Lương "khủng" ngân hàng: Sếp nhận bạc tỷ, nhân viên "bạc cắc"

Trong khi sếp ngân hàng nhận mức lương vài tỷ mỗi năm thì lương của nhân viên cấp dưới thuộc nhiều bộ phận lại bèo bọt, chỉ bằng "số lẻ" lương của sếp, nhiều người than chỉ tương đương bà bán rau.

“Choáng” lương của sếp chiếm gần hết lợi nhuận

Mùa đại hội cổ đông, ngoài chuyện sáp nhập, lãi lỗ... thì thu nhập, lương của các ông chủ nhà băng hay ban lãnh đạo một lần nữa khiến dư luận giật mình.

Tại ĐHCĐ NHTCMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) tổ chức mới đây, bên cạnh câu chuyện nhà băng này sẽ sáp nhập với một ngân hàng nhỏ hơn gây lùm xùm trên thị trường tài chính được xác nhận, thì đề xuất tăng mức thù lao cho ban quản trị, ban lãnh đạo cũng là điều khiến cổ đông bức xúc. Trong khi 2 năm nay, cổ đông Maritime Bank chưa được nhận một đồng cổ tức nào, với lý do được lãnh đạo nhà băng này đưa ra là thị trường tài chính tụt dốc, kinh doanh khó khăn, song mức thù lao dành cho đội ngũ lãnh đạo thì không ngừng tăng.

Nếu năm 2013 mức thù lao cho ban lãnh đạo nhà băng này chỉ là 13 tỷ đồng/năm, thì sang tới năm 2014 mức thù lao được đề xuất nâng lên 15 tỷ đồng/năm. Với HĐQT và ban điều hành có 9 người, tính bình quân mỗi năm thù lao và chi phí cho HĐQT và ban điều hành là 1,7 tỷ đồng/người. 

Lương

Nhiều nhân viên ngân hàng còn thấp hơn cả nhân viên các công ty kinh doanh nhỏ lẻ. Ảnh minh họa.

Không chỉ riêng Maritime Bank có “dàn” lãnh đạo nhận lương “khủng” mỗi tháng, mà tại nhà băng nhỏ hơn chuẩn bị sáp nhập vào Sacombank là NHTMCP Phương Nam (Southern Bank), thu nhập của lãnh đạo cấp cao thậm chí “ngốn” gần hết lợi nhuận mà nhà băng này đạt được trong năm 2013. 

Năm 2013, SouthernBank đã chi tới 14,1 tỷ đồng để trả lương và thưởng cho lãnh đạo cấp cao. Với 9 người trong HĐQT, thì tổng trên mỗi thành viên được nhận 1,44 tỷ đồng/người/năm, tương đương 120,4 triệu đồng/người/tháng. Còn 3 thành viên Ban kiểm soát nhận mỗi người bình quân 32,25 triệu đồng/tháng (tương đương 387 triệu đồng/năm).

Với mức thu nhập này, thu nhập của sếp Southern Bank đã “ăn đứt” thu nhập của lãnh đạo một trong 4 nhà băng thuộc top lớn nhất hiện nay là Vietcombank. Năm 2013 nhà băng này dành 0,35% lợi nhuận sau thuế để chi trả lương, thưởng cho thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát. Với lợi nhuận sau thuế đạt trên 4.377 tỷ đồng, quỹ thù lao của lãnh đạo nhà băng này năm 2013 là trên 15,31 tỷ đồng, tổng số tiền đã chi đến nay là hơn 8,6 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng một lãnh đạo Vietcombank nhận gần 100 triệu đồng.

Dù vậy thì lương của sếp Vietcombank vẫn “thua” lương sếp một nhà băng khác trong “tứ đại ngân hàng” là BIDV. Năm 2013, BIDV chi 0,44% lợi nhuận sau thuế cho thù lao HĐQT và Ban kiểm soát. Quỹ lương này đạt trên 17,88 tỷ đồng trong năm 2013, tức bình quân mỗi sếp BIDV lĩnh 137,92 triệu đồng/tháng, tương đương trên 1,6 tỷ mỗi năm.

Dù tại ĐHCĐ 2014 BIDV vẫn đề xuất mức chi thù lao cho lãnh đạo nhà băng này bằng với năm 2013, song rõ ràng con số này cao hơn rất nhiều so với con số 36 triệu đồng/tháng hay mức "kịch trần" 54 triệu đồng/tháng của doanh nghiệp Nhà nước mà có lần Chủ tịch HĐQT BIDV ông Trần Bắc Hà “than” là không đủ sống.

Mức thù lao trên 137,92 triệu đồng/người/tháng là mức bình quân chung cho 13 người. Tất nhiên, lương của Chủ tịch sẽ cao hơn thành viên HĐQT.

Lương nhân viên chỉ ngang thu nhập bà bán rau

Sự phân hóa thu nhập đang ngày càng đậm nét trong hệ thống ngân hàng. Tại nhiều nhà băng sếp bự nhận lương, thu nhập mỗi tháng ngót nghét trên trăm triệu đồng thì nhân viên cấp dưới chỉ lĩnh bằng 1/10 lương của sếp. Thậm chí tại nhiều bộ phận lương nhân viên chỉ bằng 1/20 lương sếp.

Ở NHTMCP Á Châu (ACB) theo báo cáo về thu nhập của nhà băng này, thì năm 2013 lương bình quân của mỗi cán bộ nhân viên ACB là 16,9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là con số bình quân, còn thực tế lương của cán bộ nhân viên ACB thấp hơn nhiều. Vị trí giao dịch viên lương trung bình của cán bộ ACB mỗi tháng chỉ khoảng 6-6,5 triệu đồng/tháng. Thậm chí, hồi năm 2012 khi xảy ra vụ bầu Kiên, thu nhập của cán bộ nhân viên ACB đồng loạt giảm tới 30%. Thời điểm đó, mức thu nhập của cán bộ ở vị trí giao dịch viên đang từ 8 triệu đồng/tháng bị đánh tụt xuống chỉ còn 4,5-5 triệu đồng/tháng. Với mức lương này mỗi tháng, nhiều nhân viên cay đắng, thu nhập của họ chỉ ngang với thu nhập của bà bán hàng rau hay kinh doanh nhỏ lẻ.

“Sang năm 2013 lương đã được điều chỉnh lại đôi chút, nhưng vẫn kém xa so với trước đây. Nhiều người cứ nghĩ nhân viên ngân hàng làm việc trong phòng máy lạnh, điều hóa, sáng choang song có ai biết thu nhập cũng bèo bọt lắm”- chị H. – nhân viên một phòng giao dịch của ACB chia sẻ.

Lương thấp chẳng bằng người kinh doanh bán hàng, trong khi công việc căng thẳng, lại phải chịu thêm áp lực chỉ tiêu huy động từ ngân hàng, khiến chị H. mệt mỏi và đang cân nhắc tới chuyện nghỉ việc.

Sự phân hóa bức tranh thu nhập giữa sếp và nhân viên ngân hàng ngày càng đậm nét, điều này cũng cho thấy, thực tế mỗi nhân viên đang phải “gánh” thu nhập bình quân cho sếp để được bảng cân đối tài chính “đẹp” mỗi năm.

Nhìn nhận về bức tranh phân hóa giữa lương “khủng” của sếp ngân hàng và thu nhập “bèo” của nhân viên cấp dưới, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, mức lương "khủng" giành cho nhân sự cấp cao ngành ngân hàng là thỏa đáng. Mức thu nhập này thể hiện đúng bản chất của thị trường, làm nhiều, trách nhiệm cao thì phải có thù lao cao. Nói là 120 triệu nhưng tương đương hơn 5000 USD/tháng, so với năng lực họ làm cho công ty nước ngoài thì thu nhập có thể gấp đôi, gấp ba.

“Họ phải đương đầu với cuộc chiến đấu ác liệt, vì nếu không làm được thậm chí còn bị cho nghỉ việc. Họ chịu áp lực rất lớn, tính chất công việc của họ khác biệt hoàn toàn với các ngành khác. Đừng nghĩ lương sếp hơn trăm triệu đã là cao”- ông nói.

Lý giải thêm, TS. Lực phân tích, mức lương chi trả nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng ban lãnh đạo là bao nhiêu, so với năm trước con số này tăng hay giảm; tùy thuộc vào từng bộ phận, vị trí, rồi một phần tính trượt giá .... Nếu trong ban lãnh đạo có người nước ngoài tham gia điều hành thì lương của vị này đã gấp 2-3 lần lương sếp Việt. Vì thế, con số bình quân cũng không phản ánh một cách chuẩn xác thu nhập thực tế của lãnh đạo các ngân hàng hiện nay.

“Mức thu nhập hơn trăm triệu một tháng của sếp ngân hàng không phải quá cao so với áp lực công việc và mặt bằng chung trong giới hiện nay”- ông quả quyết.

Trường Giang

Khu đô thị Sun Group đón đầu làn sóng an cư mới ở Hà Nam

Sun Urban City Phủ Lý (Hà Nam) là một trong những dự án đô thị tiên phong kiến tạo không gian sống trong lành, thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối thuận tiện.

SHB thuê máy bay đưa cổ động viên sang Thái Lan tiếp lửa đội tuyển Việt Nam

Nhằm tiếp lửa đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tại trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2024, ngân hàng SHB quyết định thuê một số chuyến bay đưa cổ động viên và gia đình các cầu thủ sang Thái Lan sát cánh cùng đội tuyển.

Căn hộ Sun Urban City Hà Nam: không gian sống sáng tạo, thông minh

Thiết kế thông minh, tối ưu trải nghiệm, căn hộ nghệ thuật Art Residence tại Sun Urban City Hà Nam không chỉ chinh phục khách hàng mọi lứa tuổi, mà còn được ví như một “biểu tượng” của sự sáng tạo và tối ưu không gian sống.

Dư âm sự kiện ‘Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ’ của Sun Property

Diễn ra từ 9-11/12, chuỗi sự kiện “Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ” được Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức để tri ân các đại lý trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Bỏ việc lương cao, chàng trai về quê nuôi hươu thu 600 triệu đồng mỗi năm

Nghỉ việc lương cao ở Nhật Bản để về quê nuôi hươu lấy nhung, chàng trai 9x có thu nhập hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Đô thị Sun Group tại Hà Nam - tái định nghĩa lại khái niệm ‘ngôi nhà’ hiện đại

Trần cao mọi căn hộ lên đến 5m, cửa kính “khổng lồ” 4m, công năng tối ưu đến từng chi tiết … là một phần trong “từ điển vị nhân sinh” tại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam.

Cách SHB truyền cảm hứng cho thế hệ nhân sự tương lai

Thế hệ trẻ có xu hướng tìm kiếm môi trường làm việc hiện đại, linh hoạt, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hiểu được điều đó, SHB đang nỗ lực để tạo ra một môi trường làm việc “không giới hạn”, hướng tới xây dựng mô hình ngân hàng tương lai.

Vinamilk liên tục được gọi tên tại các giải thưởng về phát triển bền vững

Cam kết mạnh mẽ hướng đến mục tiêu Net Zero 2050 đã giúp Vinamilk lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến cộng đồng doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà cái tên Vinamilk liên tiếp được xướng lên tại các giải thưởng về ESG, phát triển bền vững vừa qua.

Vinamilk - hành trình ấn tượng 16 năm liền là Thương hiệu Quốc gia

Vinamilk tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024, viết tiếp một hành trình đặc biệt và khác biệt của doanh nghiệp sữa Việt duy nhất giữ vững danh vị này trong 16 năm liên tiếp.

Thế mạnh Việt thu về 3,6 tỷ USD, thế 'vô địch' tại thị trường Mỹ

Một thế mạnh của Việt Nam đang chiếm lĩnh tại thị trường Mỹ, chiếm gần 89,4% tổng giá trị nhập khẩu của quốc gia này. Nước ta cũng đã thu về gần 3,6 tỷ USD trong 10 tháng qua.