Lý do không nên xay đầu tôm nấu canh

Đầu tôm được xếp vào một trong 2 bộ phận không nên ăn của con tôm do chứa chất thải và nhiều vi sinh vật.

Xin chào bác sĩ, tôi thấy mọi người giữ lại đầu tôm để xay, giã ra nấu canh. Điều này có tốt không vì tôi nghe nói đầu tôm có thể nhiễm độc. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Nguyễn Thu Hà (Gò Vấp, TP.HCM) 

Thạc sĩ, bác sĩ Trương Nhật Khuê Tường - Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tư vấn:

Tôm là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g tôm chứa 17-20g protein và nhiều vitamin, khoáng chất khác như selen, vitamin B12, omega-3, canxi. Tôm tốt cho những người cần giảm béo, ăn kiêng. Ăn tôm còn giảm các bệnh lý tim mạch vì tôm chứa nhiều omega-3, giảm cholesterol trong máu. Tôm bổ sung kẽm, sắt cho những người thiếu dinh dưỡng.

Tôm thích hợp cho tất cả các đối tượng trừ người có tiền sử dị ứng với tôm thì nên thận trọng.

Nhiều người cho rằng đầu tôm nhiều canxi, mắt tôm giúp sáng mắt, tốt cho não nên giữ lại để nấu canh hoặc chiên giòn. Tuy nhiên, đầu tôm là khoang rỗng chứa các chất cặn bã, ký sinh trùng, kim loại nặng gây ảnh hưởng sức khỏe. Bởi vậy, bạn không nên ăn đầu tôm. 

Ngoài ra, bạn nên bỏ các chỉ đen đậm nằm trên lưng tôm vì đó là đường tiêu hóa chứa chất thải của tôm, gây sạn khi ăn. Khi bỏ đường chỉ, bạn cần làm thật sạch tôm để khi chế biến được ngon hơn.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !