Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?

Nếu lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 quá lâu sẽ dẫn đến việc tổ chức thi sát kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhiều địa phương đã chủ động lùi thời gian tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Tại TP.HCM, trưa 30/5, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết địa phương này chính thức tạm hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đầu tháng 6 tới cho đến khi có thông báo mới cho dù các quy trình cho kỳ tuyển sinh đã gần hoàn tất.

Theo đó, hiện nay hội đồng ra đề, in sao đề thi tại TP.HCM cũng đã được cách ly. Tính đến nay đã hoàn thành 3/4 đề thi, đang trong giai đoạn chuẩn bị hoàn thành, đóng thùng và đợi đúng ngày 1/6 sẽ chuyển đến các quận, huyện và TP.Thủ Đức.

"Sở GĐ-ĐT đề xuất dời kỳ thi, tổ chức từ ngày 22 – 24/6. Tùy tình hình dịch Covid-19, nếu đỡ phức tạp có thể tổ chức thi và việc này do TP.HCM toàn quyền quyết định", ông Sơn cho biết.

Tại Thái Bình, ông Nguyễn Viết Hiển - Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết trước ảnh hưởng của dịch, UBND tỉnh Thái Bình đã đồng ý điều chỉnh lịch thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trên địa bàn. Đây là giải pháp kịp thời, thiết thực trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp mà học sinh trên địa bàn tỉnh Thái Bình đang phải tạm dừng đến trường.

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 với trường chuyên được lùi từ ngày 27-28/5 sang ngày 5-6/6. Đối với thi tuyển sinh lớp 10 đại trà, thí sinh sẽ lùi thi từ ngày 8-9/6/2021 sangngày 19-20/6.

TP Đà Nẵng cũng quyết định lùi ngày thi lớp 10 năm 2021. Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 diễn ra ngày 3-5/6.  Tuy nhiên do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi sẽ diễn ra ngày 15-17/6.

Thí sinh có mặt tại điểm thi lúc 9h30 ngày 14/6 để làm thủ tục. Thí sinh thi chuyên có mặt tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn 7h ngày 17/6 để dự thi.

{keywords}
Ảnh có tính chất minh họa

Ngoài ra, hiện nay một số địa phương như như Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Điện Biên, đã quyết định hoãn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, trước đó, tỉnh dự kiến tổ chức kỳ thi ngày 3-4/6, nay lùi kỳ thi từ 7-10 ngày so với dự kiến. Có thể, địa phương sẽ tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 gồm học sinh đủ điều kiện dự thi và đợt 2 cho thí sinh liên quan đến dịch chưa thể dự thi đợt 1.

“Điều quan trọng là giữ sự an toàn cho học sinh, do đó, đợt 2 của kỳ thi sẽ được tính toán tổ chức khi địa phương không còn học sinh liên quan đến các trường hợp F1, F2”, ông Nam nói.

Riêng Hà Nội vẫn dự định tổ chức thời gian thi tuyển sinh lớp 10 theo đúng kế hoạch, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu học sinh lớp 9 và lớp 12 không ra khỏi thành phố từ nay đến khi hoàn thành xong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường tăng cường quản lý học sinh, cán bộ, giáo viên. Trong thời gian này, kể cả các ngày nghỉ, nếu giáo viên, học sinh đi ra ngoài thành phố phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị hoặc lãnh đạo cấp trên, phải báo cáo lại khi trở về thành phố, đồng thời khai báo y tế online trong vòng 24 giờ.

Dịch bệnh chưa biết kéo dài tới khi nào nên vấn đề đặt ra là nên lùi bao lâu để kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT không bị chồng chéo ảnh hưởng đến nhân lực coi thi, cơ sở vật chất kỹ thuật về đề thi và phòng thi?

Khó khăn lớn nhất của việc lùi ngày thi tuyển sinh lớp 10 là gây ra sự chồng chéo dẫn đến gây khó khăn khi hai kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT quá sát ngày nhau.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến tổ chức từ ngày 6 - 9/7. Như vậy từ nay đến khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn vỏn vẹn hơn một tháng. Trong khi đó, việc tổ chức thi, chấm bài và công bố điểm của kỳ thi tuyển sinh 10 cũng mất khá nhiều thời gian từ khi tổ chức, chấm bài và công bố điểm khoảng10 - 12 ngày.

Theo nhiều giáo viên, nếu kiểm soát tốt dịch bệnh thì khoảng cách giữa hai kỳ thi nên là khoảng 15- 20 ngày là hợp lý, nếu lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 quá lâu dẫn đến hai kỳ thi sát nhau thì giáo viên sẽ rất vất vả trong khâu trông thi, chấm thi, nhất là trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Phương án cho thí sinh F0, F1, F2 thế nào?

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Phương án cho thí sinh F0, F1, F2 thế nào?

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết những thí sinh F0, F1, F2 đang bị cách ly hoặc điều trị bệnh có thể sẽ được tổ chức thi vào lớp 10 đợt sau.

Hoàng Thanh

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nam sinh lớp 11 Hà Nội đạt 9.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

Đây là học sinh đầu tiên của Hà Nội không theo học trường chuyên hay hệ chuyên đạt được 9.0 IELTS.

Nữ sinh trường chuyên Ngoại ngữ được nhận vào Đại học Thanh Hoa

Vượt qua vòng xét tuyển của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Nguyệt Quỳnh đang chờ đợi kết quả học bổng từ Chính phủ nước này, dự kiến có vào giữa năm 2024.

Cú bứt phá của nữ sinh Bách khoa từng hụt hẫng vì trượt nguyện vọng 1

Giành hàng loạt thành tích trong suốt những năm học tại Bách Khoa là điều Thủy không ngờ tới vào thời điểm 5 năm trước, khi em trượt nguyện vọng 1 vào ngôi trường ước mơ.

Thưởng Tết của giảng viên các trường đại học Hà Nội từ 10 đến 60 triệu đồng

Căn cứ vào khả năng tài chính và tiết kiệm chi tiêu, các trường đại học đã đưa ra mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho cán bộ, giảng viên.

Đang cập nhật dữ liệu !