Hội đồng bảo hộ lao động hoặc bộ phận ATVSLĐ, ban hành kế hoạch bảo hộ lao động; xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các bộ phận sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tuyên truyền công tác ATVSLĐ phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… cho người lao động.

Bên cạnh đó, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra người lao động sử dụng bảo hộ lao động và thực hiện đúng nội quy lao động cũng như quy trình ATVSLĐ; đặc biệt là quy trình vận hành, sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Lập sổ theo dõi cấp phương tiện bảo hộ cá nhân; đầu tư, cải thiện tạo điều kiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn thiết bị, nhà xưởng, PCCN, xử lý khói bụi, khí thải, nước thải, tiếng ồn, lắp đặt hệ thống chống nóng cho xưởng sản xuất.

Cùng với đó là huấn luyện công tác ATVSLĐ cho người lao động, niêm yết nội quy vận hành ATLĐ, định kỳ kiểm định máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, thực hiện đo kiểm môi trường lao động, che chắn thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, thực hiện việc khám sức khoẻ định kỳ, có chế độ phụ cấp cho lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại...

Để hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, Phòng LĐ-TB và XH thành phố Nam Định cũng đã tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện kỹ thuật ATVSLĐ cho hàng trăm người sử dụng lao động và người lao động làm các công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tự tổ chức tập huấn, huấn luyện kỹ thuật ATVSLĐ cho người lao động. Ngoài ra, cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các đơn vị và hướng dẫn các doanh nghiệp tự kiểm tra, phát hiện, khắc phục những tồn tại trong công tác ATVSLĐ-PCCN. 

Huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) là một trong những huyện được đánh giá khá cao trong việc triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, tạo môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

Huyện Nghĩa Hưng đã đẩy mạnh tuyên truyền công tác ATVSLĐ bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên Đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn; treo băng rôn, khẩu hiệu trên các đường phố chính, tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Phòng LĐ-TB và XH huyện cung cấp hàng trăm ấn phẩm sách, báo, tranh áp phích tuyên truyền về ATVSLĐ: công tác bảo hộ lao động, vệ sinh nơi làm việc, phong trào xanh, sạch đẹp, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp...

Qua tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ. Năm 2017 có 20 cơ sở sản xuất tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ; xây dựng kế hoạch về ATVSLĐ; tổ chức tập huấn cho người lao động về ATVSLĐ; tổ chức học tập nội quy về lao động, quy tắc an toàn lao động tại đơn vị. Các doanh nghiệp cũng thường xuyên tuyên truyền công tác ATVSLĐ phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… cho người lao động.

Hầu hết các doanh nghiệp đều cung cấp đầy đủ trang thiết bị, bảo hộ lao động cho người lao động; kiểm tra định kỳ máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đồng thời quan tâm, đầu tư, cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn thiết bị, nhà xưởng, PCCN, xử lý khói bụi, khí thải, nước thải, tiếng ồn…; tổ chức hệ thống y tế cơ sở chăm lo đời sống, sức khỏe người lao động.

Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, có yêu cầu cao về ATVSLĐ đều thành lập Hội đồng bảo hộ lao động hoặc bộ phận ATVSLĐ; xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh ở các bộ phận sản xuất, kinh doanh, hoạt động nền nếp theo nội quy; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra người lao động thực hiện các quy định về ATVSLĐ, đặc biệt là quy trình vận hành, sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ; xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Từ đầu năm 2017 đến nay đã có 6 Cty, doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động với tổng số trên 1.000 người; 20 doanh nghiệp thực hiện quan trắc môi trường lao động, có biện pháp xử lý chất thải cải thiện môi trường làm việc.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !