Công dụng của loại lá dân dã ở Việt Nam nhưng trị giá 2 triệu đồng/kg tại Mỹ

Lá nguyệt quế có thể dùng làm gia vị nấu ăn, nhiều tác dụng với sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa.

Lá nguyệt quế được sử dụng làm gia vị tạo hương vị cho món ăn. Ở các chợ, siêu thị, bạn có thể mua lá nguyệt quế ở dạng tươi, khô hoặc bột. 

Loại lá này ít người Việt Nam quan tâm nhưng được ưa chuộng ở các nước châu Âu, Mỹ. Giá bán của lá nguyệt quế ở Mỹ có thể lên tới 1,5-2 triệu đồng/kg. Trong tháng 10/2023, xuất khẩu lá nguyệt quế đã đem về cho Việt Nam 33.000 USD, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Có nhiều loại nguyệt quế khác nhau nhưng đều có hương vị và thành phần dinh dưỡng tương tự. 

la cay.jpg
Y học cổ truyền của nhiều nước sử dụng lá nguyệt quế làm thuốc. Ảnh: Healthline

Giá trị dinh dưỡng 

Một thìa lá nguyệt quế vụn chứa 5,5 calo, 0,1g protein, 0,1g chất béo, 13g carbohydrate. Lá nguyệt quế chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như canxi, đồng, sắt, magie, mangan, kẽm, vitamin A, B2, B6, C. 

Lợi ích

Lá nguyệt quế ít calo nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Theo Webmd, một số lợi ích sức khỏe nổi bật của lá nguyệt quế bao gồm:

Tăng cường miễn dịch: Lá nguyệt quế là nguồn cung cấp vitamin A, B6 và C. Những loại vitamin này có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hỗ trợ tiêu hóa: Trà làm từ lá nguyệt quế có thể giảm bớt cơn đau bụng. Trà rất thơm, có thể giảm xoang hoặc nghẹt mũi.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2: Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy uống viên nang hoặc trà pha từ lá nguyệt quế có thể giảm lượng đường trong máu. 

Giảm lo âu: Khói từ đốt lá nguyệt quế được cho có khả năng giảm căng thẳng. Điều này có lẽ do khói lá nguyệt quế chứa linalool, hợp chất cũng được tìm thấy trong một số loại cây khác như bạc hà và hoa oải hương. 

Hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp: Tinh dầu chiết xuất từ ​​lá nguyệt quế có thể sử dụng để giảm các tình trạng hô hấp khác nhau. Tuy nhiên, người bị hen suyễn cần đề phòng nguy cơ bị kích ứng khi đốt lá để hít khói. 

Các bệnh nhân tuyệt đối cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng lá nguyệt quế. 

Đuổi côn trùng: Lá nguyệt quế chứa các loại tinh dầu như eucalyptol, terpen và methyleugenol, góp phần tạo nên hương thơm khiến côn trùng sợ. 

la cay 1.jpg
Lá nguyệt quế có thể sử dụng làm gia vị, thuốc. Ảnh: Helenic

Những người tránh dùng

Lá nguyệt quế an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng một số nhóm dưới đây nên thận trọng: 

Người có cơ địa dị ứng: Nếu bạn từng bị phản ứng với lá nguyệt quế trong thức ăn, hãy tránh đốt lá nguyệt quế hoặc sử dụng tinh dầu từ loại lá này. 

Người sắp phẫu thuật: Tránh sử dụng lá nguyệt quế 2 tuần trước khi mổ vì có thể ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trung ương, đặc biệt khi kết hợp với thuốc gây mê. 

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Chưa có nghiên cứu đầy đủ về tác dụng của dùng lá nguyệt quế làm thuốc trong thời kỳ phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Cách dùng 

Lá nguyệt quế hay được bán ở dạng lá khô để tạo hương vị cho súp, món hầm và nước sốt. Bạn có thể sử dụng máy xay thực phẩm hoặc máy xay cà phê để xay lá thành bột. Một số nơi bán lá tươi hoặc bột khô. 

Người nội trợ thường cho lá nguyệt quế khô vào nồi trước khi nấu để thực phẩm hấp thụ hương vị của loại gia vị này. Tuy nhiên, lá có vị đắng và vẫn cứng ngay cả khi đã nấu nên bạn tốt nhất bỏ ra khỏi đĩa trước khi bày thức ăn lên bàn. 

Dạng tươi và bột thường có xu hướng đậm vị hơn nên bạn lưu ý khi gia giảm. Bạn cũng không nên ăn sống lá này vì khó nhai và khó tiêu hóa.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !