'Sốc' khi con lớp 11 nói về 'chuyện ấy'

Con trai 17 tuổi cho biết cháu bị bạn bè chê cười và cảm thấy áp lực vì đến nay vẫn chưa làm 'chuyện ấy'.

Áp lực vì chưa làm 'chuyện ấy'

Chị Lê Vũ Nghi (trú tại Long Biên, Hà Nội) cho biết con trai chị học lớp 11, so với bạn bè, con chị cũng lớn, tự lập và học tốt nên chị rất yên tâm về con.

Chị Nghi vẫn đùa với con “yêu đi” hay đưa bạn gái về giới thiệu. Tuy nhiên, chị cho rằng chỉ nói với con cho vui chứ bản thân chị cũng không muốn con yêu sớm. 

Con hay bảo với mẹ khi nào vào đại học mới yêu. Nhiều lần con về nhà kể với mẹ về tình yêu của các bạn xung quanh, thậm chí, Nam là bạn thân của con còn yêu từ lớp 9 và đã thay mấy lần người yêu.

Vào đầu năm học, điện thoại của con bị hỏng nên chị Nghi mang đi sửa. Khi đó, chị Nghi vô tình vào zalo của con và đã 'sốc' khi thấy con có một 'hội tám'.

Nội dung của “hội tám” khiến chị sốc. Con và các bạn nói về chuyện yêu và làm chuyện người lớn. Thậm chí, nhiều bạn còn chê cu cậu vẫn chưa dám hành động.

Cầm điện thoại với những bí mật tuổi teen, chị Nghi 'sốc' nặng. Chị lo lắng con có quan hệ tình dục sớm không an toàn sẽ mang bệnh.... Bản thân chị Nghi cũng không biết bắt đầu từ đâu để trò chuyện với con về chuyện này.

Hay trường hợp con của anh Đỗ Văn Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) sinh năm 2005, trong ví của con có để bao cao su. Khi anh phát hiện thì con nói rằng chỉ bỏ vào đó để ra oai với bạn. 

Con cho biết bạn bè hay nói chuyện về vấn đề ân ái và khoe nhau các loại bao cao su. Sợ bị bạn chê 'quê' vì học lớp 12 vẫn chưa có người yêu nên con đã giữ bao cao su trong ví mình. Cậu bé cũng tâm sự với bố rằng áp lực vì so với bạn bè, đến nay con chưa quan hệ tình dục. 

BS Phan Chí Thành – Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho rằng quan hệ tình dục là nhu cầu tự nhiên của con người. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều bạn trẻ đã “ăn trái cấm từ sớm”.

Ảnh minh họa.

Tuổi nào nên quan hệ tình dục 

Thực tế, một khảo sát của Bộ Y tế cho thấy chỉ trong 6 năm tỷ lệ quan hệ tình dục của trẻ vị thành niên tăng gấp đôi. Nghiên cứu từ năm 2013 chỉ chiếm khoảng 1.45% thì đến năm 2019 tỷ lệ này đã tăng lên 3,51%.

Thạc sĩ Thành cho rằng đây là một công bố đáng báo động để cha mẹ có nhìn nhận rõ hơn về vấn đề quan hệ tình dục sớm ở lớp trẻ hiện nay.

Thạc sĩ Thành cũng cho biết, qua khảo sát con số sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vào năm 2013 là 52%, 64 % sử dụng các biện pháp tránh thai khi có quan hệ tình dục.

Nhưng con số này đã giảm vào năm 2019 khi chỉ còn hơn 40% các bạn trẻ ở tuổi vị thành niên có quan hệ tình dục và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Quy định của pháp luật tuyệt đối nghiêm cấm hành vi quan hệ tình dục dưới tuổi 14. Từ 14 đến 16 tuổi là vi phạm quan hệ tình dục với tuổi vị thành niên. Trên 18 tuổi được phép quan hệ tình dục. Tuy nhiên, về mặt sinh lý và sự trưởng thành thì mốc quan hệ tình dục có thể khác với mỗi người, không nhất thiết cứ phải qua 18 tuổi. Có những người bắt đầu quan hệ tình dục khi qua 25 tuổi.

Quan hệ tình dục quá sớm không tốt mà ngược lại ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều. Vì khi cơ thể chưa trưởng thành có thể ảnh hưởng tới cả thể chất và tinh thần, đặc biệt là nguy cơ có thai ngoài ý muốn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây qua đường tình dục. 

Thậm chí, có những người còn rất trẻ đã có quan hệ tình dục sớm, đến khi ngoài 20 tuổi đã bị ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV qua đường quan hệ tình dục. 

Vì vậy, BS Thành cho rằng “lần đầu làm chuyện ấy” an toàn là khi bạn đã đủ chín chắn, đủ suy nghĩ và tìm hiểu về nó cả về tuổi tác lẫn kiến thức bởi vì có nhiều người 30 tuổi nhưng tư duy vẫn chỉ như đứa trẻ. Quan hệ tình dục tốt cho sức khỏe nhưng chỉ tốt khi quan hệ tình dục an toàn.

Khánh Chi 

Có nên rửa tai mỗi ngày bằng nước muối sinh lý?

Tai người có cấu tạo khá đặc biệt và có cơ chế tự làm sạch riêng. Do đó, việc nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên để vệ sinh tai là không cần thiết.

Bộ phận nào của đàn ông lão hóa đầu tiên?

Nhiều người thường cho rằng khuôn mặt là nơi lão hóa đầu tiên, sau đó các nếp nhăn từ từ nổi lên trên mặt, sau đó các vết nám dần xuất hiện trên mặt, quầng thâm, da chảy xệ cũng dần xuất hiện. Tuy nhiên, điều này không đúng, nhất là đối với đàn ông.

7 ‘rào cản’ trong phòng ngủ khiến bạn không thể ngon giấc

Ngủ là nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Nếu không được nghỉ ngơi hợp lý, một người sẽ cảm thấy suy sụp, mọi thứ khó khăn hơn bình thường. Bài viết đề cập đến những thứ trong phòng ngủ có thể cản trở giấc ngủ.

Những phẩm chất của đàn ông như ‘thỏi nam châm’ hút phụ nữ

Điều gì ở những người đàn ông thành công với phụ nữ mà những người khác thì không? Điều đó phụ thuộc vào những phẩm chất nhất định mà người đàn ông thể hiện.

Bỏng nặng do điện thoại phát nổ khi vừa dùng vừa sạc

Chiếc điện thoại phát nổ khi vừa dùng vừa cắm sạc khiến một thiếu niên bị bỏng nặng vùng tay, mặt và đầu.

Ngực 'khủng' cắt đi cũng không dễ dàng

Trái ngược với tình cảnh ngực lép đến mức 'chín nghìn lá, một nghìn xôi' của nhiều bạn trẻ thì cũng không ít chị em lại rơi vào tình cảnh 'gù lưng' vì mang bộ ngực 'khủng'.

7 điều phụ nữ chỉ làm với người đàn ông họ yêu

Mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người phụ nữ là một quá trình phức tạp, không phải lúc nào cũng có thể hiểu được động cơ thực sự.

Loại quả đọc tên thấy đau được dùng thay rau, ai không nên đụng đũa?

Dù đem lại nhiều công dụng cho người sử dụng, nhưng quả vả vẫn có những tác dụng phụ có thể xảy đến với một số ít người như: tiêu chảy, dị ứng, đầy hơi…

8 thói quen hàng ngày ‘tàn phá’ sức khỏe phụ nữ

Đôi khi thói quen có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với tình trạng sức khỏe của chị em, đặc biệt là những thói quen dưới đây:

Vợ chồng 8 năm không thể có con, lý do ai cũng ngỡ ngàng

“Phải đến lần thứ 3 thực hiện IVF em mới mang thai vậy mà con chỉ đến với em 6 tháng rồi đi. Em khóc không còn nước mắt. Nỗi đau tưởng chừng không thể gắng gượng được nữa”.

Đang cập nhật dữ liệu !