Lượng người hiến máu tăng vọt kể từ khi ra mắt tính năng hiến máu

Trước tháng 2/2022, trung bình mỗi ngày có khoảng 200-300 người đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định của Viện tham gia hiến máu. Từ tháng Hai, tháng Ba, tháng Tư, số lượng này đã được nâng lên thành 400-500 người.

Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành cầu nối gắn kết những trái tim nhân ái, thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Tuy vậy, các hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam đã chịu sự ảnh hưởng không nhỏ trong hai năm đại dịch Covid-19, dẫn tới sự thiếu hụt nguồn máu trầm trọng tại các bệnh viện. 

Trước nhu cầu cấp thiết về nguồn máu cung cấp cho các bệnh nhân trên cả nước, đầu tháng 2/2022 Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp cùng Tập đoàn Meta ra mắt Tính năng “Hiến máu” trên Facebook cho người dùng tại Việt Nam.

Tính năng cho phép các cơ sở tiếp nhận máu tại Việt Nam kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu; giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu an toàn và tăng cơ hội của người dân được tiếp cận với các địa điểm hiến máu gần nhất. 

Sau 4 tháng ra mắt, tính năng “Hiến máu” trên Facebook đã giúp kết nối thêm hàng trăm người hiến máu mỗi ngày.

{keywords}
Người dân tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nhữ, Trưởng phòng Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, kể từ khi ra mắt tại Việt Nam tới nay, tính năng Hiến máu trên Facebook đã giúp công tác truyền thông đạt hiệu quả cao hơn, giúp cải thiện đáng kể về số lượng người tiếp cận các hoạt động hiến máu tại các trung tâm hiến máu trên toàn quốc. Thành quả này là vô cùng cấp thiết đối với hệ thống y tế trong thời điểm đại dịch Covid-19.

Cụ thể, trước tháng 2/2022, trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 200-300 người đến Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định của Viện để tham gia hiến máu. Từ tháng Hai, tháng Ba, tháng Tư, số lượng này đã được nâng lên thành 400-500 người tham gia hiến máu.

Trung bình, mỗi ngày ở mỗi trung tâm hiến máu như Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, TP. HCM, Cần Thơ có khoảng 400-500 người quan tâm đến các hoạt động hiến máu và sẵn sàng đi hiến máu nếu như trung tâm hiến máu đó kêu gọi.

Tại Trung tâm Truyền máu Huế, trước tháng Hai mỗi ngày có 3-5 người đến hiến máu thì đến nay mỗi ngày có khoảng 10-15 người thường xuyên đến trung tâm để hiến máu. 

Một phần kết quả này cũng nhờ tình hình dịch đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận vai trò của Tính năng Hiến máu bước đầu mang lại hiệu quả rất tốt và cho thấy nhiều tiềm năng trong thời gian tiếp theo.  

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Để đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn máu cho điều trị, yêu cầu cấp thiết và cũng là bài học thành công thời gian qua chính là xây dựng được nguồn người hiến máu thường xuyên, ổn định và thực chất. Nếu huy động được sức mạnh cộng đồng như vậy, ngành y tế sẽ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu truyền máu trong trong mọi trường hợp cần truyền máu số lượng lớn”.

Mặc dù đã qua giai đoạn khó khăn vì đại dịch nhưng những người bệnh đang cần máu để điều trị cũng như duy trì sự sống vẫn luôn cần sự sẻ chia và giúp đỡ. Ngày 14/6 năm nay, Meta tiếp tục hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu an toàn và tri ân tới những người tham gia hiến máu về nghĩa cử cao đẹp của họ. 

Từ khi được ra mắt, tính năng Hiến máu trên nền tảng Facebook đã giúp tăng lượng máu tình nguyện với hơn 100 triệu người dùng đăng ký và đã có mặt tại hơn 44 quốc gia trên thế giới (tính đến tháng 5/2021). Tính năng hiến máu không chỉ kết nối người hiến với ngân hàng máu mà còn giúp kết nối người với người cộng đồng để cùng kêu gọi nhau cùng tham gia hiến máu tình nguyện. 

Tuân Nguyễn

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !