Muốn “đầu quân” ngành Công nghệ thông tin, thí sinh cần đạt 8 điểm Toán trở lên

Nhiều chuyên gia cho rằng, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành mũi nhọn góp phần mang đến sự phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, nó đem đến cơ hội việc làm lớn với thu nhập cao.

Nếu để ý các thí sinh sẽ thấy phổ điểm các trường, ngành CNTT có điểm trúng tuyển khá cao, có những trường lấy điểm chuẩn ngành CNTT còn cao hơn cả ngành Y đa khoa. 

{keywords}
Giỏi toán là một lợi thế khi theo học ngành Công nghệ thông tin.

Điển hình như điểm trúng tuyển năm 2020 của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn những mã ngành cao nhất đều của Viện CNTT và truyền thông. Với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn ngành cao nhất là 29,04 điểm (ngành Khoa học máy tính). Trong khi đó ngành lấy điểm cao nhất của ĐH Y Hà Nội là Y đa khoa với 28,9 điểm.

Các ngành điểm chuẩn cao tiếp theo là Kỹ thuật máy tính (28,65); Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến 28,65; CNTT Global ICT 28,38.

Ngoài ra, những mã ngành khác trong nhóm ngành CNTT cũng đều có mức điểm chuẩn cao, khoảng 26 điểm trở lên.

Vậy lý do gì khiến những năm gần đây ngành CNTT trở nên hot như thế?

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân thì một điều ai cũng nhận ra là thời gian qua chúng ta đã quen với khái niệm như chuyển đổi số hay cách mạng công nghiệp 4.0 mà nền tảng là lĩnh vực CNTT, trong đó nổi bật là trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn (big data).

Nhất là khi dịch bệnh Covid-19 ập đến, có những địa phương phải cách ly xã hội thì thứ kết nối mọi người an toàn lại là sản phẩm của CNTT.

Lĩnh vực CNTT đang phủ khắp các lĩnh vực trong đời sống từ việc gọi đồ ăn đến xe ôm công nghệ, các ứng dụng trên điện thoại hay các ứng dụng lớn hơn. Đó là chưa kể khối ngành về CNTT có cơ hội việc làm rất nhiều và lương rất cao khiến nó luôn thu hút thí sinh.

Để thành công khi ra trường trong lĩnh vực CNTT, sinh viên cần trang bị thêm nhiều kỹ năng bên cạnh kiến thức chuyên môn như: ngoại ngữ, giao tiếp, thực hiện dự án, cập nhật thông tin thời sự…

Nhiều người nhận định Toán – Tin là 2 yếu tố cơ bản của ngành CNTT.  Điều đó dẫn tới nhiều thí sinh băn khoăn là: Học khối A (Toán, Lý, Hóa) không quá xuất sắc thì có thể đầu quân vào ngành CNTT không?

Về vấn đề này, ông Lê Tấn Hùng, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo, Viện CNTT và truyền thông  (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng muốn học được ngành CNTT người học cần phải có khả năng học nhất định về khoa học tự nhiên, cụ thể là 3 môn Toán, Lý, Hóa, đặc biệt là môn Toán.

“Hiện nay, tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các chương trình đào tạo đi vào các hướng chuyên sâu, vì thế các vấn đề cần giải quyết khá phức tạp, nên người học cần phải học giỏi ở phổ thông thì việc học sau này ở ĐH mới không vất vả.

Học giỏi toán là một lợi thế khi học CNTT. Nếu sinh viên không giỏi toán thì không nên học CNTT, vì toán là minh chứng cho năng lực tư duy logic của người học.

Tuy nhiên, không cần toán quá cao siêu mà chỉ cần tạm gọi là giỏi (tức khoảng 8 điểm trở lên). Nhưng giỏi là giỏi tư duy, hiểu và nắm chắc kiến thức, chứ không phải giỏi theo kiểu “thợ giải bài tập”. Nếu bạn có một nền tảng kiến thức toán vững thì việc học sẽ vui hơn”, ông Hùng cho biết.

Hoặc cũng có một phương án khác là hiện nay các trường đào tạo theo học chế tín chỉ. Nếu sau 1 năm, thí sinh thấy không thể đi theo ngành CNTT vì đuối toán, nhiều trường cho phép các em chuyển ngành, thậm chí chuyển sang lĩnh vực khác, nếu điểm trúng tuyển bằng hoặc cao hơn ngành chuyển đến nên đó cũng là một lựa chọn cho thí sinh cơ hội thử sức.

Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?

Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.

Hoàng Thanh

Gói quà bọc giấy đỏ Tổng Bí thư tặng cậu học trò điểm cao

Đào Quang Duy vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi anh là một trong ba cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà vì có kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Vượt lên bệnh tật, nữ sinh đạt 29,5 điểm thi tốt nghiệp THPT

Bị liệt dây thần kinh cơ mặt, phải điều trị nhiều tháng liền ở bệnh viện nhưng em Nguyễn Thùy Dương đã vượt lên bệnh tật, nỗ lực học tập trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Hà Tĩnh với 29,5 điểm.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Đang cập nhật dữ liệu !