Mẹ đẻ nhờ người đưa con gái sang Trung Quốc lấy chồng để nhận 105 triệu đồng 'hồi môn'

Mặc dù con gái đã có chồng, đang nuôi con nhỏ nhưng bà Oanh vẫn nhờ người đưa con sang Trung Quốc để lấy chồng rồi nhận số tiền 105 triệu đồng. Đối tượng "giúp đỡ" đưa con gái bà Oanh sang Trung Quốc nhận bản án 5 năm tù.

Ngày 24/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thị Thúy (SN 1988, trú xã Châu Khê, huyện Con Cuông) về tội “Mua bán người”.

{keywords}
Bị cáo Lương Thị Thúy tại phiên tòa.

Theo cáo trạng vụ án, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà Kha Thị Oanh (trú xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) bàn với con gái là chị L.T. N. (SN 1995) sang Trung Quốc lao động. Thời điểm này, chị N. đã lấy chồng và mới sinh con đầu lòng được vài tháng tuổi.

Bà Oanh tìm đến nhà mẹ của Lương Thị Thúy (SN 1988, trú tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) để nhờ giúp đỡ.

Do có em gái Lương Thị Tiên (lấy chồng ở Trung Quốc) nên Thúy liên lạc với em để hỏi việc đưa N. sang Trung Quốc. Khi biết N. đang có con nhỏ, Tiên nói không đi được nhưng bà Oanh vẫn muốn cho con gái sang Trung Quốc, còn cháu bé ở nhà bà sẽ nuôi.

Sau khi bà Oanh và Tiên trao đổi, Tiên đồng ý đưa N. sang Trung Quốc lấy chồng, số tiền 'hồi môn' 120 triệu đồng sẽ được gửi về cho bà Oanh.

Theo hướng dẫn của Tiên, ngày 5/2/2014, Thúy và N. đi xe khách ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi N. được một người đàn ông đưa sang Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, chị N. ở nhà Tiên khoảng 14 ngày, Tiên phát hiện chị N. đang mang thai hơn 4 tháng nên gọi điện cho bà Oanh nói chỉ trả 105 triệu đồng do N. đang có bầu và được bà Oanh đồng ý.

Chị N. sau đó bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc. Theo lời khai của chị N. tại cơ quan điều tra, người đàn ông này mua chị N. làm vợ với giá 195 triệu đồng. Tiên gửi về cho Thúy 125 triệu đồng, Thúy lấy tiền công 20 triệu, số còn lại là 105 triệu đồng Thúy đưa cho bà Oanh.

Tháng 5/2019, chị N. trốn về Việt Nam. Đến ngày 27/4/2020, chị N. đã đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tương Dương tố cáo hành vi của Lương Thị Thúy.

Căn cứ kết luận điều tra của cơ quan Công an, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định: Hành vi của Lương Thị Thúy là nguy hiểm cho xã hội, đã phạm vào tội "Mua bán người", tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 119 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Điều 119 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định:

1. Người nào mua bán người thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 năm đến 20 năm:

d) Đưa người đi nước ngoài;

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 triệu đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Thúy khai vì chị N. và gia đình liên tục nhờ đưa sang Trung Quốc nên đã “giúp đỡ”. Bị cáo khai không ý thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Thúy bày tỏ mong muốn HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt vì đang nuôi con nhỏ.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lương Thị Thúy 5 năm tù về tội "Mua bán người".

Về bà Kha Thị Oanh - người đã trao đổi việc đưa chị N. đi Trung Quốc lấy chồng, cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An nêu: bà Oanh không biết việc chị N. bị bán, khi trao đổi với Tiên thì Tiên nói đó là tiền hồi môn khi chị N. đi lấy chồng; mặt khác, số tiền 105 triệu đồng bà Oanh không được hưởng lợi mà sử dụng theo yêu cầu của chị N. (sửa nhà và nuôi con của chị N.); vì vậy, hành vi của bà Oanh không phạm tội.

HĐXX cũng không truy thu số tiền 105 triệu đồng bà Oanh đã nhận từ Thúy.

Điều 150 Bộ luật Hình sự năm 2015 mô tả các hành vi khách quan tội mua bán người tương đồng với công ước quốc tế về buôn bán người. Trong đó, buôn bán người có nghĩa là việc mua bán, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp và nhận người nhằm mục đích bóc lột, bằng cách thức sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực; hoặc bằng thủ đoạn khác (như: ép buộc, bắt cóc, gian lận, lừa gạt…).
Hành vi chuyển giao người (đã hoặc sẽ nhận tiền hoặc lợi ích vật chất vì mục đích bóc lột) là hành vi thể hiện bản chất của tội mua bán người. Trong đó, người chuyển giao người (đã hoặc sẽ trả tiền hoặc lợi ích vật chất vì mục đích bóc lột) là những người thực hành tội phạm.

Bảo Trâm

Trốn khỏi 'hang ổ' buôn người, cô gái trở về tố cáo 2 kẻ lừa bán sang Trung Quốc

Sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái đã may mắn trốn thoát được về quê, tố cáo những kẻ đã nhẫn tâm lừa bán mình.

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Ám ảnh kinh hoàng của hai cô gái trẻ bị lừa sang Campuchia làm trong casino

Bị phát hiện liên lạc về nước, cô gái trẻ ở Quảng Ngãi bị nhốt vào phòng kín, còng tay, đánh đập và bị bỏ đói suốt 4 ngày liền. Những ngày tháng làm việc ở Campuchia sẽ mãi là ký ức kinh hoàng đối với cô.

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

'Việc nhẹ, lương cao' - cạm bẫy bên kia biên giới khiến nhiều người 'sa lầy'

Vụ việc 7 thanh niên ở làng Kloong mà BĐBP Gia Lai triệt phá thành công là một trong những vụ việc điển hình mà nếu không kịp thời phát hiện để xử lý nhanh chóng, dứt điểm thì sẽ tiếp tục xảy ra các vụ việc dụ dỗ, lừa gạt đưa người sang Campuchia.

Quảng Ngãi: Khởi tố đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một thanh niên ở Quảng Ngãi bị bắt và khởi tố

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Đang cập nhật dữ liệu !