'Sốc' khi con lớp 11 nói về 'chuyện ấy'

Con trai 17 tuổi cho biết cháu bị bạn bè chê cười và cảm thấy áp lực vì đến nay vẫn chưa làm 'chuyện ấy'.

Áp lực vì chưa làm 'chuyện ấy'

Chị Lê Vũ Nghi (trú tại Long Biên, Hà Nội) cho biết con trai chị học lớp 11, so với bạn bè, con chị cũng lớn, tự lập và học tốt nên chị rất yên tâm về con.

Chị Nghi vẫn đùa với con “yêu đi” hay đưa bạn gái về giới thiệu. Tuy nhiên, chị cho rằng chỉ nói với con cho vui chứ bản thân chị cũng không muốn con yêu sớm. 

Con hay bảo với mẹ khi nào vào đại học mới yêu. Nhiều lần con về nhà kể với mẹ về tình yêu của các bạn xung quanh, thậm chí, Nam là bạn thân của con còn yêu từ lớp 9 và đã thay mấy lần người yêu.

Vào đầu năm học, điện thoại của con bị hỏng nên chị Nghi mang đi sửa. Khi đó, chị Nghi vô tình vào zalo của con và đã 'sốc' khi thấy con có một 'hội tám'.

Nội dung của “hội tám” khiến chị sốc. Con và các bạn nói về chuyện yêu và làm chuyện người lớn. Thậm chí, nhiều bạn còn chê cu cậu vẫn chưa dám hành động.

Cầm điện thoại với những bí mật tuổi teen, chị Nghi 'sốc' nặng. Chị lo lắng con có quan hệ tình dục sớm không an toàn sẽ mang bệnh.... Bản thân chị Nghi cũng không biết bắt đầu từ đâu để trò chuyện với con về chuyện này.

Hay trường hợp con của anh Đỗ Văn Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) sinh năm 2005, trong ví của con có để bao cao su. Khi anh phát hiện thì con nói rằng chỉ bỏ vào đó để ra oai với bạn. 

Con cho biết bạn bè hay nói chuyện về vấn đề ân ái và khoe nhau các loại bao cao su. Sợ bị bạn chê 'quê' vì học lớp 12 vẫn chưa có người yêu nên con đã giữ bao cao su trong ví mình. Cậu bé cũng tâm sự với bố rằng áp lực vì so với bạn bè, đến nay con chưa quan hệ tình dục. 

BS Phan Chí Thành – Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho rằng quan hệ tình dục là nhu cầu tự nhiên của con người. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều bạn trẻ đã “ăn trái cấm từ sớm”.

Ảnh minh họa.

Tuổi nào nên quan hệ tình dục 

Thực tế, một khảo sát của Bộ Y tế cho thấy chỉ trong 6 năm tỷ lệ quan hệ tình dục của trẻ vị thành niên tăng gấp đôi. Nghiên cứu từ năm 2013 chỉ chiếm khoảng 1.45% thì đến năm 2019 tỷ lệ này đã tăng lên 3,51%.

Thạc sĩ Thành cho rằng đây là một công bố đáng báo động để cha mẹ có nhìn nhận rõ hơn về vấn đề quan hệ tình dục sớm ở lớp trẻ hiện nay.

Thạc sĩ Thành cũng cho biết, qua khảo sát con số sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục vào năm 2013 là 52%, 64 % sử dụng các biện pháp tránh thai khi có quan hệ tình dục.

Nhưng con số này đã giảm vào năm 2019 khi chỉ còn hơn 40% các bạn trẻ ở tuổi vị thành niên có quan hệ tình dục và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Quy định của pháp luật tuyệt đối nghiêm cấm hành vi quan hệ tình dục dưới tuổi 14. Từ 14 đến 16 tuổi là vi phạm quan hệ tình dục với tuổi vị thành niên. Trên 18 tuổi được phép quan hệ tình dục. Tuy nhiên, về mặt sinh lý và sự trưởng thành thì mốc quan hệ tình dục có thể khác với mỗi người, không nhất thiết cứ phải qua 18 tuổi. Có những người bắt đầu quan hệ tình dục khi qua 25 tuổi.

Quan hệ tình dục quá sớm không tốt mà ngược lại ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều. Vì khi cơ thể chưa trưởng thành có thể ảnh hưởng tới cả thể chất và tinh thần, đặc biệt là nguy cơ có thai ngoài ý muốn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây qua đường tình dục. 

Thậm chí, có những người còn rất trẻ đã có quan hệ tình dục sớm, đến khi ngoài 20 tuổi đã bị ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV qua đường quan hệ tình dục. 

Vì vậy, BS Thành cho rằng “lần đầu làm chuyện ấy” an toàn là khi bạn đã đủ chín chắn, đủ suy nghĩ và tìm hiểu về nó cả về tuổi tác lẫn kiến thức bởi vì có nhiều người 30 tuổi nhưng tư duy vẫn chỉ như đứa trẻ. Quan hệ tình dục tốt cho sức khỏe nhưng chỉ tốt khi quan hệ tình dục an toàn.

Khánh Chi 

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Liệt tứ chi, cuộc sống phụ thuộc vào máy thở vì thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý từ ung thư tới tim mạch, hô hấp. Hút thuốc lá gây nghiện rất khó cai.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Thuế thuốc lá thấp khiến tỷ lệ người hút thuốc cao

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (diễn ra từ 25 đến 31-5), các chuyên gia lại một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Người đàn ông nhập viện vì uống thuốc quên bóc vỏ

Người đàn ông 69 tuổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện để gắp dị vật vì uống thuốc còn nguyên vỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !